Phú Yên sẽ tổ chức lễ hội tôm hùm

Rate this post

Ngày 24/6, UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) tổ chức họp báo công bố Lễ hội Tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ nhất – năm 2022. Theo đó, lễ hội lần thứ nhất sẽ diễn ra trong hai ngày từ 30/7 đến 31/7/2022. và được tổ chức 3 năm một lần.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm Sông Cầu lần thứ I (Phú Yên) - Ảnh 1.

Nuôi tôm càng trên Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Theo ông Phan Trần Văn Huy – Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, mục đích của Lễ hội Tôm hùm là khơi dậy niềm tự hào về một vùng đất có nghề nuôi trồng thủy sản phát triển hơn 30 năm qua. Hướng tới xây dựng “thủ phủ tôm hùm” lớn mạnh và bền vững, đáp ứng nhu cầu mới của thị trường sau đại dịch Covid-19.

Lễ hội tiêu biểu này là cơ hội để quảng bá ngành tôm hùm, xúc tiến hợp tác đầu tư, thúc đẩy tiêu thụ thủy sản trong nước và xuất khẩu. Đồng thời thu hút du lịch thông qua các hoạt động hấp dẫn trực quan.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm Sông Cầu lần thứ I (Phú Yên) - Ảnh 2.

Tại một trang trại nuôi tôm hùm ở Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Trong khuôn khổ Lễ hội Tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ nhất còn có cuộc thi thiết kế logo tôm hùm Sông Cầu; Hội thảo ứng dụng công nghệ mới vào nuôi tôm hùm; Ký kết thương mại. Tiếp đến là lễ hội Nghinh Ông, hội thi thả diều, hội thi ẩm thực và các món ăn đặc sản địa phương, cùng một số chương trình văn nghệ đặc sắc.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm Sông Cầu lần thứ I (Phú Yên) - Ảnh 3.

Làm tiết canh tôm hùm ở Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Ở Phú Yên, thị xã Sông Cầu từ lâu được biết đến là “thủ phủ” nuôi tôm hùm ven biển miền Trung bởi có các vịnh nước mặn nổi tiếng như Xuân Đài, Cù Mông; với khả năng phát triển diện tích nuôi trồng lên đến 1.000ha, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng / năm, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Tuy nhiên, ngành nuôi trồng tiềm năng này đang phải đối mặt với nhiều thách thức do ô nhiễm môi trường, thiên tai và thị trường không ổn định. Đã đến lúc “thủ phủ” tôm hùm Sông Cầu phải thay đổi cách làm để nghề nuôi trồng thủy sản này nâng cao hiệu quả, phát triển an toàn và bền vững.

Leave a Comment