Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch

Hưởng thụ
Rate this post

Du khách thưởng thức và trải nghiệm ẩm thực Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang xúc tiến các hoạt động, chương trình trong kế hoạch xây dựng đề án và phát triển thương hiệu “Huế – Cố đô ẩm thực”. Vấn đề định vị thương hiệu cho ẩm thực Huế đã được quan tâm từ lâu nhưng vẫn chưa thể biến “mỏ vàng” này trở thành nơi đóng góp lớn cho ngành du lịch cũng như kinh tế địa phương.

Cuối tháng 4, một hãng truyền thông Nhật Bản đưa tin, chính quyền thành phố Saijo đã đưa món bún bò Huế vào thực đơn bữa trưa của học sinh 35 trường học trên địa bàn. Câu chuyện này đã khiến nhiều người Huế và những người yêu Huế tiếp tục quan tâm đến việc khai thác kho tàng ẩm thực của ông cha ta để lại. Thời gian gần đây, du khách đến Huế để tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, tài nguyên ẩm thực Huế vẫn chưa được phát huy tương xứng với tiềm năng vốn có. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hệ thống khách sạn lưu trú khá lớn, nhưng thực tế cho thấy các nhà hàng tại các khách sạn này chưa nêu bật được giá trị của ẩm thực Huế trong thực đơn của mình.

Huế cũng có nhiều nhà hàng độc lập, nhưng số nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống và đặc trưng của Huế chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực nhỏ ở Huế cũng thu hút lượng lớn du khách với một số món ăn đặc trưng nhưng quy mô đón khách, cung cách phục vụ, hệ thống cơ sở vật chất chưa thể khai thác hết nguồn lực. Ngoài ra, một số du khách còn “đắn đo” trong việc lựa chọn nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực để thưởng thức vì sợ không đúng “hương vị Huế”. . Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mục tiêu khi thực hiện đề án “Huế – Cố đô ẩm thực” là kiểm kê, tổng kết một cách khoa học và bài bản về ẩm thực Huế; đồng thời phải tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Huế – Cố đô ẩm thực” nhằm tạo điều kiện phát triển và phát huy các giá trị ẩm thực Huế. Hiện nay, Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu, trong đó có hình ảnh logo, khẩu hiệu đã đăng ký bảo hộ.

Chè sen Huế được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận phát triển ẩm thực Huế

Việc được phép sử dụng nhãn hiệu “Huế – Cố đô ẩm thực” sẽ giúp du khách yên tâm lựa chọn nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực với các món ăn, thức uống đặc trưng của Huế. “Trước mắt, Sở Du lịch đã lựa chọn 22 món ăn, thức uống đặc trưng của Huế để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, đồng thời tiếp tục kiểm kê, xây dựng hồ sơ khoa học các món ăn khác để đăng ký bổ sung trong năm. lần tới. Một nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực muốn sử dụng nhãn hiệu “Huế – Cố đô ẩm thực” phải có ít nhất 2-3 món ăn trong danh mục 22 món ăn đã được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận. Đồng thời, phải đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo các tiêu chí về bố trí mặt bằng kinh doanh, địa điểm giới thiệu món ăn… ”, ông Phúc nói.

Mới đây, tại buổi ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng khẳng định Thừa Thiên Huế là nơi “hội tụ” nhiều yếu tố. thuận lợi để khai thác và phát huy giá trị của ẩm thực. Không chỉ có nhiều món ăn ngon, lạ miệng mà địa phương này hiện có nhiều nghệ nhân ẩm thực điêu luyện, nổi tiếng với cả ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Cần tôn vinh, phát triển và khai thác tốt di sản văn hóa ẩm thực thì nó mới trở thành tài sản. Nó là tài sản của địa phương, của xã hội, là tài sản của nền kinh tế quốc dân.

Sự phát triển của văn hóa ẩm thực cũng đang thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam, sự phát triển của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là kinh tế về đêm. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng địa phương nâng tầm thương hiệu “Huế – Cố đô ẩm thực”, góp phần quảng bá và khai thác di sản này.

THÚY AN

Leave a Reply

Your email address will not be published.