Phát minh bộ điều khiển giảm xóc chỉ 50.000 đồng trong khi công ty bán 13-20 triệu, chủ tiệm sửa xe trên Shark Tank muốn cả thế giới biết đến Việt Nam

Rate this post

Một startup đáng chú ý trong Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 3 là ông Nguyễn Vinh Sơn – Kỹ sư, nhà sáng chế, thành viên Ban sáng lập Hiệp hội Sáng chế Việt Nam, cùng con trai Nguyễn Vĩnh Hưng hiện đang làm việc tại Việt Nam. Đang làm Kiến trúc sư tại một công ty ở Hàn Quốc.

Trải qua sóng Covid, cảm thấy muốn sống có ý nghĩa hơn và muốn vượt qua nỗi sợ hãi, e ngại, anh quyết định đến với Shark Tank để đưa sản phẩm của mình ra ánh sáng, để lại những giá trị cho người Việt. . Anh muốn thế giới biết rằng người Việt Nam thông minh, sáng tạo, mang lại niềm tự hào cho người Việt Nam.

Đầu tiên, anh Sơn giới thiệu với các bạn bộ giáp chống dao, tuy nhiên đây không phải là sản phẩm anh Sơn tuyển dụng đầu tư mà để dành tặng cho các hiệp sĩ Việt Nam. Áo anh Sơn khi bị hung khí đâm sẽ phân tán lực nên đối tượng chỉ bị đẩy ra xa chứ không bị thương. Ông nói thêm rằng phiên bản tiếp theo cũng có khả năng chống lại cả đạn và súng gây choáng.

Sáng chế bộ điều khiển giảm xóc chỉ 50.000 đồng trong khi công ty bán được 13-20 triệu, chủ tiệm sửa xe trên Shark Tank muốn cả thế giới biết đến Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh chế áo chống đâm của anh Sơn

Hai sản phẩm chính khác mà anh Sơn mang đi kêu gọi đầu tư trong Shark Tank là vòng bi cổ ô tô (đã được cấp bằng sáng chế của Việt Nam và của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Wipo) và bộ điều khiển giảm xóc. (cũng đã có bằng sáng chế và khai thác đến nay đã hơn 10 năm).

Anh Sơn giới thiệu sáng chế vòng bi cổ xe máy của mình có thiết kế đặc biệt, kích thước tương đương sản phẩm chính hàng nhưng tăng độ bền gấp 3 đến 5 lần, giúp xe chạy êm hơn, giảm xóc, giảm trơn trượt, sử dụng được tối đa. 10 năm mà không cần bảo trì. Đặc biệt, sáng chế này đã đạt giải Ba cuộc thi Sáng chế năm 2013 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) tổ chức. và Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (Vietkings).

Riêng bộ điều khiển giảm xóc (ABS), theo anh Sơn, hãng nào cũng làm từ 13 đến 20 triệu, nhưng với sáng chế của anh, chi phí chỉ tốn 50.000 đồng, đây là sáng chế gần 30 năm anh trăn trở, trăn trở. . Để hiểu được, bạn phải từ bỏ mọi suy nghĩ bình thường.

Sáng chế bộ điều khiển giảm xóc chỉ 50.000 đồng trong khi công ty bán được 13-20 triệu, chủ tiệm sửa xe trên Shark Tank muốn cả thế giới biết đến Việt Nam - Ảnh 2.

Anh Sơn giải thích nguyên lý hoạt động của sản phẩm cho các Sharks

Sau khi chạy thử chiếc xe máy với vòng bi cổ và giảm xóc của anh Sơn, Shark Hưng đồng ý, “Tôi nhận thấy tính năng cơ học phân bổ lực quán tính trong bộ giảm xóc của xe hoạt động khá tốt. Tôi cảm nhận rõ ràng lực văng của xe ít hơn hẳn so với xe điều khiển không lắp thiết bị đó. Tôi nhấn mạnh phanh khi đang chạy với tốc độ 50 km / h mà vẫn không thấy lực văng ra, như bị kẹt vậy ”.

Startup Vinh Sơn mong muốn các Shark đưa sản phẩm của mình ra khỏi biên giới Việt Nam với thương vụ gọi vốn 4,5 tỷ đồng cho 10%, 20% nữa sẽ tặng cho Shark nào đồng hành cùng mình đến cuối năm. . anh hoàn thành tâm nguyện là có 10 sản phẩm phụ tùng xe máy theo ý muốn. Anh Sơn cũng cho biết đã ứng dụng sản phẩm này vào thực tế hơn 10 năm, lắp đặt cho hơn 100.000 xe ô tô.

Shark Liên băn khoăn rằng với một sáng kiến ​​tuyệt vời như vậy, tại sao statup lại không gặp đúng hãng xe máy để làm hài lòng người tiêu dùng. Anh Sơn giải thích rằng anh không cần bán cho công ty mà chỉ cần cho thợ, vì số lượng xe bán ra thị trường hiện nay nhiều gấp 10 lần số lượng xe bán ra của một công ty.

Shark Phú cho rằng sáng chế này là một bộ phận của sản phẩm nên phải được nhà sản xuất sản phẩm đó ứng dụng vào sản phẩm của mình và công nhận thì mới có sức lan tỏa đến người dùng.

Shark Hưng cũng đồng ý rằng khi mua xe ở nước ngoài sẽ có các option (phiên bản) thay thế, nhưng chỉ khi hãng nhận thấy những bộ phận chi tiết đó được phép sử dụng cho xe thì mới bán đại trà. Được chứ. Vì vậy, nếu có vấn đề, công ty đồng ý rằng đó không phải là vấn đề do người thay thế tạo ra. Điều này rất quan trọng trong quá trình thương mại hóa.

Shark Hưng cũng hỏi startup có muốn bán hoàn toàn sáng chế của mình cho nhà đầu tư để họ thương mại hóa hay không, startup cho biết đây không phải vấn đề lợi ích của mình. “Người ta thường nói với tôi rằng ở tuổi này đã no đủ rồi thì cần tiền làm gì? Tôi bảo không, tôi còn ước mơ rất cao. Đó là tôi muốn cả thế giới biết Việt Nam là ai. Thứ hai, tôi muốn truyền cho các bạn trẻ khởi nghiệp rằng phải có cảm hứng, làm gì xong rồi đến giao cho các Cá mập, đừng làm nửa chừng ”.

Sáng chế bộ điều khiển giảm xóc chỉ 50.000 đồng trong khi công ty bán được 13-20 triệu, chủ tiệm sửa xe trên Shark Tank muốn cả thế giới biết đến Việt Nam - Ảnh 3.

Shark Phú hỏi anh Nguyễn Vĩnh Hưng tại sao không cùng cha nhân rộng mô hình này ra toàn quốc, sản xuất hàng loạt (mass production), PR Marketing, thành lập đội Sale … Anh Hưng cho biết nghề của mình. anh là kiến ​​trúc sư, thay vì truyền nghề cho anh thì bố anh đã truyền đam mê cho anh, hiện anh đang dùng đam mê đó cho ngành kiến ​​trúc của mình. Anh Hùng cũng chia sẻ, mỗi ngày gia đình anh sửa từ 20 đến 30 chiếc xe, bình quân mỗi chiếc khoảng 600.000 đồng, thu lãi khoảng 4 tỷ đồng một năm.

Shark Hưng kết luận, ông Sơn đến đây kêu gọi 4,5 tỷ không phải vì cần tiền mà tìm bạn đồng hành nên không chốt thương vụ mà có thể đồng hành cùng startup để kết nối với các hãng xe. hoặc tư vấn cho các công ty khởi nghiệp về cách thức thương mại hóa.

Shark Phú cho rằng vì ngành nghề khác nhau nên không thể đầu tư, nhưng Shark gợi ý nếu startup cố gắng nghiên cứu các sản phẩm gia dụng như điều hòa, lò nướng … thì sẵn sàng mua và thương mại hóa cùng với khởi động. nó. Shark Phú cũng mời anh Sơn đi tham quan nhà máy và có thể sẽ nảy ra một số ý tưởng.

Shark Hùng Anh cũng không đầu tư vì sản phẩm này không nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn BIN Corporation. Tuy nhiên, nếu Startup có thể được thương mại hóa, thì shark sẽ giúp về marketing và quảng cáo.

Dù rất thích tinh thần khởi nghiệp của startup và khuyên đừng bao giờ từ bỏ tinh thần này nhưng Shark Liên cũng từ chối đầu tư vì nó không nằm trong hệ sinh thái của anh.

Thuộc tuýp nhà đầu tư mạo hiểm, Shark Bình đưa ra đề xuất đầu tư từ 4,5 tỷ trở lên kèm theo điều kiện sẽ đánh giá lại tính khả thi của sản phẩm. Nếu khả thi, NextTech sẽ đầu tư và phụ trách các công việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, thương mại hóa hàng loạt… NextTech sẽ nhận 70% lợi nhuận sau khi trừ chi phí. Ưu đãi này sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm bằng sáng chế của startup, bao gồm cả các sản phẩm áo giáp.

Khi nhà sáng chế Vinh Sơn nói muốn trích 1% lợi nhuận của bộ giáp cho anh em trong Hội sáng chế, Shark Bình đồng ý nhận 69%. Vì vậy, startup đã đồng ý bắt tay với Shark Bình trong thương vụ này.

https://cafef.vn/phat-minh-bo-dieu-khien-giam-xoc-chi-voi-50000-dong-trong-khi-hang-ban-13-20-trieu-chu-tiem-sua- xe-len-shark-tank-muon-ca-the-gioi-biet-viet-nam-20220619233745644.chn

Leave a Comment