Quảng Nam yêu cầu các nhà máy thủy điện vận hành an toàn

Rate this post

Chiều 26/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ huy) đã có công văn gửi Công ty Thủy điện Sông Bung, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương, Công ty Cổ phần Thủy điện. Công ty Thủy điện Đăk Mi, Sông Tranh về việc vận hành các hồ thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4, A Vương, Đăk Mi 4, Sông Tranh 2.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu 4 công ty thủy điện nêu trên chủ động tính toán, tổ chức vận hành đảm bảo không để mực nước các hồ thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4, A Vương, Đak Mi 4 và Sông Tranh 2. vượt mực nước lũ thấp nhất và chuyển chế độ vận hành theo quy định.

Đồng thời, việc tổ chức, vận hành phải đảm bảo không để xảy ra dòng chảy đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân vùng ven sông hạ lưu hồ chứa. Trong đó, xây dựng kịch bản vận hành, điều tiết hồ chứa gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trước 6h ngày 27/9/2022.

TNB-49985-01

Quảng Nam yêu cầu các nhà máy thủy điện vận hành an toàn. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tổ chức thực hiện việc thông tin, thông báo cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du về việc vận hành, điều tiết hồ. Thường xuyên cung cấp các bản tin dự báo lũ trên hồ và số liệu mưa từ các trạm đo trên lưu vực hồ về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo để theo dõi.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến sáng 26/9, tình hình nước tại các hồ chứa được kiểm soát tốt.

Cụ thể, đối với các hồ chứa thủy lợi, tỉnh Quảng Nam có 73 hồ chứa thủy lợi. Đến nay, các hồ thủy lợi đã tích nước đạt 40 – 50% dung tích hữu ích thiết kế.

Sở NN & PTNT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão và hướng dẫn các chủ đập, chủ đầu tư xây dựng phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó khẩn cấp. Riêng mực nước hồ Phú Ninh hiện tại ở mức 22,14m / 32m.

Đối với các hồ thủy điện, tỉnh Quảng Nam có 4 hồ thủy điện ảnh hưởng đến vùng hạ du gồm: Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4 và Đak Mi 4. Hiện dung tích ở các hồ thủy điện. điện còn thấp đạt 20 – 30%. Sở Công Thương đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão.

Về công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru), UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến của bão số 4, tỉnh đã lên phương án: bão mạnh sẽ sơ tán 182.280 người (trong đó 57.753 người và tập kết. 124.700 người); đối với siêu bão sẽ sơ tán 401.901 người (trong đó tại chỗ 111.470 người, tập trung 290.585 người).

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; tập trung sơ tán người dân ven biển đến nơi an toàn. Việc sơ tán dân phải hoàn thành trước 9h ngày 27-9, đồng thời đảm bảo lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng đã có thông báo đến học sinh các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong ngày 27/9 để tránh bão số 4.

Leave a Comment