Quá trình quốc tế hóa xe VinFast của Vingroup đang diễn ra như thế nào?

Rate this post

VinFast vừa công bố kế hoạch mở hơn 50 trung tâm bán hàng và dịch vụ sau bán hàng (Cửa hàng VinFast) tại Đức, Pháp và Hà Lan. Trong đó, VinFast có kế hoạch mở ít nhất 25 cửa hàng VinFast tại Đức, 20 cửa hàng tại Pháp và 5 cửa hàng tại Hà Lan. Đây là bước tiếp theo để định vị là một trong những công ty sản xuất xe điện thông minh hàng đầu thế giới.

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) trong những năm gần đây đã từ bỏ các mảng kinh doanh như bán lẻ, nông nghiệp, hàng không và gần đây nhất là điện thoại, tivi để tập trung mọi nguồn lực phát triển VinFast – đơn vị sản xuất. Đoàn ô tô và xe máy. Tháng 9/2017, VinFast khởi công xây dựng tổ hợp nhà máy với công suất dự kiến ​​đến năm 2025 lên đến 500.000 xe / năm.

Bỏ xăng xe

Tại triển lãm ô tô CES 2022 (Mỹ) diễn ra đầu tháng 1, Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thủy cho biết, VinFast sẽ chính thức chuyển đổi thành hãng ô tô 100% điện vào cuối năm 2022. Theo lãnh đạo cấp cao của Vingroup, đây là điều quan trọng. thông tin, mang ý nghĩa bước ngoặt trong chiến lược phát triển của VinFast.

Tại CES, VinFast đã ra mắt một loạt xe điện bao phủ cả 5 phân khúc ABCDE: VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9, tất cả đều là xe SUV. Trong đó, VF 8 và VF 9 là hai mẫu VF e35 và VF e36 được giới thiệu vào tháng 11/2021, còn VF 5, VF 6 và VF 7 là 3 mẫu xe mới.

Bà Thái Thị Thanh Hải – Tổng giám đốc VinFast từng chia sẻ, việc châu Âu và Bắc Mỹ công bố lộ trình cấm bán ô tô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển sang ô tô điện là cơ hội để hãng chinh phục thế giới. Ông Jeremy Snyder – Giám đốc phát triển thị trường của VinFast Mỹ cho rằng, công ty có thể cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu hàng đầu của Mỹ.

Tuy nhiên, việc bỏ xe xăng sớm hơn dự kiến ​​ban đầu đã khiến VinFast bị thiệt hại khá nhiều về tài chính. Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Vingroup, tập đoàn này đã trích lập dự phòng 4.494 tỷ đồng để thanh toán các khoản phí phải trả cho nhà cung cấp do việc chấm dứt hợp đồng liên quan đến quyết định ngừng sản xuất ô tô chạy xăng từ năm ngoái. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hãng xe điện này tăng lỗ trong năm qua.

Theo nguồn Bạn đồng hành Hãng xe này ghi nhận doanh thu thuần 14.633 tỷ đồng, tăng 18,2% so với năm 2020. Tuy nhiên, do giá vốn tăng 31% nên lỗ gộp tăng 51% lên 11.781 tỷ đồng. Cùng với đó, lợi nhuận khác âm 5.000 tỷ đồng. Kết quả, VinFast lỗ 27.636 tỷ đồng, tăng 83,7% so với số lỗ năm 2020. Qua đó, lỗ lũy kế đến cuối năm 2021 là 48.427 tỷ đồng.

Quá trình quốc tế hóa xe VinFast của Vingroup đang diễn ra như thế nào?  - Ảnh 1.

Doanh số bán ô tô của VinFast trong năm qua là một điểm sáng. Năm 2021, doanh số của VinFast tăng 21,2% so với năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành ô tô Việt Nam. Công ty đã bán được tổng cộng 35.723 xe, bao gồm 24.128 xe Fadil, 6.330 xe Lux A2.0, 5.180 xe Lux SA2.0 và một mẫu xe mới ra mắt vào tháng 12 cùng năm, VF e34, cũng bán được 85 chiếc.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của các thương hiệu ô tô thuộc VAMA 2021 đạt 304.149 xe, tăng 3% so với năm 2020. Nếu so với số liệu của VinFast với các dòng xe của VAMA, hãng xe điện này hiện đứng thứ 4 tại Việt Nam về số lượng xe bán ra trong năm qua trong số các thương hiệu có mặt tại Việt Nam.

Quá trình quốc tế hóa xe VinFast của Vingroup đang diễn ra như thế nào?  - Ảnh 2.

Số lượng xe bán ra của các hãng trong năm 2021. Nguồn: VAMA.

Tổng tài sản cuối năm 2021 của VinFast ở mức 107.980 tỷ đồng, tăng 9.000 tỷ đồng. Hàng tồn kho tăng 54,7% lên 6.311 tỷ đồng. Nợ tài chính của công ty ở mức 74.027 tỷ đồng, tăng 40%, trong đó 78,2% là nợ dài hạn. Hệ số nợ / vốn chủ sở hữu và hệ số nợ / tổng tài sản lần lượt là 1,4 lần và 0,7 lần.

Để tiếp tục phát triển, VinFast đã tăng vốn lên 57.380 tỷ đồng từ 56.497 tỷ đồng vào giữa tháng 5, thông qua việc phát hành 88,3 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Lượng cổ phiếu ưu đãi cổ tức phát hành cho cổ đông trong nước nên cổ đông lớn nhất VinFast Trading & Investment Ptl.Ltd – công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 99,9% xuống 87,9% vốn của VinFast.

Trước đó, Vingroup đã nắm giữ 51,5% cổ phần của VinFast. Tuy nhiên, ngày 3/12/2021, Hội đồng quản trị Vingroup đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại hãng xe hơi cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư VinFast. – Có trụ sở chính tại Singapore (VinFast Singapore). Sau khi hoàn tất quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu trực tiếp sở hữu 100% vốn của VinFast Singapore, qua đó sở hữu gián tiếp VinFast Việt Nam.

Thay đổi mục tiêu cho IPO

Theo Vingroup, việc tái cơ cấu này đang trong quá trình chuẩn bị để doanh nghiệp sản xuất và phân phối ô tô này IPO tại Mỹ. Tháng 4/2021, lãnh đạo hãng xe này cho biết đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) để niêm yết tại Mỹ. .

Trên thế giới có hai hãng xe điện là Rivian và Lucid đã tiến hành IPO rất thành công tại Mỹ vào năm 2021. Đợt IPO vào tháng 11/2021 của Rivian đã huy động được số tiền lớn nhất tại Mỹ kể từ năm 2014 với mức vốn. 100 tỷ USD. Sau một tuần, vốn hóa thị trường của hãng xe điện này đạt hơn 150 tỷ USD – lớn thứ 3 thế giới trong ngành ôtô, chỉ sau Toyota (306 tỷ USD) và Tesla (1 nghìn tỷ USD). Về phía Lucid, công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq sau khi hợp nhất với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Lucid tại thời điểm đó đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 67 tỷ USD.

Chia sẽ với Bloomberg Tháng 11/2021, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết khi IPO tại Mỹ, VinFast sẽ chỉ bán 5 – 10% cổ phần. VinFast dự kiến ​​sẽ có giá trị từ 25 tỷ đến 60 tỷ USD sau khi IPO.

Các nguồn tin cho biết đợt IPO có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD. Giống như Lucid, lựa chọn ưu tiên của VinFast là thông qua SPAC để niêm yết tại Mỹ.

Tuy nhiên, VinFast có thể đã bỏ lỡ thời điểm vàng để IPO tại Mỹ. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Rivian giảm xuống còn dưới 24 tỷ USD, bằng 1/4 so với khi mới niêm yết và mất 84% so với mức đỉnh. Và vốn hóa của Lucid cũng giảm 60% so với mức đỉnh.

Ngoài ra, quá trình huy động vốn thông qua SPAC không còn dễ dàng do quy định quản lý tại Mỹ và sự biến động mạnh của thị trường thời gian qua khiến các thương vụ thực hiện qua SPAC đều giảm mạnh.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên hồi đầu tháng 5, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ, do diễn biến thị trường rất biến động nên đơn vị vẫn đang cân nhắc thời điểm thích hợp để thực hiện kế hoạch IPO và có thể hoãn sang năm sau. Câu chuyện IPO của VinFast không chỉ để huy động một hay hai tỷ USD, mà còn để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Thiếu các bộ phận

Có một thực tế là thời gian qua, việc sở hữu một chiếc ô tô ở Việt Nam mất nhiều thời gian hơn trước. Các nhà sản xuất ô tô đang thiếu hàng để giao cho khách hàng vì sản xuất bị gián đoạn do thiếu linh kiện.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng từng chia sẻ tại đại hội thường niên của Vingroup hồi tháng 5 về tình trạng thiếu linh kiện: “Mỗi chiếc VF e34 cần khoảng 4.000 linh kiện và chỉ thiếu một con vít thì không thể xuất được xe”. Công ty nhập khẩu một số linh kiện từ Trung Quốc vì Trung Quốc là công xưởng của thế giới. Phần chip đang làm gián đoạn nguồn cung do chính sách Zero Covid của đất nước tỷ dân. Ngoài ra, những vật liệu tạo nên xe điện của VinFast như ithium, niken, coban, thậm chí cả những thứ đơn giản như than chì cũng không thiếu.

Trước những khó khăn này, Vingroup đang đẩy mạnh chiến lược nội địa hóa các dòng xe của VinFast bằng cách mời các nhà máy sản xuất chip ở các nước khác về Việt Nam, thậm chí còn ưu đãi cho khách hàng. những ưu đãi lớn như miễn tiền thuê đất, miễn tiền thuê nhà xưởng từ 10-15 năm để họ yên tâm đầu tư sản xuất. Như vậy, VinFast có thể đảm bảo nguồn cung và phát triển rất nhanh trong thời gian tới.

Rivian đã báo cáo khoản lỗ kỷ lục 4,7 tỷ USD cho cả năm 2021. Theo ban lãnh đạo công ty, khoản lỗ trong năm 2021 đến từ nguồn cung chip máy tính, linh kiện và nguyên liệu khan hiếm, công ty chỉ có thể sản xuất khoảng 25.000 xe bán tải , SUV và xe tải.

Quá trình quốc tế hóa xe VinFast của Vingroup đang diễn ra như thế nào?  - Ảnh 3.

Xe điện của VinFast.

Chuẩn bị xây dựng nhà máy ở Mỹ

Không chỉ lên kế hoạch IPO tại Mỹ, VinFast còn đang xây dựng nhà máy và đặt cơ sở kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tháng 3 năm nay, theo thông cáo báo chí của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 29/3, VinFast và chính quyền bang North Carolina (Mỹ) đã ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và pin. trị giá 4 tỷ đô la. Thông tin từ VinFast cho biết, đây là nhà máy đầu tiên của hãng tại thị trường Bắc Mỹ, vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD và sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu chính: khu sản xuất, lắp ráp ô tô điện, xe buýt điện; khu sản xuất ắc quy cho các sản phẩm xe điện và khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến ​​đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến ​​là 150.000 xe / năm. Theo biên bản ghi nhớ, công ty sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy theo nhiều giai đoạn. Các mẫu đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 và VF 8.

Với việc mở thêm nhà máy tại Mỹ, VinFast cũng đặt mục tiêu bán được 750.000 ô tô vào năm 2026, trong đó 150.000 ô tô được sản xuất tại Bắc Carolina và phần còn lại từ nhà máy Việt Nam.

Leave a Comment