Phố nhộn nhịp bán chim, thả cá ngày Rằm tháng Bảy

Rate this post

Theo phong tục Việt Nam, vào tháng 7 âm lịch, cùng với việc thực hiện lễ cúng rằm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, nhiều gia đình còn tổ chức lễ phóng sinh với mong muốn may mắn, bình an.

Lễ vật phóng sinh có thể là chim, cá, cua, ốc, lươn,… Xông gia vật đã trở thành một tập tục phổ biến diễn ra vào mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch của nhiều gia đình.

Chim phóng sinh được bày bán nhiều để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp lễ Rằm tháng Bảy.

Ghi nhận của PV, trên đường Hoàng Hoa Thám tấp nập người mua, kẻ bán. Nhiều tiểu thương tranh thủ treo thêm biển bán chim, cá phóng sinh để phục vụ nhu cầu tâm linh của khách hàng trong dịp lễ này.

Vốn là phố bán chim cảnh lâu đời nên các cửa hàng bán chim cảnh ở đây rất đông khách.

Anh Sơn (37 tuổi), chủ cửa hàng bán chim cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, dù chưa đến ngày rằm tháng 7 nhưng lượng khách năm nay đã đông hơn hẳn. cùng kỳ năm ngoái. năm ngoái.

“Số lượng chim thả rông được bán nhiều hơn. Từ mấy ngày nay, khách đến cửa hàng mua chim thả rông đông gấp nhiều lần ngày thường. Những dịp này, tôi phải lấy thêm hàng để phục vụ nhu cầu của khách hàng ”, anh Sơn nói.

Ha Noi Nhap Phong Pho Ban Ca Phong Sinh Dip Ram Thang 7 tranh 2

Trong dịp này, nhiều cửa hàng phải lấy thêm hàng để phục vụ nhu cầu của khách.

Theo một số người bán, chim sẻ, chim sẻ và trùn thường được nhiều người chọn để phóng sinh vì loài này nhỏ, dễ sinh sản, dễ nuôi bằng cám hoặc gạo, giá cũng rất rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. khách hàng.

Cũng là một chủ cửa hàng bán chim cảnh, chị Hồng cho biết: “Đa số khách chọn mua chim sẻ, chim sâu để phóng sinh nên dịp này, gia đình tôi sẽ nhập thêm các loài này”.

“Nhiều gia đình còn đặt hàng trước cả tuần với số lượng lớn, lên đến hàng trăm con chim sẻ để mang lên chùa phóng sinh vào ngày rằm tháng 7”, chị Hồng cho biết thêm.

Ha Noi Nhap Phong Pho Ban Ca Phong Sinh Dip Ram Thang 7 tranh 3

Chim sẻ, chim sơn ca và sâu thường được nhiều người chọn để phóng sinh.

Khảo sát một số cửa hàng tại đây, giá bán mỗi loại chim tùy theo loại và số lượng mà khách đặt mua.

Cụ thể, chim sẻ được bán với giá từ 15.000 – 20.000 đồng / con, chim ưng có giá từ 30.000 – 50.000 đồng tùy số lượng. Ngoài ra, chim bồ câu còn được bán theo cặp để phóng sinh với giá khoảng 250.000 đồng / 1 cặp.

Ngoài ra, các loại cá cũng được nhiều người lựa chọn để làm lễ giải phóng. Hiện tại, tại các cửa hàng kinh doanh cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, cá chép nhỏ đang được bán với giá từ 25.000 – 35.000 đồng / cặp.

Ha Noi Nhap Phong Pho Ban Ca Phong Sinh Dip Ram Thang 7 tranh 4

Các loại cá cũng được nhiều người lựa chọn để làm lễ phóng sinh.

Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng bảy, chị Nguyễn Hiền (quận Đống Đa, Hà Nội) lại mua từ 5-10 cặp chim, cá để thả rông.

“Phóng sinh là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ trước đến nay, nên ngày nào tôi cũng mua cá, chim để cả nhà cùng đi lễ chùa, cho tâm hồn thanh thản, nhẹ nhõm sau bao mệt mỏi, lo toan trong cuộc sống. . cuộc sống và cầu bình an cho gia đình ”, chị Hiền nói.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

Leave a Comment