Quận Bình Thủy và Sở Xây dựng xếp cuối bảng đánh giá năng lực cạnh tranh

Rate this post

(PLO) – Kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của TP Cần Thơ năm 2022 đối với 15 sở, ngành, 9 quận, huyện cho thấy, Sở Xây dựng và quận Bình Thủy xếp cuối bảng xếp hạng.

Chiều 27-9, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2022 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023. -2025; Công bố đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Cần Thơ năm 2022.

Cần Thơ: Quận Bình Thủy và Sở Xây dựng xếp cuối bảng đánh giá năng lực cạnh tranh ảnh 1

Tiến sĩ Trần Toàn Thắng báo cáo kết quả khảo sát chỉ số DDCI Cần Thơ năm 2022 tại cuộc họp chiều 27 tháng 9. Ảnh: NHÃN ĐÀN ÔNG

Tại hội nghị, Tiến sĩ Trần Toàn Thắng, Trưởng phòng Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Chủ nhiệm Dự án đã báo cáo về kết quả khảo sát chỉ số DDCI Cần Thơ năm 2022 Việc triển khai dự án sẽ bắt đầu từ cuối năm 2021, đến tháng 7/2022 sẽ có báo cáo ban đầu.

“Đây là năm đầu tiên Cần Thơ có thông tin về chỉ số DDCI. Chúng tôi kỳ vọng những năm sau thông tin từ chỉ số này sẽ thú vị hơn vì có sự so sánh giữa các năm, thể hiện rõ sự cạnh tranh giữa các sở, ngành và quận, huyện ”- ông Thắng nói.

Kết quả khảo sát cho thấy, đối với 15 sở, ngành của thành phố, 3 sở có điểm cao nhất là Sở Công Thương, Bảo hiểm xã hội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là những đơn vị trên 60 điểm (thang điểm 100), bỏ khá xa nhóm cuối bảng và nhóm giữa. Ba đơn vị gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Sở Xây dựng xếp cuối với số điểm lần lượt là 45,95 điểm, 44,21 điểm và 41,71 điểm.

Với 9 quận, huyện đứng đầu là Thới Lai (73,7 điểm), Ô Môn (64,7 điểm) và Ninh Kiều (61,5 điểm). Ba địa phương cuối cùng là Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh và Bình Thủy.

Cần Thơ: Quận Bình Thủy và Sở Xây dựng xếp cuối bảng đánh giá năng lực cạnh tranh ảnh 2

Kết quả xếp hạng DDCI Cần Thơ năm 2022 cho thấy, Sở Xây dựng và quận Bình Thủy đứng cuối danh sách. Ảnh: MEN’S LABEL

Báo cáo chỉ ra một số hạn chế như tỷ lệ doanh nghiệp (DN) cho rằng “có quan hệ với cán bộ nhà nước” giúp DN thuận tiện hơn trong việc tiếp cận thông tin còn tương đối cao (81,88). %), hiện tượng tham nhũng còn cao (70,1%), đặc biệt vẫn còn hiện tượng tham nhũng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Doanh nghiệp cho rằng còn sự chậm trễ, chậm trễ trong việc thực hiện các quyết định / chủ trương của UBND TP (bình quân 55,8% đồng ý). Về tính công bằng, các doanh nghiệp đánh giá “có mối quan hệ” sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin của các sở, ban, ngành dễ dàng hơn (trung bình 81,8%).

Vẫn còn hiện tượng doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp lớn khác hoạt động trên địa bàn được các sở, ngành, địa phương ưu ái hơn các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân. Những ưu đãi này thể hiện ở khả năng tiếp cận thông tin và nguồn lực, thuận tiện hơn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Theo ông Thắng, kết quả DDCI do Cần Thơ tính toán tương đối thấp so với một số tỉnh xung quanh như Đồng Tháp, An Giang và thấp ở hầu hết các chỉ số phụ.

Từ đó, ông Thăng kiến ​​nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện nghiên cứu sâu về kết quả DDCI này, có kế hoạch cải thiện từng chỉ tiêu phụ của đơn vị mình; xây dựng kế hoạch hành động chi tiết để cải thiện tình hình; gắn kết quả DDCI của từng sở, ngành với việc bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm …

Theo Viện Kinh tế – xã hội TP Cần Thơ, từ năm 2023, TP Cần Thơ sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá chỉ số DDCI đối với 27 sở / ngành, đơn vị và 9 quận / huyện. Kết quả đánh giá của DDCI từ năm 2023 sẽ được đưa vào để đánh giá và khen thưởng hàng năm.

DDCI giúp các nhà lãnh đạo nhìn lại bản thân, làm sáng tỏ kết quả hoạt động

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên TP thực hiện khảo sát, đánh giá DDCI.

Cần Thơ: Quận Bình Thủy và Sở Xây dựng xếp cuối bảng đánh giá năng lực cạnh tranh ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MEN’S LABEL

Theo ông Trường, kết quả này giúp lãnh đạo thành phố và lãnh đạo cơ sở nhìn lại mình, soi rọi lại kết quả hoạt động cũng như sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với các sở, ngành và quận, huyện. Qua đó cải tiến quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thành phố, nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ gắn với hình ảnh môi trường đầu tư. kinh doanh thuận lợi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trường cho biết vẫn còn những hạn chế, tồn tại là vẫn còn một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, chưa cụ thể hóa mục tiêu, nội dung thực hiện phong trào thi đua “Lễ hiệu nhân dân Trung Hoa”. . , công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở ”, từ đó dẫn đến mô hình mới, rất ít điển hình tiên tiến.

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức thực hiện chưa đúng, đầy đủ các quy định về văn hóa công vụ; Còn có những biểu hiện chưa chuẩn mực trong thực thi công vụ, có trường hợp nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp …

Theo đó, ông Trường nêu ra 7 nhiệm vụ để các sở / ngành, địa phương thực hiện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh và thứ hạng của từng sở / ngành, địa phương, đơn vị thông qua phương pháp khảo sát. DDCI, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh của thành phố trong thời gian tới.

Thanh tra Cần Thơ kiến ​​nghị thu hồi hơn 1,4 tỷ đồng tại một dự án

Thanh tra Cần Thơ kiến ​​nghị thu hồi hơn 1,4 tỷ đồng tại một dự án

(PLO) – Sau khi thanh tra Dự án Nâng cấp, mở rộng Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Cần Thơ do Sở LĐ-TB & XH làm chủ đầu tư, Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến ​​nghị thu hồi, nộp lại nhà nước hơn 1 tỉ đồng. ngân sách. 4 tỷ đồng.

NHẪN NAM

Leave a Comment