Phát hiện cửa hàng bán gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Rate this post

(SHTT) – Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Chi cục QLTT TP Hà Nội đã phát hiện, thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ.

Thông tin từ Tổng cục QLTT cho biết, sáng 15/8, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 24, Chi cục QLTT TP Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải tại địa chỉ địa chỉ Số 46, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra tại cửa hàng đang bán hàng có 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, được đóng trong các thùng giấy. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng / chiếc. Trị giá của hàng hóa là 27 triệu đồng.

Chủ cửa hàng là ông Nguyễn Công Dũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ cho lô bánh trung thu do nước ngoài sản xuất. Người này khai nhận, gần Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ lớn nên đã nhập hàng trôi nổi trên thị trường để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng vi phạm để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

bánh trung thu

Hoài Đức, Hà Nội: Phát hiện cửa hàng bán gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Có thể thấy, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm mỗi dịp Tết Trung thu về. TS Phan Thế Đồng – Khoa Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng Đại học Hoa Sen từng cảnh báo, bánh trung thu nói riêng và bánh kẹo nhập lậu nói chung thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. nguy cơ sức khỏe cho người sử dụng. Nhà sản xuất có thể sử dụng chất tạo màu, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng… để có giá rẻ và kéo dài thời gian sử dụng.

Hơn nữa, nếu sản phẩm không được công khai thành phần sử dụng sẽ rất nguy hiểm cho người bị dị ứng, đặc biệt là trẻ em. Chẳng hạn, nếu sản phẩm được sử dụng chất tạo màu là Brilliant blue hoặc allura red có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi,… Đã có nhiều trường hợp trẻ ăn bánh kẹo bị dị ứng, ngộ độc nhưng cha mẹ không rõ nguyên nhân. nguyên nhân là. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn những loại bánh giá rẻ này.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên mua bánh trung thu ở những cơ sở uy tín, có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Không mua hoặc sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác khi không rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Ngoài ra, bánh trung thu để lâu hoặc trong môi trường nóng ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên dùng mắt thường quan sát kỹ và kiểm tra tình trạng sản phẩm trước khi mua dù còn hạn sử dụng. Đối với bánh nướng, người dùng nên chọn loại bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là dấu hiệu bánh đã để lâu. Đối với bánh dẻo, bạn nên chọn những chiếc bánh hơi có bột trên bề mặt bánh, khi ấn vào, vỏ bánh có cảm giác mềm nhưng không dính và nhão.

Thanh hà

Leave a Comment