Phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam là gì? | Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy

Phong Thủy
Rate this post

MớiTử vi Thái Ất 2021 Tân Sửu cho 12 Cung Hoàng Đạo theo tuổi & giới tính !!!

MớiBột Khử Trùng Chính Hãng, sản phẩm không thể thiếu cho mọi nhà

Pixiu độc

Hỏi: Phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam ta là gì?

Giao thừa

Đáp: Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền quan trọng nhất của người Việt Nam ta, trong thời gian này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc được diễn ra nhằm cầu mong một năm mới bình an, may mắn, bình an, thịnh vượng và hạnh phúc.

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, các thành viên trong gia đình dù đi đâu làm gì cũng luôn trở về đoàn tụ cùng nhau, thăm hỏi họ hàng, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm để cầu may. may mắn. Sau đây là những phong tục truyền thống của người Việt Nam chúng ta trong dịp Tết Nguyên đán:

1- Cầu cho Đạo về Trời:

Theo phong tục lâu đời, ngày 23/12 âm lịch là ngày ông Táo lên chầu trời để trình báo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vì vậy, vào ngày này, các gia đình Việt sẽ dọn dẹp nhà bếp, sắm sửa cá chép vàng về cúng để tiễn ông Táo về chầu trời.

2- Viếng mộ Tổ tiên:

Sau khi tiễn ông Táo về chầu trời, sau thời gian này, con cháu trong gia đình sẽ đến thăm và dọn dẹp nơi an nghỉ của tổ tiên, người thân. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt Nam chúng ta, thể hiện lòng hiếu thảo, tôn kính ông cha, tổ tiên.

3- Vệ sinh nhà cửa:

Các gia đình dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, vật dụng trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ưng ý, loại bỏ những điều không tốt của năm cũ, chuẩn bị đón năm mới nhiều điều may mắn. tài lộc và may mắn.

4- Chơi hoa, cây cảnh ngày Tết:

Gần Tết, người dân đi mua hoa, cây cảnh chơi Tết như hoa đào miền Bắc, mai miền Nam, quất cảnh … Đây là một trong những loại cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho năm mới. gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân yêu thích mua về trang trí nhà đón năm mới như hoa lan, hoa cúc, hoa thủy tiên, hoa đồng tiền …

5- Gói bánh chưng, bánh tét:

Ngày Tết, người ta thường gói bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt Nam ta cho đến ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng, bánh tét từ ngày 28, 29 Tết.

6- Mâm quả ngày Tết:

Hầu hết mọi người đều thích chọn mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên, đây là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam chúng ta, để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. phú quý, thịnh vượng.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm có 5 loại quả khác nhau, tuy nhiên truyền thống văn hóa này ở các vùng miền khác nhau như miền Bắc, miền Trung, miền Nam lại có những đặc điểm khác nhau về cách chọn năm loại quả theo sở thích. để đặt trên bàn thờ tổ tiên.

7- Cúng tất niên:

Theo phong tục cổ truyền, từ 20 – 29/12 âm lịch, các gia đình thường sắm mâm lễ để tỏ lòng thành kính với đấng sinh thành sau một năm làm ăn, làm mâm cơm để thắp hương. mời thần linh và gia tiên. Về quê ăn Tết với gia đình vào chiều 30 Tết.

8- Đón giao thừa:

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời khắc quan trọng mà đất trời giao hòa. Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ xuất hành diễn ra vào giờ phút cuối cùng của năm với ý nghĩa trút bỏ hết những điều không tốt của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ngoài trời, sau đó lễ cúng giao thừa được thực hiện trong nhà trên bàn thờ Tổ tiên.

9- Động thổ đầu năm:

Sau thời khắc giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà với những lời chúc Tết chính là người xông đất đầu năm.

Theo quan niệm của người Việt Nam chúng ta, người xông đất đầu năm rất quan trọng nên các gia đình thường chọn người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông nhà. đất nhà, để cầu chúc một năm mới hạnh phúc.

10- Chúc Tết và lì xì:

Người Việt Nam chúng ta có phong tục đi chúc Tết người thân, bạn bè vào những ngày đầu năm mới. Thường sáng mùng 1 Tết, con cháu sẽ đến chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ chúc mừng bằng những đồng tiền mới trong phong bao lì xì, kèm theo lời chúc con cháu mau lớn, học giỏi, hạnh phúc. , chúc mừng năm mới.

Tiền lì xì ngày Tết không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa. Và ngày nay con cháu cũng lì xì cho ông bà, cha mẹ, cầu chúc cho ông bà, cha mẹ một năm bình an, may mắn.

11- Phát hành đầu năm:

Mùng 1 Tết, người Việt Nam chúng ta thường chọn giờ Hoàng đạo phù hợp với tuổi của mình, chọn hướng Hỷ thần hoặc Tài thần để xuất hành, mong gặp nhiều may mắn mỗi khi ra khỏi nhà trong năm mới. .

12- Hái lộc đầu năm:

Khi xuất hành đến hướng Hỷ hoặc Tài như đã chọn, rồi dừng lại chọn cây hoặc cây, ngắt một cành cây có mầm hoặc mầm cỏ non, nên gọi là hái lộc. Gặt hái đầu năm là một nét đẹp truyền thống trong dịp đầu năm mới của người Việt Nam ta. Việc hái lộc thường được tiến hành vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết khi xuất hành theo giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi của họ, để cầu may, rước tài lộc vào nhà trong ngày mùng một. của năm mới.

13- Đi lễ chùa đầu năm mới:

Sau khi xuất hành hái lộc, người ta thường đến chùa hoặc nhà thờ Tộc. Phong tục đi lễ chùa hay nhà thờ Tộc trong những ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của mỗi người. Đi chùa, nhà thờ đầu năm không chỉ để cầu một năm mới may mắn, tài lộc mà còn thể hiện lòng thành kính với Phật và Tổ tiên.

14- Đi thăm người thân đầu năm mới:

Sau khi đi lễ chùa, nhà thờ Tộc, hãy đi thăm và chúc Tết họ hàng hai bên gia đình, để có cơ hội gặp mặt những người thân yêu và cầu chúc một năm mới bình an, may mắn.

Nguồn: “1.001 câu hỏi và câu trả lời trên Blogphongthuy.com”

Các bài viết phải xem khác

 • Chọn Tuổi xông nhà (xông đất), xuất hành, khai trương đầu năm Nhâm Dần 2022
 • Chọn Tuổi Động Nhà (Xông Đất), Xuất Hành, Khai Trương Năm Mới Kỷ Sửu 2021
 • Chọn Tuổi Làm Nhà (Xông Đất), Xuất Hành, Khai Trương Đầu Năm Canh Tý 2020
 • Chọn Tuổi xông nhà (Xông đất), xuất hành, nhập trạch đầu năm Kỷ Hợi 2019
 • Chọn Tuổi xông nhà (Xông đất), Xuất hành, Nhập trạch đầu năm Mậu Tuất 2018
 • Chọn Tuổi Xông Nhà (Xông Đất), Xuất hành, Nhập trạch đầu năm Đinh Dậu 2017
 • NGOÀI TRỜI Giao thừa theo các năm dần dần (2022)
 • Phong tục lì xì mừng năm mới có ý nghĩa như thế nào?
 • NGOÀI TRỜI đón giao thừa năm mới (2021)
 • NGOÀI TRỜI Đón giao thừa năm Canh Tý (2020)
 • NGOÀI TRỜI Đón giao thừa năm Mậu Tuất 2018
 • Thờ cúng đêm giao thừa
 • NGOÀI TRỜI đón giao thừa năm Đinh Dậu (2017)
 • Chọn Tuổi Xông Nhà (Song Đất), Xuất hành, Nhập trạch đầu năm Bính Thân 2016
 • Tục giết gà cúng giao thừa là tốt hay xấu?


Khám phá những Vật phẩm độc đáo, ý nghĩa giúp bạn gặp nhiều may mắn!

Hệ thống Cửa hàng Phong thủy – VatPhamPhongThuy.com

– Khu vực phía Nam:

+ 145 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM – ĐT: 028 2248 2256 [bản đồ]

+ 68 Lê Thị Riêng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM – ĐT: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3 tháng 2, Phường 6, Quận 11, TP.HCM – ĐT: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TP.HCM – ĐT: 028 2248 3462 [bản đồ]

– Khu vực phía Bắc:

+ 24A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội – ĐT: 024 66 731 741 [bản đồ]

+ 256 Xã Đàn (Khu mới), Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 024 66 553 989 [bản đồ]


He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy


Đồ trang sức, Tủ bếp, Đồ nội thất, Địa ốc, Xe hơi, Nghề nghiệp

Bình luận trên Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published.