Phí xe công nghệ “loạn”?

Rate this post

Hiện nay, giá xe công nghệ ngày càng cao, có những chuyến giá tăng gấp đôi, trời mưa thậm chí có thể gấp ba trước đây.

Hậu đi giao đồ ăn cho một hãng xe công nghệ được 4 tháng. Anh nhận thấy có nhiều loại phụ phí mới, trong khi những người lái xe như anh không có thu nhập.

“Cái này có phí giữ xe tạm tính, cộng thêm các khoản phụ thu khác khoảng 22.000 đồng, nhưng trừ đi, doanh thu thực tế của chúng tôi chỉ còn 16.000 đồng. Bây giờ các công ty cứ thu hết những khoản phụ phí đó thì tài xế của chúng tôi chẳng thu được gì”, chị Hà chia sẻ. Quang Hậu, tài xế xe ôm công nghệ.

Trong nhiều loại phụ thu của khách với phí hủy chuyến 10.000 đồng, tài xế này hoàn toàn nhận. Các khoản phụ thu còn lại được cộng vào biểu giá chung và được chia theo tỷ lệ. Hãng xe công nghệ hơn 30%, tài xế hơn 60%.

Mưa tăng cước, nắng thu phụ phí: Loạn phí xe công nghệ?  - Ảnh 1.

Hiện nay, giá thành của những chiếc xe công nghệ ngày một tăng cao. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Tuấn Đức)

“Phụ thu cầu cao 50.000 đồng, nếu đi hưởng hết 50.000 đồng thì quá hời, còn 50.000 đồng vẫn bị chặt chém. Do tài xế đón xa hoặc do trời mưa nên phụ thu mà phụ thu. phụ phí. Đó thậm chí không phải là lợi ích, chỉ là một phần “, tài xế xe ôm công nghệ cho biết.

Mỗi hãng xe công nghệ có cách tính phụ phí khác nhau, trong đó có hãng thu phụ phí theo thời tiết.

“Hôm nay trời nóng, ngày mai lại mát. Vậy trời nóng thì anh điều chỉnh lên, anh điều chỉnh giảm xuống? Thứ hai là mùa đông, trời cũng rét đậm, rét hại, nếu chúng ta chạy với thời tiết không tốt, ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam cho biết.

Cùng một cung đường nhưng vào giờ cao điểm hoặc khi thời tiết xấu, giá xe công nghệ có thể đội lên gấp đôi, thậm chí gấp ba.

“Có hôm tôi đi thấy tăng khoảng 12.000 đồng, tôi hỏi sao hôm nay tăng cao như vậy, tài xế trả lời là phụ thu nắng nóng hay phí dịch vụ gì đó”, chị Mai Hà, Hà Nội. , đăng lại.

“Các khoản phụ thu lại có thêm khoản bảo hiểm, vào những ngày nắng nóng như thế này có thể tăng lên 6.000 đồng một lượt, trong khi bình thường chỉ 1.000-2.000 đồng. Sinh viên như tôi khá khó khăn về vấn đề kinh tế nên tôi sử dụng các phương pháp khác ”, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Hà Nội cho biết.

Leave a Comment