Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy? Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây

Hưởng thụ
Rate this post

Sinh sống hơn 15 năm tại Nhật Bản, dịch giả Steven Le Blanc đến từ Canada đã có nhiều chia sẻ thú vị về thành phố Osaka – nơi vừa được tạp chí The Economist vinh danh là “đáng sống” nhất châu Á.

Mới đây, tạp chí The Economist của Anh đã đưa ra bảng xếp hạng hàng năm top những thành phố đáng sống nhất dựa trên nhiều tiêu chí. Theo đó, Osaka – Nhật Bản là đại diện duy nhất của Châu Á lọt vào top 10. Tuy nhiên, đó là đánh giá trên thang đo tính toán và định tính, vậy cảm nhận thực sự của cư dân là như thế nào?

Steven nhận xét rằng trong khi đây là một tin tốt đối với nhiều người, những người khác lại nghi ngờ về xếp hạng này. Để đưa ra góc nhìn của một người nước ngoài đã sống lâu năm ở đất nước mặt trời mọc và có nhận xét khách quan nhất có thể, Steven đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trên Soranews24.

Lập luận đầu tiên của Steven là: Thành phố này rất an toàn!

Quả thực, dù Nhật Bản thỉnh thoảng xuất hiện trên các bản tin quốc tế liên quan đến thiên tai bão lụt, động đất, mưa lớn… thì Osaka lại là “cái rốn” an toàn với tần suất các sự kiện. Rất hiếm khi xảy ra tương tự.

Đã hơn 15 năm sống ở Osaka, Steven cho biết anh mới chỉ gặp một lần bão lớn có thể coi là thiên tai, và thường thì sẽ chỉ là mưa to gió lớn một chút.

Steven Le Blanc đã sống ở Osaka 15 năm.

Steven nhận xét rằng thành phố được bảo vệ bởi một “trường lực” vô hình – trên thực tế, Osaka được bao quanh bởi nhiều ngọn núi khác nhau, điều này giúp nó được che chắn phần nào.

Không phải ai cũng biết, nhưng trước cả cố đô Kyoto và Tokyo hiện tại, Osaka đã lần lượt với Nara là kinh đô của Nhật Bản thời trung cổ – nơi các vị Hoàng đế chọn làm nơi sinh sống, một phần nguyên nhân là do địa hình được bao bọc bởi núi đá, cung bảo vệ khỏi cả thiên nhiên và các mối đe dọa quân sự.

Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 2.
Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 3.

Những ngọn núi bao bọc tạo nên cảnh tượng đặc trưng của đường chân trời Osaka.

Rào cản tự nhiên này hoạt động tốt đến mức khu vực này thịnh vượng và dân số tăng lên đáng kể, vì vậy tầng lớp quý tộc đã quyết định chuyển đến một khu vực tương tự nhưng khép kín nhỏ hơn ở Nara và cho phép Osaka trở thành một trung tâm sản xuất và thương mại rộng lớn, một đặc điểm của thành phố vẫn mang cho đến ngày nay.

Steven cũng lưu ý rằng mặc dù thành phố có tỷ lệ giết người khá cao, phần lớn là giữa các vụ đánh nhau giữa các băng đảng, hoặc bởi những người quen biết, vì vậy mối đe dọa không thực sự lớn.

Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 4.
Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 5.

Tiếp theo, Steven chỉ ra rằng cư dân thành phố cực kỳ thân thiện. Trong suốt lịch sử, nơi đây là nơi tập trung của các thương nhân hoạt động và điều đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa. Điều kiện tiên quyết trong kinh doanh ở đây không phải là kiến ​​thức mà là các mối quan hệ, vì vậy mọi người rất coi trọng việc kết bạn và giao lưu.

Đó chính xác là lý do tại sao người dân Osaka có tư tưởng cởi mở hơn các vùng khác của Nhật Bản, như đã chỉ ra trong bài viết này. Thông thường ở các thành phố lớn, mọi người sẽ có thái độ lạnh lùng và chỉ bận tâm đến công việc kinh doanh của riêng họ, nhưng ở Osaka, bạn có thể thấy thái độ ngược lại – “Những người hoàn toàn xa lạ quan tâm đến các vấn đề của nhau, thường xuyên hơn bất cứ nơi nào khác”- Steven viết.

Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 6.

Với một nền văn hóa kinh doanh lâu đời, Steven giải thích, người dân Osaka rất hiếu khách.

Steven kể lại trải nghiệm thú vị với đặc điểm này của người Osaka. Theo đó, khi anh chơi Pokemon GO và đi loanh quanh để bắt những con Pokemon ảo ngoài đường, thi thoảng sẽ có một người lạ kéo đến hỏi xem anh có bị lạc không và có cần giúp đỡ không.

Vào những lần khác, anh ấy thậm chí còn gặp nhiều người già cố bắt chuyện và tán gẫu với nhau trong 5 phút về bất cứ vấn đề gì họ đang nghĩ; và trước khi rời đi, họ sẽ cho bạn thức ăn mà không có lý do gì cả. Thức ăn có thể chỉ là kẹo, nhưng đôi khi đó là một bữa ăn hoàn chỉnh (ở Nhật, các bữa ăn thường được đóng gói và bán).

Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 7.

Một bầu không khí thân thiện hiện diện khắp thành phố.

Steven giải thích điều này có thể là do lòng tốt thuần khiết, một đặc điểm văn hóa độc đáo ở Osaka, nơi văn hóa kinh doanh đã ăn sâu đến mức họ coi mọi mối liên hệ như một loại tiền tệ. Đôi khi, đó chỉ là một hành động tốt để nhận lại nghiệp tốt.

Nói đến kinh doanh, Osaka không chỉ là một trung tâm thương mại sầm uất, mà còn nổi bật bởi một đặc điểm hiếm có ở Nhật Bản: Giá cả phải chăng, hay như Steven nói, thậm chí là rẻ.

Để nói về khả năng sống, không thể không nói đến khả năng chi trả của cư dân, và có lẽ đến thời điểm này thành phố thân thiện đã làm quá tốt.

Là một thành phố lớn và tất nhiên có rất nhiều căn hộ đắt tiền, nhưng tôi đã từng thuê một căn hộ cách ga tàu lớn khoảng 3 phút đi bộ và giá chỉ 27.000 yên / tháng (4,5 triệu đồng). (Cần biết rằng, giá thuê một căn hộ situdio ở Tokyo đã dao động từ 50.000 đến 70.000 yên, chưa kể ở khu trung tâm sầm uất thì cũng phải trên 100.000!).

Tất nhiên, nó không phải là căn phòng đẹp nhất trên thế giới, nhưng nó cũng khó có thể là một căn phòng trọ tồi tàn …“.

Văn hóa kinh doanh ăn sâu vào người Osaka đến mức Steven chia sẻ rằng vợ anh – một cư dân Osaka “chính gốc” luôn sẵn sàng mặc cả những món đồ trong các cửa hàng sang trọng.

Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 8.

Chuỗi siêu thị nổi tiếng nhất Osaka – Super Tamade luôn có chương trình khuyến mãi đồng giá 1 yên (gần 200 đồng) với một số mặt hàng.

Các doanh nghiệp trong nước nhận thức rõ điều này nên để tiết kiệm thời gian, họ thường giảm giá rất lớn ngay từ đầu. Trên các con phố ở Osaka, không thiếu những cửa hàng luôn treo biển “SALE!” rõ ràng 24/7, 365 ngày / năm.

An toàn, rẻ và thân thiện chắc chắn là những yếu tố chính cần xem xét khi đánh giá khả năng sống của một địa điểm, nhưng đáng ngạc nhiên là tất cả những yếu tố này vẫn chưa được The Economist tính đến. khi xếp hạng các thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Osaka là thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản và Châu Á, tại sao vậy?  Hãy cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 9.

Theo tiêu chí của The Economist, Osaka cũng xứng đáng với điều đó, theo Steven.

Thật khó để nói một cách khách quan về các yếu tố (mà The Economist đưa ra) so với các thành phố khác, nhưng đã trải qua 2 lần phẫu thuật và sinh 2 con thì có thể nói dịch vụ y tế là vừa phải. Chất lượng khá bình dân. Giao thông công cộng cũng khá tốt, vì tôi có thể đến khá nhiều nơi tôi cần bằng tàu hỏa và xe buýt, và cả hai sân bay chính đều có thể dễ dàng đến được.

Các sản phẩm văn hóa như hài kịch, âm nhạc và thể thao cũng có sẵn“.

Tổng kết lại, Steven cho rằng vị trí của Osaka là hoàn toàn xứng đáng, sánh ngang với Vienna, Zurich, Amsterdam hay các thành phố đáng sống khác trên thế giới.

Nguồn: Soranews24

Leave a Reply

Your email address will not be published.