‘Phù thủy’ của ngành chip thế giới

Rate this post

Năm 2015, Samsung Electronics gây chấn động thế giới công nghệ khi tuyên bố đã sản xuất được con chip bán dẫn với chất lượng ngang ngửa với các sản phẩm hàng đầu thế giới.

Bảy năm sau, đến lượt SMIC – nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc đại lục – khiến giới công nghệ phải ngạc nhiên với sự tiến bộ vượt bậc của nó.

Cầu nối giữa hai sự kiện này chính là ông Lương Mạnh Tùng (Liang Mong Song) – một kỹ sư huyền thoại trong làng chế tạo chip thế giới mà người ngoài ít biết đến.

Ông Lương, 70 tuổi, phụ trách hoạt động của SMIC tại Thượng Hải. Ông là người đứng đầu bộ phận phát triển chất bán dẫn của Samsung trong thời kỳ công ty còn mạnh nhất. Trước đó, ông được coi là ngôi sao đứng sau sự phát triển của TSMC – tập đoàn sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới.

Anh được coi là “phù thủy chip” với “bàn tay ma thuật”, có thể biến đối thủ bị bỏ lại thành kẻ chiến thắng. Đồng thời, theo những người quen biết, tính cách của anh ta tương đối bướng bỉnh và dễ xảy ra xung đột – đây là lý do tại sao anh ta không ở lại quá lâu trong một doanh nghiệp.

Kỹ sư nghiêm khắc

Cách đây 5 năm, ông Lương đã được SMIC mời. Công ty đã thành công trong việc giữ chân ông cho đến ngày nay, qua đó đóng vai trò tiên phong trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tiến tới vị trí hàng đầu của ngành công nghiệp chip thế giới.

Cuộc đua này còn có sự tham gia của Mỹ. Quốc hội Mỹ vào tháng 7 đã thông qua dự luật hỗ trợ trực tiếp một khoản tiền 52,7 tỷ USD để xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất chip tại quốc gia này. Ông Biden dự kiến ​​sẽ ký dự luật vào ngày 9/8.

'Phù thủy' của ngành chip thế giới - Ảnh 1.

Anh Lương Mộng Song. Ảnh: Sina.

Công ty theo dõi thị trường công nghiệp TechInsights cho biết vào tháng 7 rằng SMIC đã sản xuất chip 7 nm cho máy khai thác bitcoin. Con số trên thể hiện khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trong chip, đồng thời chứng tỏ SMIC gần hơn TSMC và Samsung – những doanh nghiệp đi đầu.

Mặc dù chính phủ Mỹ vào năm 2020 đã đưa SMIC vào danh sách trừng phạt nhằm ngăn công ty mua lại các máy móc sản xuất chất bán dẫn hiện đại, các kỹ sư cho rằng thành tựu mới nhất của SMIC có thể được tạo ra nhờ những cỗ máy cũ hơn của công ty ASML (Hà Lan).

SMIC không chỉ là một doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận thông thường. Chúng cũng là công cụ để Bắc Kinh xây dựng năng lực công nghệ độc lập với phương Tây. Theo các nguồn thạo tin, ông Lương đang thúc đẩy SMIC đầu tư vào các thiết kế chip tiên tiến.

Tuy nhiên, ông Liang không phải là công dân của Trung Quốc đại lục, mà đến từ Đài Loan. Theo tiểu sử chính thức của mình, ông đã xuất bản hơn 350 bài báo kỹ thuật. Ông gia nhập TSMC vào năm 1992 – chỉ vài năm sau khi công ty được thành lập – và giúp nó trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Richard Thurston, người từng làm việc với Lương tại TSMC, nhớ lại: “Anh ấy là một nhà khoa học và kỹ sư rất tài năng. “Anh ấy có một trí nhớ tuyệt vời và có phương pháp.”

Năm 2003, TSMC trở thành tâm điểm của giới công nghệ với phương pháp sử dụng đồng điện trở thấp để giảm kích thước chip. Trong lần công bố thành tích này, tên ông Lương đứng thứ hai – chỉ sau ông chủ Tưởng Thượng Nghĩa, người mà ông sẽ có dịp gặp lại sau này.

Những người từng làm việc với ông Lương mô tả kỹ sư này là một người tham công tiếc việc, nghiêm khắc và chăm chút đến từng chi tiết. Khi ở TSMC, ông được cho là đã đưa con trai đến văn phòng khi anh phải làm việc vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

Ông Lương cho rằng thu nhỏ kích thước chip là cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất. Theo ông, các chuyên gia khác tại TSMC đang quan tâm quá nhiều đến các dự án khác. Đây là một trong những yếu tố khiến anh ấy phải nghỉ việc vào năm 2009.

Cuộc hành trình vẫn tiếp tục

Năm 2011, ông Lương đến Samsung. Chỉ trong vài năm, công ty đã có những bước phát triển vượt bậc về mặt công nghệ. Vào đầu năm 2015, TSMC thông báo rằng họ đã bị Samsung vượt mặt – mặc dù có tỷ suất lợi nhuận thấp – trong cuộc đua sản xuất chip nhỏ nhất thế giới.

Việc một cựu chuyên gia chuyển sang công ty đối thủ khiến lãnh đạo TSMC không hài lòng. Công ty đã đệ đơn kiện ông Lương tại Đài Loan với cáo buộc tiết lộ công nghệ độc quyền cho một đối thủ cạnh tranh và chấp nhận một công việc mới trước khi thời hạn hợp đồng hai năm hết hạn.

'Phù thủy' của ngành chip thế giới - Ảnh 2.

Kể từ khi anh Lương chuyển đến, SMIC đã có những bước phát triển vượt bậc về công nghệ. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 8/2015, tòa án cấp cao nhất tại Đài Loan đã ra phán quyết có lợi cho TSMC, buộc ông Lương không được làm việc cho Samsung cho đến cuối năm. Một đại diện của Samsung cho biết Lương đã rời công ty vào năm 2015, nhưng không nói chi tiết về vụ kiện.

Năm 2017, ông Lương đến SMIC và đảm nhận vị trí đồng Tổng Giám đốc. Các giám đốc kinh doanh trong lĩnh vực bán dẫn cho rằng ông Lương đã giúp SMIC tăng sản lượng sản xuất và thu nhỏ kích thước chip, như ông đã làm với TSMC và Samsung.

Tại đây, ông Lương tiếp tục xung đột với ban lãnh đạo và cổ đông, họ muốn hướng tới những con chip kém cao cấp hơn nhưng có lãi, thay vì tiếp tục thu hẹp quy mô. Xung đột lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2020, khi ông Lương phàn nàn về việc SMIC đưa ông Tường, sếp cũ của ông tại TSMC, làm phó chủ tịch mà không có sự tham vấn trước.

“Tôi cảm thấy sâu sắc rằng tôi không còn được tôn trọng và tin tưởng, và tôi cảm thấy rằng bạn không còn cần tôi ở đây để tiếp tục chiến đấu vì tương lai của công ty,” anh viết trong thư. Trung Quốc đăng.

Cũng trong bức thư, anh tiết lộ đang làm việc với hơn 2.000 kỹ sư để phát triển công nghệ chip 7 nm tại SMIC.

Hai năm sau, sản phẩm này hoàn thành. Anh Lương vẫn ở lại công ty. Trong khi đó, ông Tưởng đã rời đi.

Leave a Comment