‘Quả bom nổ chậm’ trên thị trường bất động sản Trung Quốc

Rate this post

Kiểm toán viên 36 tuổi ở Thượng Hải đã mua một căn hộ ở quê nhà Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, cách đây 13 năm, với giá 320.000 nhân dân tệ (47.500 USD). Căn hộ chỉ cách nhà bố mẹ cô vài dãy nhà.

“Cha mẹ tôi nghĩ rằng tôi cần một ngôi nhà của riêng mình vì họ tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở về sống ở Cáp Nhĩ Tân, hoặc rằng tôi sẽ phải tiết kiệm tiền trước khi kết hôn. Cả hai điều đó đều không xảy ra. Sau khi nghỉ hưu, bố mẹ tôi sống với tôi nửa năm ở Thượng Hải, nửa năm ở quê, ”Liu nói.

Bom nổ chậm trên thị trường bất động sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường bất động sản Trung Quốc hiện đang rất mong manh. Ảnh: Global Times

Liu mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Thượng Hải với giá 2,6 triệu nhân dân tệ vào năm 2015, khi thị trường đang sôi sục và cô quyết định định cư tại thành phố này. Khi thời tiết ở Cáp Nhĩ Tân và Thượng Hải quá lạnh, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4, cha mẹ cô đến Hải Khẩu, một thành phố ở tỉnh Hải Nam, nơi họ có một ngôi nhà nghỉ dưỡng nhỏ.

“Không dễ để tìm được người thuê hoặc người mua ở Cáp Nhĩ Tân. Vì vậy, chúng tôi chỉ để lại hai căn hộ trống ở đó. Về lý thuyết, chỉ riêng gia đình tôi đã có ba ngôi nhà trống trong suốt cả năm, ”Liu nói.

Những câu chuyện như Liu không phải là hiếm. Người ta ước tính rằng hàng chục triệu căn hộ đang bị bỏ trống ở Trung Quốc đại lục. Điều này có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn cho thị trường nhà ở vốn đã khủng hoảng của Trung Quốc, vì số lượng nhà trống có thể kéo giá xuống thấp hơn nữa.

“Trung Quốc không thiếu nhà, vì còn rất nhiều nhà trống. Tỷ lệ trống cao như vậy là rất rủi ro. Nhà trống cho thấy tiềm năng nguồn cung lớn. Khi kỳ vọng về thị trường nhà ở giảm xuống, một lượng lớn nhà trống sẽ bị đẩy ra thị trường và gây thêm áp lực lên giá ”, Viện Nghiên cứu Beike (BRI), một công ty tư vấn bất động sản tại TP.HCM, nhận định. Trung Quốc, viết trong báo cáo mới nhất.

Tỷ lệ trống trung bình ở Trung Quốc là 12,1%, theo báo cáo của BRI, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ là 11,1%, Úc 9,8%, Anh 0,9%. Theo ước tính của Ren Zeping, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Phát triển, con số này tương đương với khoảng 50 triệu ngôi nhà không có người ở. Capital Economics, một công ty nghiên cứu và tư vấn ở London, đưa ra con số cao hơn nhiều.

Năm ngoái, tổ chức này ước tính Trung Quốc có khoảng 30 triệu bất động sản chưa bán được, cộng với 100 triệu khác đã mua nhưng không có người ở.

Đây là một tin xấu đối với Liu và những người như cô. Các chủ sở hữu nhà trên khắp Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua, vì một thập kỷ phát triển bất động sản bùng nổ đã cạn kiệt.

SunShine, một đại lý bất động sản ở Nanchang, thủ phủ tỉnh Giang Tây, cho biết: “Những ngôi nhà bỏ trống là dư âm của giai đoạn quá nóng từ 2016-2018, khi mọi người đổ xô đi mua nhà để đầu tư. , nhận định. Khoảng 1/5 số nhà ở Nam Xương không có người ở, đưa thành phố này đứng đầu trong số 28 thành phố lớn được BRI khảo sát.

Là một gánh nặng

Feng He, một giáo viên trung học 26 tuổi, cho biết gia đình cô sở hữu một ngôi nhà liền kề ba tầng ở Côn Sơn, tỉnh Giang Tô. Ngôi nhà được mua bằng tiền tiết kiệm hưu trí của cha mẹ cô và khoản đầu tư của cô đã bị bỏ trống kể từ năm 2017.

“Tôi yên tâm khi mua nhà. Nếu sau này có vấn đề gì về tài chính, tôi có thể bán lấy tiền ”, Feng nói. Là con một, Feng tin rằng cuối cùng cô sẽ sở hữu cả 4 ngôi nhà đứng tên cha mẹ mình, bao gồm cả ngôi nhà sang trọng trị giá 4 triệu nhân dân tệ đang bỏ trống ở Côn Sơn.

Trong nhiều năm, những người như Liu và Feng tin rằng việc mua thêm nhà ở bất cứ đâu hoặc bất cứ lúc nào, ngay cả khi việc đó không khẩn cấp sẽ không gây hại gì. Tuy nhiên, thời kỳ bong bóng đã qua. Nhà trống không còn khiến gia chủ cảm thấy may mắn.

Gia đình Liu đang cố gắng bán một trong những căn nhà bỏ trống, nhưng vẫn chưa tìm được. “Căn hộ cũ của chúng tôi ở Hắc Long Giang từ đầu năm đến nay vẫn chưa có ai hỏi thăm”, Liu nói.

Ít nhất 21 công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợ vào năm 2021, trong đó đáng chú ý nhất là Tập đoàn Evergrande. Kể từ tháng trước, hàng nghìn người mua nhà đã tham gia phong trào tẩy chay việc trả góp.

Niềm tin vào ngành rất mong manh khi các biện pháp cứu trợ của chính phủ Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng, bất chấp lời hứa sẽ ổn định trở lại thị trường bất động sản.

“Tôi lo rằng những ngôi nhà trống sẽ trở thành gánh nặng nếu chúng tôi không bán và vẫn phải trả thuế và bảo trì”, Liu nói.

S&P Global Ratings dự đoán doanh số bán nhà ở Trung Quốc đại lục sẽ giảm 1/3 so với năm ngoái, xuống khoảng 12 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm nay, trong khi giá nhà trung bình giảm 7%.

Theo South China Morning Post

Leave a Comment