Ông Lê Văn Vân, nguyên Phó TGĐ Cty Lã Vọng và Cty Ngôi nhà mới bị tố “Lừa đảo” chiếm đoạt tài sản?

Rate this post

(Xây dựng) – Người dân làm đơn tố cáo ông Lê Văn Vân – nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới đại diện cho hai công ty này. huy động vốn nhiều dự án dưới hình thức vay tiền, hứa bán lô đất có vị trí đẹp cho người dân nhưng không triển khai cũng như không trả lại tiền, số tiền lên tới hơn 500 tỷ đồng.Khu đô thị New House, một trong những dự án của Tập đoàn Lã Vọng.

Công ty Ngôi nhà mới, Lã Vọng bị “tố” chui cầu rút

Theo đơn của nhiều người, đại diện là ông Trần Anh Tuấn, ngụ tại Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội tố cáo ông Lê Văn Vân, đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng. Công ty (Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Lã Vọng). Công ty Lã Vọng) và Công ty cổ phần Kinh doanh Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi nhà mới) huy động hàng trăm tỷ đồng bằng hình thức ký hợp đồng vay vốn và “hứa” sẽ ưu tiên cho người cho vay mua các lô đất mới. Đất, nhà ở vị trí đẹp. Tuy nhiên, sau nhiều năm, ông Vân đã “phản bội” ​​khiến người dân “đội” đơn đi khắp nơi, tố cáo hành vi có dấu hiệu của tội “lừa đảo” chiếm đoạt tài sản, có dấu hiệu trốn thuế, tư bản trái pháp luật.

Được biết, người dân đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an. Bộ Công an đã nhận được phiếu chuyển của ông Trần Anh Tuấn đến Công an TP Hà Nội để giải quyết theo quy định. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đặt lịch làm việc với Công an TP Hà Nội nhưng chưa nhận được hồi âm.

Liên hệ với Công ty Ngôi nhà mới tại tầng 5, tòa nhà 25T2, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội được đại diện truyền thông là bà Đặng Ánh Hồng cho biết, hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, sẽ trả lời Báo điện tử Xây dựng sau sự kết luận chính thức. Đồng thời, bà Hồng cũng cho rằng đơn tố cáo của ông Tuấn và nhiều người là bịa đặt một số thông tin. Ông Văn không còn liên quan đến công ty (?)

Trở lại đơn tố cáo của người dân, được biết, ông Lê Văn Vân là em trai ông Lê Văn Vọng, từng là Tổng giám đốc của hai Công ty Ngôi nhà mới và Công ty Lã Vọng. Cũng vì tin tưởng vào uy tín của hai công ty và do ông Văn là em trai ông Vọng nên nhiều người đã góp vốn bằng hình thức cho ông Vân vay tiền, đăng ký mua lô đất sau khi có dự án. đủ điều kiện để mở. bán.

Theo đơn tố cáo, ông Vân chủ động hỏi ông Tuấn thì cho biết: “Có dự án khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70 (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm), ông Vân giao cho tôi. liên hệ với ông. liên quan đến dự án này như quyết định giao chủ đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; các văn bản của quận Nam Từ Liêm về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng ”và ông Vân cho biết. rằng “Công ty đang cần tiền giải phóng mặt bằng, cứ đưa tiền, sau này sẽ bán được giá ưu đãi”.

Sau đó, ông Tuấn cùng nhiều người ký hợp đồng vay tiền, hợp đồng vay tài sản, hình thức chuyển tiền cho ông Vân, nộp tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản của Công ty Lã Vọng, chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Vân, ông Vân. xác nhận với chức danh Phó tổng giám đốc của 2 công ty nói trên.Ông Văn Nguyên Phong được cử đi công tác trong và ngoài nước.
Dự án Louis City Đại Mỗ của Tập đoàn Lã Vọng.Ông Văn Nguyên Phong được cử đi công tác trong và ngoài nước.
Ông Lê Văn Vân ký nhiều phiếu thu (vay tiền) với tư cách là Phó Tổng giám đốc Công ty Ngôi nhà mới.

Theo ông Tuấn, thời điểm này, các dự án mà 2 công ty này đang triển khai chưa đủ điều kiện huy động vốn, cũng như chưa đủ điều kiện vay vốn ngân hàng nên ông Vân huy động vốn cho công ty theo hình thức này. .

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng thực tế không như ông Vân đã hứa. Những lô đất được ông Vân hứa bán ưu đãi cho người dân đã bán cho người khác, hoặc 1 lô ký cam kết bán cho nhiều người. Khi bị người dân phát hiện, ông Vân hứa sẽ tạo điều kiện để bán lô khác.

Cụ thể, Hợp đồng vay tài sản số 3 / HĐTS / 2016 ngày 4/11/2016, bên cho vay là ông Tuấn; Bên vay vốn là Công ty Cổ phần Kinh doanh Ngôi nhà mới do ông Lê Văn Vân – chức danh Phó Tổng giám đốc làm đại diện. Khoản vay 2,3 tỷ đồng tiền mặt, thời hạn vay từ 3 đến 6 tháng, lãi suất cố định 5% / năm. Trên phiếu thu ngày 4/11/2016, số tiền 2,3 tỷ đồng thanh toán, thủ trưởng đơn vị ký và đóng dấu tên ông Văn.

Tương tự, tại Hợp đồng vay tài sản số 1 / HĐTS / 2016 giữa ông Tuấn và Công ty CP Kinh doanh Ngôi nhà mới, số tiền vay là 2,5 tỷ đồng. Hợp đồng vay tài sản số 06 / HĐTS / 2018 giữa Mai Thị Hà Phương và Công ty CP Kinh doanh Ngôi nhà mới, số tiền 6,0 tỷ đồng, thời hạn vay 3 tháng, lãi suất 5% / năm. Hợp đồng vay tài sản số 11 / HĐTS / 2018 giữa Trương Thị Liên và Công ty CP Kinh doanh Ngôi nhà mới số tiền 4,0 tỷ đồng.

Với tư cách là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng, ông Vân đã ký hợp đồng vay số 25/2020 với bà Nguyễn Thị Viên số tiền 11,391 tỷ đồng, thời hạn vay 6 tháng, lãi suất 6 tháng. % / năm (có biên lai đính kèm)… và nhiều hợp đồng, phiếu thu khác.Ông Văn Nguyên Phong được cử đi công tác trong và ngoài nước.
Ông Lê Văn Vân đã ký nhiều phiếu chuyển tiền (vay tiền) với tư cách là Phó Tổng Giám đốc Công ty Lã Vọng.

Theo đơn tố cáo, tổng số tiền ông Tuấn đã chuyển cho ông Vân là hơn 510 tỷ đồng. Đến nay, sau khi các dự án được huy động, bán và thu tiền, ông Vân vẫn chưa trả gốc và lãi cho người dân, chưa thực hiện đúng cam kết trước đó nên người dân “gõ cửa” kêu cứu khắp nơi. . nơi.

Ngoài ra, người dân khiếu nại, số tiền mà ông Vân vay của những người là Phó Tổng giám đốc Công ty Lã Vọng không được chuyển vào tài khoản của Công ty Lã Vọng mà phần lớn chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Vân. ?

Ký hợp đồng vay, lẽ ra công ty đại diện bên vay nộp thuế TNCN cho Nhà nước 5% nhưng ông Văn đã chuyển vào tài khoản cá nhân để không phải nộp thuế TNCN, đây là biểu hiện. của tội trốn thuế – ông Tuấn nói.

Qua đó, người dân khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, sớm điều tra, xác minh để đưa sự thật ra ánh sáng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Nhiều dự án của Tập đoàn Lã Vọng sai phạm

Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng là hai đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng sáng lập. Sau một thời gian hoạt động kinh doanh, công ty đã để lại nhiều “tai tiếng” trên thị trường.

Năm 2018, ông Lê Văn Vọng (người sáng lập Tập đoàn Lã Vọng) thoái toàn bộ vốn với tư cách cá nhân khỏi các công ty nói trên. Tại Công ty Ngôi nhà mới, cùng với ông Vọng, ông Lê Văn Vân và bà Ngô Thị Toàn cũng thoái vốn. Tương tự, tại Công ty Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng, ông Lê Văn Vân và ông Lê Văn Hải cũng thoái vốn.Ông Văn Nguyên Phong được cử đi công tác trong và ngoài nước.
Phối cảnh dự án Louis City Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi rút vốn, ông Lê Văn Vọng thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính Việt Nam.

Trước đó, ngày 17/1/2020, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 106 / TB-TTCP về việc thanh tra toàn diện các dự án (9 dự án) của Công ty cổ phần Công thương. Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên tại Hà Nội với tư cách là chủ đầu tư, đồng khai thác hoặc thuê.

Kết luận Thanh tra Chính phủ đã nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên, cụ thể: Tại dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Bàng (Long Biên), việc thực hiện nạo vét lòng hồ và một số hạng mục phụ trợ của dự án theo lên phương án thiết kế và thi công, thiếu phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình trước khi thi công. nhân công.

Giai đoạn 2, khi chấp thuận chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội chưa phê duyệt kinh phí giải phóng mặt bằng để làm cơ sở cho việc giải phóng mặt bằng của dự án. Công tác chuẩn bị đầu tư chậm, đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa triển khai công tác lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công – dự toán.

Tại dự án cải tạo, xây dựng hệ thống cống nối hồ Vực – hồ Đầu Bàng – hồ Tư Đình (quận Long Biên) theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), Thanh tra Chính phủ xác định chậm tiến độ. công tác giải phóng mặt bằng do dự án đầu tư chậm điều chỉnh và xử lý chồng chéo dẫn đến dự án BT chậm tiến độ, không có cơ sở xác định khối lượng xây dựng và giá trị dự án BT để làm cơ sở xác định giá trị hợp đồng BT.

Tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở 14,5ha thuộc Khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70 (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm), việc giao Công ty Cổ phần Ngôi nhà mới thực hiện 2 dự án đường có diện tích 0,67ha, với mục tiêu kết nối giao thông trong khu quy hoạch 30,5ha đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc triển khai này vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Dự án trụ sở làm việc và căn hộ kết hợp dịch vụ thương mại tại Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), Thanh tra Chính phủ xác định dự án tồn đọng để xác định tài sản Nhà nước và công trình của Chính phủ. phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận. Trách nhiệm thuộc về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ và Công ty Cổ phần Kinh doanh Ngôi nhà mới.Ông Văn Nguyên Phong được cử đi công tác trong và ngoài nước.
Phối cảnh dự án Louis City Hoàng Mai.

Tại dự án tại ô đất DX1, DX2, DX3, DX4, CX2, CX1 Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), việc lựa chọn nhà đầu tư không được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. công khai để kêu gọi đầu tư, giao dự án không thông qua hình thức đấu giá. UBND TP Hà Nội không tính lại đơn giá cho thuê đất đối với phần xây dựng sai phép làm tăng hệ số sử dụng đất.

Sở Tài chính căn cứ kết quả kiểm toán, giá trị đầu tư hạ tầng toàn khu đô thị năm 2012 là 102.339 tỷ đồng để phân bổ chi phí hạ tầng cho tổng diện tích khu đất 29.730 ha, đơn giá thu phí hạ tầng. là 344.226 đồng / m2 để tính tiền đầu tư hạ tầng phải nộp cho năm 2016 là không có cơ sở….

Dự án khu nhà ở cao cấp tại Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai) được cơ quan chức năng xác định, dự án được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) giao đầu tư không qua đấu thầu. UBND TP Hà Nội thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện hạ tầng đất dịch vụ để trả cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp chậm tiến độ 3,1ha, đến thời điểm thanh tra mới bàn giao đưa vào sử dụng. sử dụng…

Leave a Comment