Quân đội Ukraine lộ điểm yếu trên chiến trường miền đông

Rate this post

Quân đội Ukraine nỗ lực hiện đại hóa để chống lại bước tiến của Nga, nhưng thông tin liên lạc yếu đã khiến chiến trường phải trả giá.

Trong những ngày cuối cùng của trận chiến giành lấy thành phố Severodonetsk, một trung sĩ Vệ binh Quốc gia Ukraine có mật danh “Tướng quân” đã gặp khó khăn: Trung đội do anh chỉ huy bị gãy sườn và anh cần thông báo cho binh sĩ. cấp dưới biết rằng quân đội Nga đang đến gần.

Nhưng anh không thể. Với 15 binh sĩ trải dài trên tuyến phòng thủ dài 180 mét, họ chỉ có hai chiếc điện đài. Và dù anh ta có hét to thế nào đi chăng nữa thì cũng không được đồng đội đáp lại, bởi tiếng đạn pháo và súng máy của Nga đã nhấn chìm tất cả.

Khi “Tướng quân”, 53 tuổi, chạy đến chỗ các đồng đội của mình, ba người trong số họ đã chết. “Chúng tôi không thể liên lạc với nhau,” anh nói.

Một vị trí tiền tuyến của Ukraine gần làng Vilne Pole ở vùng Donetsk, phía đông đất nước.  Ảnh: NY Times

Một vị trí tiền tuyến của Ukraine gần làng Vilne Pole ở vùng Donetsk, phía đông đất nước. Hình ảnh: thời báo New York

Trong khi các nhà lãnh đạo ở Kiev kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí công nghệ cao, tầm xa hơn để Ukraine “đọ súng” với lực lượng Nga, thì những thiếu sót ở quy mô nhỏ hơn đang làm suy giảm khả năng tác chiến của quân đội Ukraine trên chiến trường phía đông. .

Sự cố liên lạc mà trung đội “Đại tướng” trải qua hồi đầu tháng này không phải là một hiện tượng cá biệt giữa các đơn vị Ukraine chiến đấu ở phía đông. Những vấn đề như vậy là phổ biến trên khắp các chiến tuyến và liên quan đến gần như mọi khía cạnh của một cuộc xung đột, từ điều phối hoạt động và hậu cần cho đến triển khai quân đội.

thời báo New York đã phỏng vấn khoảng 20 binh sĩ Ukraine trong vài tuần qua và họ đều chỉ ra những vấn đề giống nhau: Quân đội Nga liên tục làm nhiễu sóng bộ đàm, binh sĩ Ukraine không có đủ thiết bị liên lạc và thường gặp khó khăn trong việc kết nối với chỉ huy để yêu cầu pháo binh hỗ trợ.

Michael Kofman, chuyên gia về Nga tại CNA cho biết: “Phối hợp trên chiến trường là điều cần thiết, nhưng cả Nga và Ukraine đều gặp khó khăn trong việc duy trì khả năng liên lạc và chỉ huy và kiểm soát hiệu quả”. một viện nghiên cứu ở Arlington, Hoa Kỳ, cho biết.

Khi xung đột nổ ra ở miền đông vào năm 2014, quân đội Ukraine, được xây dựng theo mô hình của Liên Xô, đã phải nhanh chóng hiện đại hóa với sự hỗ trợ của phương Tây.

Những năm sau đó, quân đội Ukraine liên tục mua sắm máy bay không người lái các loại, phát triển các chương trình lập bản đồ có thể sử dụng trên máy tính bảng để hỗ trợ lực lượng pháo binh.

Nhưng vấn đề là mọi nỗ lực hiện đại hóa quy mô lớn vẫn gắn liền với hệ thống tổ chức và tác chiến kiểu Liên Xô. Các lữ đoàn khoảng 4.000 người vẫn hoạt động độc lập với nhau, trong khi chỉ huy đơn vị đưa ra gần như tất cả các quyết định trên chiến trường mà không trao quyền cho các sĩ quan cấp thấp hơn để tăng tính linh hoạt trong hoạt động. Đánh nhau.

“Quân đội Ukraine đã không thể hoàn thiện các yếu tố quan trọng trong chỉ huy và kiểm soát, cùng với nỗ lực phân quyền thay vì tập trung khả năng chỉ huy trong chiến đấu”, Kofman nói.

Các cuộc giao tranh ác liệt ở phía đông đã dần dần rút cạn kiệt sức lực của quân đội Ukraine. Giới chức nước này ước tính khoảng 200 người thương vong mỗi ngày. Kết quả là, lớp phòng thủ trên tiền tuyến liên tục được luân chuyển giữa các đơn vị, đôi khi bao gồm cả những tân binh chưa được đào tạo chuyên sâu.

Những người lính này, thường được điều động từ Vệ binh Quốc gia và Phòng thủ Lãnh thổ, được phân vào các lữ đoàn lớn hơn, và phải nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Binh sĩ Ukraine lái lựu pháo tự hành chống lại lực lượng Nga ở vùng Donetsk vào ngày 24 tháng 6. Ảnh: NY Times.

Các binh sĩ Ukraine lái một khẩu lựu pháo tự hành chống lại lực lượng Nga ở khu vực Donetsk vào ngày 24 tháng 6. Hình ảnh: Thời báo New York.

Vadym, một tài xế xe cứu thương của Lực lượng Vệ binh Quốc gia có trụ sở tại Donbass, cho biết: “Thật là tệ khi một số đơn vị Vệ binh Quốc gia đột ngột được cử đến để bổ sung cho tiền tuyến. “Họ bị đẩy ra tiền tuyến không được trang bị gì ngoài súng trường.”

Những người lính ở các đơn vị này cho biết họ thường bị cô lập, ít có cách liên lạc với nhau và với các chỉ huy pháo binh và xe tăng. Khi các đơn vị thay thế đến tiền tuyến, họ không có nhiều thông tin về các lực lượng lân cận và chỉ đơn giản gọi họ là “hàng xóm”.

“Liên lạc của chúng tôi khá rời rạc. Khi thực hiện một số nhiệm vụ, chúng tôi thậm chí không thể trông chờ vào sự hỗ trợ của pháo binh”, Kostya, một binh sĩ thuộc đơn vị Phòng thủ Lãnh thổ mới triển khai, cho biết. tiền tuyến, cho biết. Đại đội khoảng 100 người của anh ta đã mất 30 người trong ngày đầu tiên xuất trận.

Trung sĩ, mật danh “General”, đối mặt với những vấn đề tương tự trong trận chiến ở Severodonetsk, trước khi rút lui về thành phố Lysychansk vào cuối tuần trước.

Ông cho biết, khi xe tăng Nga xuất hiện từ những tán cây gần Syrotyne, một ngôi làng nhỏ ở ngoại ô phía đông nam của Severodonetsk, một trung đội muốn pháo từ phía sau bắn vào đoàn xe của Nga nhưng không thể liên lạc với chỉ huy, vì máy bộ đàm bị bị kẹt. Vì vậy họ gọi là “Tướng quân”.

Sau đó anh ta gọi cho cấp trên trực tiếp của mình và hỏi xem liệu anh ta có thể gọi hỗ trợ từ khẩu đội pháo binh hay không. Nhưng khẩu đội pháo cần tọa độ của xe tăng.

“Tướng quân” không có bản đồ phù hợp nên yêu cầu trung đội tiền phương điều máy bay không người lái đến vị trí xe tăng Nga để lấy tọa độ. Nhưng kế hoạch này cũng không diễn ra suôn sẻ.

“Máy bay không người lái hết pin”, anh nói. “Máy phát điện bị hỏng khiến họ không thể sạc và chúng tôi đã bỏ lỡ cơ hội. Xe tăng Nga liên tục tiến về phía chúng tôi”.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến thường không thể liên lạc trực tiếp với các đơn vị hỗ trợ pháo binh và tên lửa. Điều này dẫn đến việc các đơn vị pháo binh này thường dựa vào tọa độ do máy bay không người lái của chính họ thu thập hoặc thông tin tình báo do Hoa Kỳ cung cấp, các quan chức quân sự và quốc phòng cho biết.

Sự thiếu phối hợp như vậy khiến những người lính trên tiền tuyến ngày càng cô đơn, dễ bị tấn công và khiến một số khẩu đội pháo phản ứng chậm chạp trước sự tiến công của quân đội Nga.

“Chúng ta nên yêu cầu đơn vị pháo binh nào hỗ trợ?” Một binh sĩ cho biết sau khi rút khỏi mặt trận gần thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine. “Chúng tôi không có cách nào liên lạc với họ.”

Khi pháo binh Ukraine “bắn hai phát, chúng tôi bị bắn 300 phát”, ông nói thêm.

Tình trạng mất kết nối này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi lực lượng tác chiến điện tử của quân đội Nga phát huy ưu thế trên chiến trường. Lực lượng Nga không chỉ có thể tung ra nhiều hỏa lực pháo binh hơn mà còn chứng tỏ hiệu quả đáng kể trong việc gây nhiễu liên lạc của đối phương.

“Đại tướng” cho biết, hai chiếc máy bộ đàm của đơn vị mình bị nhiễu liên tục. Ông nói: “Họ thường sử dụng các tín hiệu mạnh hơn trên cùng một tần số.

Những người lính ở các đơn vị tinh nhuệ hơn nhận được bộ đàm mã hóa do Mỹ cung cấp và có thể duy trì liên lạc thông suốt, nhưng tần số đầu ra cao của bộ đàm sẽ giúp người Nga xác định được vị trí của họ.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ liên lạc tối thiểu, như khi cần sơ tán hoặc hỗ trợ khẩn cấp”, một binh sĩ Ukraine có mật danh “Panda” giải thích.

Theo một cố vấn phương Tây ở Ukraine, nước này chỉ nhận được khoảng 1/4 số bộ đàm mã hóa mà họ cần từ Mỹ và các đồng minh khác.

Một binh sĩ Ukraine đã bị thương ở Bakhmut vào tuần trước.  Ảnh: NY Times.

Một binh sĩ Ukraine đã bị thương ở Bakhmut vào tuần trước. Hình ảnh: Thời báo New York.

Theo một chiến binh nước ngoài từng tham chiến ở vùng Kharkov của Ukraine, anh đã chứng kiến ​​các đơn vị Ukraine đóng quân trong rừng bắn nhầm vào nhau do thiếu phối hợp, khiến hai binh sĩ thiệt mạng. “Không ai trong số họ liên lạc với nhau,” máy bay chiến đấu nói.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ngày 28/6 cho biết, trong 24 giờ trước đó, quân đội Ukraine đã chứng kiến ​​hai vụ binh sĩ bắn nhau trên chiến trường, khiến ít nhất 4 quân nhân thiệt mạng. thiệt mạng và ba người bị thương. Konashenkov cho rằng những sự cố bắn nhầm này cho thấy chất lượng huấn luyện thấp của các tân binh Ukraine.

“Lão tướng” cũng gặp phải vấn đề tương tự trong quá trình bảo vệ Severodonetsk, khi trung đội của ông đóng quân gần một con sông nhỏ ở tiền tuyến. Ở bờ đối diện là một trung đội khác mà anh không có cách nào liên lạc được. Vì vậy, mỗi khi kẻ thù tấn công, đơn vị khác không chỉ bắn vào lực lượng Nga mà còn vô tình nổ súng vào binh lính của mình.

“Không ai biết cách kết nối với họ,” trung sĩ nói. “Trung đội của tôi ở đó hơn 20 ngày, nhưng không ai có thể liên lạc với đơn vị ngay bên cạnh họ để cho họ biết rằng họ đang bắn vào chúng tôi.”

Vu Hoang (Theo thời báo New York)

Leave a Comment