Phối hợp thực hiện mô hình “sông trong ao”

Rate this post

Giải quyết hầu hết các vấn đề chung của nuôi trồng thủy sản trong ao và hồ cạn; cá sinh trưởng tốt và được kiểm soát chặt chẽ… là những ưu điểm được ghi nhận ở mô hình “sông trong ao” đang được triển khai tại xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa.

Tạo dòng chảy trong ao hồ, hồ cạn

Khu nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Ngọc Thụy ở thôn Xuân Mỹ (Ninh Thọ) rộng khoảng 1ha, mực nước sâu từ 3 đến 3,5m. Có 2 máng nuôi cá được lắp đặt song song với nhau; Mỗi máng dài 30m, rộng 5m, sâu 2,3m. Một đầu của máng được lắp đặt hệ thống tạo bọt và thổi; Khí và oxy sẽ hòa tan hoàn toàn vào nước, đưa nước từ độ sâu 2m bên ngoài máng lên bề mặt (trộn nước) và đẩy vào máng. Đồng thời với quá trình này, nước chảy theo máng sẽ tạo ra sự luân chuyển liên tục của nước trong máng và đưa chất thải, thức ăn thừa của đối tượng nuôi về cuối máng. Tại đây, hệ thống thu gom chất thải, thức ăn thừa được vận hành, đảm bảo dòng nước sạch trước khi chảy ra vùng nuôi.


Cá chẽm được nuôi trong

Cá chẽm nuôi theo mô hình “sông trong ao”.


Đây là dự án khoa học mô hình “sông trong ao” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Ngọc Thụy phối hợp thực hiện Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hà – Giám đốc Sản xuất Thương mại Ngọc Thụy. Công ty TNHH DV cho biết, thực chất của mô hình này là tạo ra môi trường nước chảy như dòng sông nhỏ đặt trong ao. Tuyệt. Nhờ đó, người nuôi thuận lợi trong việc kiểm soát môi trường nuôi, tốc độ sinh trưởng của cá, kiểm soát thức ăn và thu gom chất thải. Đây là những yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của cá nuôi, đảm bảo hiệu quả nuôi trồng thủy sản trong ao, hồ cạn.

Theo kỹ sư Nguyễn Thị Hương Thảo – Phó Trưởng phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đề tài gồm 3 nội dung. Đầu tiên, trung tâm phối hợp với doanh nghiệp xây dựng hệ thống “sông trong ao” và soạn thảo quy trình nuôi; tiếp theo là nuôi thử nghiệm cá chim vây vàng và cá chẽm; Sau khi nuôi thử nghiệm, chúng tôi xây dựng mô hình nuôi để hoàn thiện quy trình.

Được biết, “sông trong ao” là mô hình được áp dụng rộng rãi trong nuôi cá nước ngọt, phổ biến ở một số tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mô hình này chưa được áp dụng cho nuôi cá nước mặn. Vì vậy, mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Ngọc Thụy xây dựng là mô hình đầu tiên được đưa vào nghiên cứu, nuôi thử nghiệm.

Các đối tượng trồng trọt phát triển tốt

Theo ông Nguyễn Văn Hà, sau quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và chuẩn bị ao nuôi, thả giống, ngày 20/7, công ty đã thả 16.500 con cá giống, trọng lượng 100-140g / con. trong một máng ăn 16.500 con cá chẽm giống, trọng lượng 33-63g / con thả vào máng còn lại. Sau gần 2 tháng thả nuôi, đến ngày 10/9, trọng lượng cá anh vũ đạt 3 lạng / con, cá chẽm hơn 1 lạng / con; Cá nuôi phát triển tốt, dự kiến ​​sau 10 tháng nuôi sẽ đạt kích cỡ thu hoạch (cá anh vũ 7 lạng / con, cá chẽm 1,2kg / con).

Kỹ sư Nguyễn Thị Hương Thảo cho biết, bên cạnh những ưu điểm, mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn. Chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Ngọc Thủy khoảng 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, mô hình yêu cầu diện tích ao nuôi tối thiểu là 1 ha. Các hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích nhỏ hơn có thể liên kết với các hộ lân cận để cùng triển khai nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

Được biết, hiện các kỹ sư thực hiện dự án tập trung theo dõi quá trình sinh trưởng, tỷ lệ sống, các yếu tố môi trường, dịch bệnh nếu có ở mô hình “sông trong ao”. Sau khi nghiệm thu đề tài, trung tâm sẽ đồng hành, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản có nhu cầu áp dụng mô hình “sông trong ao” về kỹ thuật, quy trình ao nuôi và quy trình nuôi.

Hồng Đăng

Leave a Comment