Quái vật mắc kẹt trong hộp sọ hàng triệu năm

Rate this post

Theo SciTech Daily, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol, Đại học London thuộc Đại học London – Vương quốc Anh và Đại học Pompeu Fabra đã xem xét hóa thạch hộp sọ 100 loài động vật sống và hóa thạch, bao gồm cả loài cá bốn chân 400 triệu năm tuổi.

Cá bốn chân – trông giống những quái vật kỳ lạ, một phần là thủy quái, nửa bò sát – là loài tiên phong trong việc chuyển đổi môi trường sống từ đại dương sang lục địa, là tổ tiên của tất cả các họ động vật trên hành tinh. từ lưỡng cư sang người.Vấn đề của

Chân dung “tổ tiên quái vật” tetrapod – Ảnh: Mark Garlick

Nhưng có một thời kỳ mà những tổ tiên này tiến hóa khá chậm. Nguyên nhân bất ngờ dẫn đến sự “chậm lại” của sự sống trên Trái đất đã được tiết lộ trong một bài báo đăng trên tạp chí Sciece Advances: The Skull mới đây.

Theo tác giả chính James Rawson từ Trường Khoa học Trái đất của Đại học Bristol, hộp sọ của cá bốn chân, đại diện của nhóm cá bốn chân, có ít xương sọ hơn so với tổ tiên và các loài sau này.

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng ít xương sọ hơn khiến hộp sọ phức tạp hơn về mặt cấu trúc. Vì có ít xương hơn, mỗi xương phải kết nối với nhiều xương lân cận hơn, tạo ra một cấu trúc phức tạp và cứng nhắc, khiến sinh vật bị “mắc kẹt”, trì hoãn quá trình tiến hóa hàng triệu năm.

Có vẻ như vẻ ngoài kỳ quặc của hộp sọ cứng nhắc này có liên quan đến một sự kiện cách đây 10 triệu năm khiến các chi của động vật bị suy giảm.

Rất may, tình thế tiến thoái lưỡng nan này đã được loại bỏ một cách kỳ diệu, mặc dù từ từ, bởi quá trình tiến hóa, cho phép sự sống trên Trái đất tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ và đa dạng một lần nữa – điều liên quan mật thiết đến sự xuất hiện và phạm vi của sự sống. sự tiến hóa của tất cả các loài kể cả con người chúng ta ngày nay.

Leave a Comment