Phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long

Rate this post

Thông tin tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết, Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội” sẽ diễn ra diễn ra vào ngày 8 và 9 tháng 9 năm 2022 với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các thảo luận tại Hội thảo xoay quanh hai chủ đề chính: Đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội và Phát huy giá trị di sản – kinh nghiệm thực tiễn và định hướng.

50bf370649ff514ba5eb6e9e19f9f541.jpg
Hoàng thành Thăng Long về đêm.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới (1972-2022), nhằm thúc đẩy việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới trong nghiên cứu khoa học, khảo cổ và trùng tu. quản lý hiệu quả Khu Di sản; đồng thời hoàn thiện Quy hoạch quản lý di sản giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tổng hợp kết quả 20 năm nghiên cứu, khai quật, phát hiện Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (2002-2022 ).

“Đây sẽ là dịp để tổng kết những thành tựu nổi bật trong quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội từ năm 2002 đến nay, đặc biệt giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học đối với 10 năm ở điện Kính Thiên chính điện.

Đồng thời, sẽ giúp những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu so sánh… trong công tác trùng tu cung điện. ; tư vấn khoa học về định hướng nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Khu di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội; đẩy mạnh các hoạt động quảng bá các giá trị văn hóa Thăng Long – Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.

Qua đó, quảng bá hình ảnh Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, một điểm đến không thể bỏ qua của du lịch Thủ đô, một công viên văn hóa lịch sử trong tương lai ”, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản TP. bảo tồn Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết.

Bên cạnh các hoạt động hội thảo, tại Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới:

1. Chương trình vui tết trung thu

Khai mạc từ ngày 2-9-2022 và các hoạt động phục vụ Tết Trung thu sẽ diễn ra trong các ngày 2, 3, 4 và 10-9-2022, tại Hoàng thành Thăng Long.

2. Trưng bày “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long” tại Hội trường 19C – Di sản Hoàng thành Thăng Long

Triển lãm phản ánh chặng đường hoạt động của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các viện nghiên cứu, nhà khoa học trong nước và quốc tế nhằm bảo tồn lâu dài Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội trở thành công viên văn hóa – lịch sử, điểm hấp dẫn, mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử của thủ đô Hà Nội.

3. Trưng bày “Bảo vật Hoàng cung Thăng Long”

Triển lãm giới thiệu đến công chúng những hiện vật tiêu biểu, độc đáo nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ năm 2002 đến nay, với sự kết hợp của công nghệ chiếu bản đồ 3D.

Nơi trưng bày: Nhà N19 – Hoàng thành Thăng Long

Khai mạc: 16h30 ngày 08/09/2022.

4. Trang trí cảnh quan Không gian cổng Đông và lầu lục giác

Đây là không gian để du khách trải nghiệm sử dụng công nghệ trường quay ảo hỗn hợp (XR) với những bối cảnh mang đặc trưng của Hoàng Thành Thăng Long.

Leave a Comment