Những sai lầm nhiều người mắc phải khi chế biến thức ăn

Hưởng thụ
Rate this post

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra 10 lời nhắc nhở mọi người về các vấn đề thường gặp khi xử lý các thành phần thực phẩm.

Rửa thịt sống

CDC cho rằng việc rửa thịt sống không làm sạch vi khuẩn mà còn làm lây lan vi khuẩn trong bồn rửa, mặt bàn hoặc nhiều nơi trong bếp.

Các chuyên gia khuyên bạn nên nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh. Trong trường hợp bạn vẫn muốn rửa thịt sống, một nghiên cứu về an toàn thực phẩm của Đại học Drexel, Mỹ khuyên bạn nên dùng giấy bếp để thấm, loại bỏ dầu mỡ trên bề mặt thịt trước khi rửa. Bất kỳ bề mặt thực phẩm nào cũng phải được khử trùng đúng cách để tránh lây nhiễm chéo.

Nấu thịt lợn, hải sản … không nấu chín

Thịt, hải sản nấu chưa chín và thậm chí cả trứng có thể chứa mầm bệnh. Thức ăn nên được nấu chín và nên ăn ngay khi vừa nấu xong. Thực phẩm đã nấu chín sẽ nguội đi khi để ở nhiệt độ phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thời gian càng lâu, nguy cơ lây nhiễm càng cao. Cần lưu ý, người già và trẻ nhỏ sức đề kháng và tiêu hóa yếu hơn nên cần ăn chín, uống sôi, hạn chế nhất là thức ăn chưa được nấu chín kỹ.

Ngoài ra, bạn không nên để thực phẩm nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu rồi mới cho vào tủ lạnh. Để thực phẩm dễ hỏng, bao gồm thịt, hải sản, trứng, trái cây tăng cường, … ở nhiệt độ phòng từ 2 giờ trở lên có thể sinh ra vi khuẩn có hại.

Theo các chuyên gia, bạn có thể để thức ăn ấm vào tủ lạnh, miễn là được bọc bằng màng bọc thực phẩm đủ mỏng để làm lạnh nhanh. Nếu còn nhiều thức ăn, hãy chia chúng thành nhiều phần nhỏ để làm nguội nhanh.

Hình minh họa: HK01

Rã đông hoặc ướp thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Vi khuẩn có hại trong thực phẩm có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Tốt nhất, bạn nên rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, trong nước lạnh, hoặc trong lò vi sóng một cách an toàn.

Với cách ướp thực phẩm, sau khi ướp xong thực phẩm, bạn hãy cất thực phẩm vào tủ lạnh.

Nếm hoặc ngửi thức ăn

Bạn có thể nghĩ rằng nếm thử có thể giúp xác định xem món ăn có an toàn hay không, nhưng không phải vậy. Bạn sẽ không thể nếm, ngửi hoặc nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu thực phẩm hư hỏng, dù chỉ một khẩu vị nhỏ cũng có thể gây ngộ độc… Cách tốt nhất là bạn nên chú ý đến hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm và vứt bỏ thực phẩm hư hỏng đã hết hạn sử dụng.

Không rửa tay

Đừng quên rằng vi khuẩn trên tay của bạn có thể làm ô nhiễm thực phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là phải rửa tay bằng xà phòng và vòi nước chảy trong 20 giây trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm.

Không rửa trái cây và rau quả trước khi gọt vỏ và cắt lát

Vỏ của trái cây và rau quả có thể chứa nhiều vi khuẩn, chúng dễ dàng chuyển sang trái cây và rau quả bằng dao hoặc bằng tay khi bạn gọt vỏ. Vì vậy, bạn nên rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy, ngay cả khi bạn không ăn cả vỏ. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa rau, củ, quả để làm sạch các loại củ, quả.

Thùy Linh (Theo Hk01)

Leave a Reply

Your email address will not be published.