Phở cuốn Nam Định – món ăn lạ nhưng hương vị lưu luyến bao thực khách

Rate this post


Hầu như ai đến Nam Định, dù là lần đầu hay nhiều lần đều ghé qua để thưởng thức một tô phở đầy lạ miệng từ tên gọi đến hương vị.

Nền văn hóa Nam Định còn rất phong phú với những món ăn độc đáo không thể tìm thấy ở đâu khác như phở xương hay phở tái.


Sự thay đổi của hoàn cảnh đã tạo ra nhiều món phở được nấu bằng các nguyên liệu khác như thịt lợn, thịt trâu, thịt ngựa, thậm chí cả cá. Đặc biệt, phở tí hon được biến tấu khá cầu kỳ để tạo ra một dòng phở mới.


Xiu ở đây là cách đọc viết tắt của char siu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Char siu được dùng để chỉ phần thịt nạc của lợn, phần thịt được bao bọc bởi một lớp mỡ mỏng, ướp với húng quế, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ, dầu điều … trong nhiều giờ rồi đem chiên vàng. lên.Thịt xá xíu có màu nâu cánh gián, mỡ trong suốt, vàng ươm, thơm mùi húng quế, khi thái miếng thăn bên trong phải có màu hồng nhạt, thịt mềm ngọt.


Với món xá xíu thơm ngon, người dân Nam Định đã sáng chế ra món phở cuốn rất đặc biệt của mình. Phở cuốn cũng giống như các món phở khác, nước dùng phở được ninh với xương bò, heo theo một tỷ lệ nhất định.


Vị nước dùng phở vẫn thơm mùi gừng nướng, hành nướng, thảo quả và xương bò. Phở cũng vậy, không có gì khác biệt, và chỉ dùng những chiếc bánh tẻ, mềm và dai.


Phở Nam Định - món ăn "lạ lùng" nhưng hương vị đọng lại trong lòng thực khách - 2


Sự khác biệt lớn nhất giữa phở và các món phở khác là thịt thay vì thịt bò hoặc thịt gà.


Những miếng gân được thái miếng to như thịt bò đã chín, rải đều trên tô phở, rắc hành lá, hành phi và có thể thêm một chút xíu mại (ngò gai) vừa đủ để tạo nên hương vị lạ miệng cho tô phở. . Thoạt nhìn, nếu không để ý đến màu đỏ của lớp thịt li ti bên ngoài, có lẽ nhiều người sẽ lầm tưởng đây là tô bún bò tái.


Phở Nam Định - món ăn "lạ lùng" nhưng hương vị đọng lại trong lòng thực khách - 3


Khi ăn, hương vị ngọt ngào và nồng nàn của húng quế quyện vào thịt, bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi nó hòa quyện với nước dùng thơm phức của hoa hồi và thảo quả.


Thịt rán được kết hợp khéo léo với bánh phở và nước dùng, để tạo nên một món phở thuần miền Nam chứ không phải món ăn đậm chất Trung Hoa như phở vịt quay – thực chất là lấy cảm hứng từ phở vịt quay, mì vịt tiềm. tiềm năng của các dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn.


Phở Nam Định - món ăn "lạ lùng" nhưng hương vị đọng lại trong lòng thực khách - 4


Nồi nước dùng được kết hợp từ các loại gia vị tạo nên hương vị đặc trưng của phở


Khẩu vị tinh tế và sáng tạo của người Nam Định đã phát triển ra một dòng phở mới, đầy lạ lẫm và khiêu khích. Chỉ khác với phở bò được người dân Nam Định lưu truyền khắp nơi, phở bò chỉ tồn tại trong phạm vi thành phố Nam Định.


Bánh mì, cà phê và phở Việt Nam lọt top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á


Leave a Comment