Phở gà cao cấp của người Hà Nội chính gốc một thời, hương vị thơm ngon đặc biệt khó quên

Rate this post

Thứ Bảy, ngày 19/02/2022 01:00 AM (GMT + 7)

Đã có sự nhầm lẫn giữa Bún bung, bún sườn dài, bún mọc hoặc trộn với nhiều món bún mọc khác. Đặc biệt món phở gà cao lầu do chính người Hà Nội nấu có hương vị thơm ngon đặc biệt, đã ăn một lần thì không thể nào quên.

Nhiều người nhầm lẫn bún với bún, hay bún sườn dọc mùng, bún măng cũng như nhiều loại bún mọc khác.

Bún có nhiều loại, người thì nấu với long nhãn, với sườn, thậm chí bây giờ có nơi còn cho thêm chả quế, lòng, lá lốt, tiết lợn và đủ thứ khác … Nhưng nói thật là tô bún trộn, nhiều khi không khác gì tô hủ tiếu “thời nay”.


Phở gà cao cấp do người Hà Nội chính gốc một thời nấu, hương vị thơm ngon đặc biệt - 1

Bún mọc ở Hà Nội xưa thường dùng giò sống để làm. Hình minh họa.

Bún mọc khắp nơi, nhưng “bún mọc Hà Nội” có cách chế biến riêng và hương vị thơm ngon không giống bất cứ loại bún nào trồng ở nơi khác.

Mỡ là loại thịt lợn vai có chút mỡ bằm, đôi khi giã nhỏ như giò sống rồi trộn với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ với một ít hành khô băm nhỏ, nước mắm, tiêu, viên. lại.

Sau đó thả những viên mọc vào nồi nước dùng và chỉ luộc vừa chín tới thì vớt ra …

Trồng tốt và làm đúng phải là cách trồng của người Mộc (quê Nhân Chính cũ) và cũng có nhiều người sống lâu năm ở Hà Nội cũng cho rằng chữ “trồng” cũng xuất phát từ đó. làng quê. .

Phở gà cao cấp do người Hà Nội chính gốc một thời nấu, hương vị thơm ngon đặc biệt - 3

Mì mọc ngày nay bị trộn lẫn với nhiều thứ khác. Hình minh họa.

Ngày xưa, người Hà Nội xưa thường có 4 tô là tô canh măng, tô chả, tô bún và tô mọc – biểu hiện phong cách ẩm thực của mỗi gia đình, là niềm tự hào của người Hà Nội. Và cũng có thể bát phở của người Hà Nội có nguồn gốc và xuất xứ từ đây.

Người Hà Nội có 2 loại bún, đó là bún nấu từ sườn – tức là cũng có mọc nhưng nước dùng được nấu từ sườn và xương heo. Loại bún mọc này thường rất đa dạng khi dùng dọc mùng, hoặc với măng khô / tươi.

Có một loại bún cao cấp hơn, đó là bún gà – cũng là bún mọc như trên nhưng nước dùng được làm từ nước luộc gà luộc và tô bún có thêm thịt gà xé sợi hoặc băm nhỏ. Phở gà kiểu này thường không có gì khác ngoài hành hoa và ngò gai xắt nhỏ để ăn kèm.

Các mẹ, các chị Hà Nội xưa thường nấu món phở gà này. Với bàn tay khéo léo của họ, món phở còn ngon hơn cả, chinh phục được cả những thực khách khó tính.

Bát phở gà Hà Nội chính hiệu đó được nấu với nước dùng trong và thơm, đậm đà vị ngọt của nước luộc gà và nước mắm ngon.

Theo đó, gà sau khi luộc chín để bớt nóng thì vớt thịt ra. Phần ức và đùi gà xé nhỏ và xay nhỏ, phần còn lại chặt ra đĩa và bày lên mâm để ăn ngoài.

Giá được làm cẩn thận bằng giò sống, nêm nước mắm ngon với tiêu sọ, hành khô thái nhỏ, mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ rồi viên thành từng viên tròn. Sau đó thả rau mầm vào nồi nước luộc gà, nấu đến khi chín thì vớt ra, không cho vào nồi nước dùng – như vậy sẽ không bị nhạt và cặn.

Bún mọc của người Hà Nội chính gốc ngày xưa phải là bún rối mới (làm ở một quán bún trên phố Lương Sử) từ sáng sớm, còn nóng hổi, ​​được đựng trong thúng lót lá chuối. Mì trắng chần qua rồi vớt ra tô.

Thịt gà xé nhỏ, bỏ da, bên trên là vài viên mộc nhĩ lấm tấm nâu đen, thơm mùi giò sống và hạt tiêu.

Hành lá, ngò gai tươi, thơm xanh thái nhỏ phía trên, dùng muôi xới cho tan bớt chất lỏng màu vàng béo ngậy của mỡ gà, sau đó dùng muôi múc từ từ nước dùng gà đang sôi lên, rưới lên trên. tô bún …

Ngay lập tức một mùi thơm khó tả bốc lên, vị bùi của thịt gà, giò sống quyện với mùi thơm đặc trưng của mộc nhĩ, nấm đông cô và mùi thơm cay nồng của hành, ngò tươi, rắc thêm chút tiêu và vài lát ớt đỏ cay cay. ..

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng người Hà Nội đã làm nên một kiệt tác ẩm thực của món phở Hà Nội xưa.

Có một thời cuộc sống rất khó khăn, thịt gà rất đắt và khan hiếm, người Hà Nội chính gốc phải dùng xương ống và sườn để nấu nước dùng.

Viên mọc ngày nay không thơm ngon bằng mọc sống ngày xưa vì đã được thay thế bằng thịt băm … Nhưng có phải hơn không, những gia đình đông con lại đông con đang tuổi ăn, tuổi lớn. “lỗ trong chậu và trôi đi?” “Thế nên hồi đó có tô bún mọc sườn heo cũng sướng lắm.

Bây giờ có muôn vàn loại thực phẩm nên món bún chả – nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội chính gốc đã ít nhiều mai một, bị trộn lẫn… Không mấy ai phân biệt được đâu là vị cơ bản. của tô phở Hà Nội xưa do người Hà Nội chính gốc nấu, vì nó đã được sửa đổi và chất lượng thì tiền nào của nấy.

Tiếc lắm … Nhưng những người Hà Nội già đi làm xa vẫn nhớ về những tô bún cổ với hương vị thơm ngon độc đáo chỉ có ở người Hà Nội.

Nguồn: https: //giadinh.net.vn/bun-moc-ga-cao-cap-do-nguoi-ha-noi-goc-nau-an-mot-lan-khong-the-quen-huon …

Bí quyết nấu món chả giò nhanh gọn cho bữa sáng mùa đông

Dù nấu theo cách nào thì món bún chân giò với nước dùng ngọt thanh cùng với các loại rau mầm mang đến hương vị nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn người dùng.

Leave a Comment