Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn

Rate this post

Vào ngày 26 tháng 9, một nghiên cứu ở châu Âu đã được công bố cho thấy phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn. Các nhà nghiên cứu Na Uy phát hiện ra rằng những bà mẹ mang thai từ phương pháp này có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong thai kỳ cao hơn 74%.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension đã đánh giá hơn 4,5 triệu ca sinh nở. Các bà mẹ tham gia nghiên cứu đến từ Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, ở độ tuổi từ 22 đến 46. Sau đó, các nhà khoa học so sánh họ với những phụ nữ mang thai tự nhiên, những người có nguy cơ thấp. so với những phôi sử dụng phôi tươi. Trong số đó, rối loạn cao huyết áp ở phụ nữ mang thai bao gồm tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong cho cả trẻ sơ sinh và người mẹ.

Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn
Hình ảnh minh họa

Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã kêu gọi các bác sĩ phụ khoa và bác sĩ sản khoa nên xem xét cẩn thận những nguy cơ tiềm ẩn này.

Các số liệu cho thấy khoảng 1/5 chu kỳ IVF sử dụng phương pháp đông lạnh – khi các phôi ‘dự phòng’ từ lần thử trước được giữ đông lạnh. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rối loạn tăng huyết áp phổ biến hơn sau khi chuyển phôi đông lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn không biết lý do tại sao.

Phần lớn trong số 4,5 triệu ca mang thai được thụ thai tự nhiên, với 78.300 ca chuyển phôi tươi và khoảng 18.000 ca đông lạnh. Kết quả cho thấy 7,4% phụ nữ sử dụng phôi đông lạnh bị rối loạn tăng huyết áp. Trong khi tỷ lệ này khi thụ thai tự nhiên là 4,3%.

Tác giả chính, Tiến sĩ Sindre Petersen nhấn mạnh hầu hết các ca mang thai IVF là “khỏe mạnh và không biến chứng”. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Phân tích này cho thấy nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ sau chuyển phôi đông lạnh cao hơn đáng kể so với thai từ chuyển phôi tươi hoặc thụ thai tự nhiên.

Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh rằng tất cả các lợi ích và rủi ro tiềm ẩn cần được cân nhắc cẩn thận trước khi đông lạnh. Một cuộc trò chuyện toàn diện giữa bác sĩ và bệnh nhân về lợi ích và rủi ro của chuyển phôi tươi so với đông lạnh là chìa khóa để hạn chế tình trạng này. Bởi vì chúng ta đều biết việc mang thai sẽ gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu của người phụ nữ, khiến cho các chứng rối loạn huyết áp cao như tiền sản giật dễ xảy ra hơn. “

theo PNO / Chăm sóc sức khỏe, Daily Mail

Leave a Comment