Ốc là đặc sản của miền Tây mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Do chỉ có trong tự nhiên, việc đánh bắt phải tùy thời điểm nên loài này ngày càng khan hiếm ở miền Tây.

Tuy không nổi tiếng như nhiều đặc sản miền Tây như cá linh, tôm càng xanh… nhưng ốc đắng lại là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đồng thời, đây còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày.

Nhiều người còn cho rằng, đã là người miền Tây thì không ai không biết đến món ốc đắng. Cũng bởi nó đã gắn liền với cuộc sống của người dân vùng sông nước từ lâu đời. Tuy nhiên, những năm gần đây, ốc đắng khan hiếm dần, con nhỏ, thịt không còn béo và thơm ngon như trước. Tuy nhiên, có thời điểm ốc đắng xuất hiện khắp các kênh rạch, giúp người dân có thêm thu nhập.

Vào khoảng tháng 5, khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống dòng sông phù sa cũng là lúc con ốc đắng chuẩn bị vào mùa đẻ trứng. Mùa này, ốc béo, có cả trứng mới hình thành trong ruột khiến thịt ốc rất ngọt, giòn, bùi. Nhưng đến cuối mùa, ốc ốm, ruột non, nhai không kỹ …

Ốc đắng có thân hình tròn, to bằng đầu ngón tay trỏ (có khi to hơn), màu nâu đen, đuôi nhọn, thuôn hình xoắn ốc (tương tự như ốc gạo). Tuy không to và nhiều thịt như ốc bươu, ốc bươu nhưng nói đến ẩm thực đồng quê người ta nghĩ ngay đến món ốc đắng.

Ốc đắng sống ở các bụi rậm ven kênh, rạch. Vì vậy, khi con nước vừa rút, người dân miền Tây thường đi xuồng dọc các con kênh, dỡ từng bụi. Ốc đắng bám dày đặc trên các bụi cây, người dân chỉ cần lắc mạnh để ốc rơi xuống thuyền rồi chui tiếp vào các bụi cây khác. Bắt ốc theo cách này vừa nhanh, vừa đơn giản mà vẫn câu được nhiều ốc.

Để bắt ốc nhanh và thuận tiện hơn, người miền Tây thường dùng bao gạo hoặc thức ăn gia súc, tàu lá chuối, tàu dừa bỏ xuống kênh, sau đó dùng dây buộc vào gốc cây để cố định vị trí. Để qua đêm, ốc sẽ bám vào, người dân chỉ cần dỡ ra là có thể bắt được.

Khi bắt về, ốc đắng được ngâm vào nước lạnh có vài quả ớt sừng và đập dập để ốc nhả hết bùn đất nhanh chóng. Ngoài món ốc đắng luộc sả hay lá ổi, lá chanh dùng với nước mắm sả ớt (hoặc cơm mẻ sả ớt), thịt ốc đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như gỏi ốc đắng trộn chuối chát, ốc bươu. bánh cuốn Ốc đắng xào trứng, ốc đắng sả ớt, ốc đắng xào dừa.

Thưởng thức món ốc đắng khá đơn giản. Cách làm phổ biến và giữ được vị của ốc là luộc chấm với nước mắm sả ớt hoặc nước mắm mẻ. Thịt ốc bươu có vị ngọt thanh. Ăn ốc đắng mà bỏ phần cuối sẽ mất ngon thì không còn gọi là ốc đắng nữa, vì sau vị đắng là vị béo, bùi, dẻo như bột. Gắp con ốc đắng béo ngậy, chấm vào bát cơm mẻ rồi đưa lên miệng nhai và cảm nhận … Ốc đắng giòn ở phần đầu, béo ở phần đuôi quyện với vị chua của mẻ. cơm, cộng với vị bùi của ốc gai, cay nồng của rau răm khiến món ăn ngon không thể tả.

Bên cạnh đó, trong quá trình luộc, người miền Tây thường dùng nước luộc ốc đắng nấu canh rau cải để cải thiện những bữa cơm nghèo.

Đối với các bà nội trợ miền Tây, có lẽ món ngon nhất từ ​​ốc đắng chính là món gỏi ốc đắng lá giang. Món ăn này đòi hỏi nhiều sự khéo léo và tốn công trong chế biến. Đầu tiên là luộc chín rồi gỡ lấy phần thịt ốc, sau đó trộn với cơm dừa khô thái nhỏ, dùng lá lốt gói lại rồi chấm với nước mắm sả để ăn. Khi kết hợp các nguyên liệu, món gỏi lá cách này có một hương vị khác lạ, thơm ngon đến lạ.

Ốc đắng có giá từ 50.000 đồng đến 130.000 đồng / kg tùy thời điểm. Vì ốc được đánh bắt tự nhiên nên không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này.

Leave a Comment