Gia Lai vận hành xả nước qua hồ Ka Nak, An Khê

Rate this post


BNEWSBan Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai phát lệnh vận hành hồ chứa, xả nước qua hồ Ka Nak, An Khê vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 27-9.

Sáng 27-9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai đã phát lệnh vận hành hồ chứa và xả nước qua tràn hồ Ka Nak, An Khê vào lúc 9 giờ 30 ngày. Ngày 27 tháng 9. cuối đợt mưa do bão số 4 gây ra.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, từ chiều 27/9, lượng mưa dự báo từ 150-250 mm, có nơi trên 300 mm trên toàn tỉnh kết hợp với các hồ thượng nguồn xả lũ. khu vực hồ Ka Nak, An Khê có khả năng xuất hiện lũ lớn. Lưu lượng tự nhiên lớn nhất đến hồ An Khê đạt từ 1.000 – 1.300 m3 / s, hồ Ka Nak đạt từ 1.100 – 1.600 m3 / s, tập trung vào ngày 28/9.

Do đó, hạ du sẽ xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động 2 – 3, có nơi trên báo động 3. Trên các sông suối nhỏ ở phía Tây và Trung tỉnh Gia Lai, biên độ lũ lên có khả năng lên từ 4 – 6 m.

Vì vậy, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ra chỉ thị vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn hồ Ka Nak, An Khê. Thời gian xả tràn hai hồ chứa này bắt đầu từ 9h30 ngày 27/9 cho đến khi kết thúc đợt mưa do bão số 4 gây ra.

Đồng thời, đơn vị cũng cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn các huyện K’bang, Đak Đoa, Krông Pa, Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông, thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê và Thành phố Pleiku; Lưu ý các địa phương chịu ảnh hưởng của gió lớn có thể giật cấp 7,8, giật cấp 10, 11, cấp 12 là các huyện K’bang, Đak Đoa, Krông Pa và thị xã An Khê.
Sáng 27/9, tại Hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó khẩn cấp bão số 4 năm 2022, UBND tỉnh Gia Lai đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về công tác ứng phó của địa phương.

Theo đó, tỉnh nằm trong vùng rủi ro thiên tai cấp độ 3 (rủi ro lớn) nên đã tăng cường công tác chỉ đạo thông tin toàn diện đến cơ sở kịp thời, liên tục từ ngày 24-9 đến nay để nhân dân bảo vệ. nhà cửa của họ để hạn chế thiệt hại do mưa bão.
UBND tỉnh đã yêu cầu các chủ hồ, đập vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du theo đúng quy trình. Các hồ đã tích nước phải chủ động điều tiết đảm bảo mực nước để đón lũ theo quy định.

Đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du trước khi xả lũ theo quy định; phân công cụ thể, bố trí lực lượng túc trực tại các hồ đập để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.
Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã làm việc với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên về việc ban hành Quy chế phối hợp vận hành, điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi. thủy điện trên lưu vực sông Ba ngay trong cơn bão số 1 này. 4.
* Sáng 27-9, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai có công văn khẩn yêu cầu học sinh trên địa bàn nghỉ học từ 12h ngày 27-9 đến hết ngày 28-9 để phòng chống dịch. , ứng phó với bão số 4. Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và các cơ sở giáo dục trước, trong và sau bão.

Các trường xây dựng phương án bảo quản thiết bị, đồ dùng dạy học, tài liệu, tài sản đến nơi an toàn, tổ chức trực 24/24 giờ tại đơn vị để theo dõi tình hình mưa bão và thực hiện các yêu cầu. yêu cầu của cấp có thẩm quyền trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra … /.

Leave a Comment