Quảng Ninh hút khách bằng đường không – nước “chiến thuật”

Rate this post

(SHTT) – Đầu tư cơ sở hạ tầng đất – nước hiện đại là một trong những giải pháp giúp Quảng Ninh chuyển mình từ vùng vàng đen của cả nước thành trung tâm du lịch hàng đầu cả nước.

Mọi con đường dẫn đến Quảng Ninh

Ngày 1-9 có thể coi là một sự kiện lịch sử đối với thành phố Móng Cái, khi tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khánh thành, đưa con số kỷ lục hơn 150.000 lượt khách đến với các địa phương địa đầu Tổ quốc. Sau hơn 2 tuần thông xe, du lịch Móng Cái vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt khi mỗi ngày có 5.000 lượt phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, riêng ngày cuối tuần con số đó lên đến 7.000 lượt phương tiện.

11

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái có nhiều cầu vượt biển và qua sông suối nhất cả nước

Được đầu tư theo hình thức PPP, với sự hợp tác của Tập đoàn Sun Group, tuyến cao tốc đã đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về chiều dài đường cao tốc (176 km). Đồng thời, nhiều kỷ lục mới được ghi nhận tại tuyến cao tốc này như đường cao tốc liên vùng có hệ thống chiếu sáng được đầu tư dài nhất Việt Nam, đường cao tốc có nhiều cầu vượt biển, qua sông suối với lượng phương tiện qua lại nhiều nhất. 32 cầu trên tuyến chính.

Đối với Quảng Ninh, đây không phải là dự án cơ sở hạ tầng đầu tiên cho thấy sự thành công của mô hình đầu tư công lấy nguồn vốn đầu tư. Cuối năm 2018, Quảng Ninh đã tạo nên tiếng vang lớn khi cùng với Sun Group khai trương cùng lúc 3 dự án lớn là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hành khách quốc tế Hạ Long, đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Lễ khánh thành 3 đại công trình này đã trở thành một sự kiện đặc biệt, đưa Quảng Ninh trở thành một trong số ít tỉnh thành sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ hiện đại cả đường thủy, đường bộ và đường hàng không. nhiều nhất cả nước.

Với sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên sở hữu sân bay do một tập đoàn tư nhân đầu tư. Với thiết kế hiện đại, nhiều công nghệ tiên tiến và đặc biệt có tới 2/3 tổng diện tích là không gian xanh cho các tiện ích như hồ cá Koi, vườn treo …, sân bay Vân Đồn đã được World Travel Awards trao tặng. được vinh danh là “Sân bay Khu vực Hàng đầu Châu Á 2019”. Chỉ sau một năm đưa vào khai thác, Cảng hàng không Vân Đồn đã đón 258.000 lượt hành khách. Và khi đón khách trở lại sau thời gian bị cô lập vì dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2022, sân bay này cũng đã đón 109.387 lượt khách, trong đó có hơn 2.500 khách quốc tế. Với định hướng mở thêm các đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong thời gian tới, Vân Đồn hứa hẹn sẽ là cửa ngõ để Quảng Ninh đón lượng khách quốc tế dồi dào.

13

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long là nơi cập bến của các siêu du thuyền quốc tế

Nếu sân bay Vân Đồn mở ra bầu trời cho Quảng Ninh đón khách quốc tế, thì cảng hành khách quốc tế Hạ Long lại mở luồng trên vịnh, cho du khách quốc tế chạm ngõ di sản. Toàn bộ dự án này được thực hiện theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 1.100 tỷ đồng, cảng hành khách có thể phục vụ hai tàu cùng lúc, tổng lượng hành khách là 8.460 người. Đây cũng là bến đỗ của các du thuyền hạng sang trên thế giới khi đến Hạ Long. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm nay, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cảng cũng đã đón hơn 800.000 lượt hành khách, trong đó có hơn 32.000 lượt khách quốc tế đến từ các nước như Mỹ, Pháp, Anh, Hàn Quốc. . …

Cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch

Sự kết nối thuận lợi từ hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại đã tạo nền tảng cho ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ. Trong 9 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã đón 9,17 triệu lượt khách, gấp 3,55 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong 7 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến Vịnh qua Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đạt hơn 630.000 lượt, lớn nhất kể từ khi cảng đi vào hoạt động. Ngày cao điểm, chúng tôi đón 12.000 lượt khách”. Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho biết.

Khu tắm khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh thu hút du khách đến Quảng Ninh suốt bốn mùa

Tuy không phải là điểm đến mới nhưng Hạ Long luôn biết cách làm mới mình để giữ vững vị trí là tâm điểm của du lịch Quảng Ninh với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Các dự án du lịch liên tục đầu tư song song với hạ tầng như Sun World Hạ Long với các trò chơi hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á, khu tắm khoáng nóng phong cách Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh, hay các dịch vụ du lịch. đi thuyền, bay trực thăng để ngắm cảnh vịnh hấp dẫn. Mới đây nhất, Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long cũng trở thành điểm đến hấp dẫn khi ra mắt du thuyền trải nghiệm cuộc sống về đêm để du khách vừa thưởng thức ẩm thực độc đáo vừa ngắm vẻ đẹp lung linh của Hạ Long về đêm. Kể từ khi khai trương vào dịp lễ 30/4 đến nay, phố đêm du thuyền đã đón gần 11.000 lượt khách, và trở thành sản phẩm hấp dẫn về đêm ở thành phố di sản.

Không chỉ Vịnh Hạ Long, nhiều điểm du lịch khác ở Quảng Ninh cũng trở thành điểm sáng được nhiều du khách lựa chọn nhờ di chuyển dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng. Trong đó, đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được thông xe, rút ​​ngắn quãng đường di chuyển từ Hà Nội xuống còn ba giờ đồng hồ, giúp du lịch Móng Cái trở thành điểm nóng du lịch kể từ khi đường cao tốc khánh thành ngày 1/9.

Có thể thấy, dường như mọi con đường đều có thể dẫn đến Quảng Ninh, và Quảng Ninh đang tiến rất gần đến kịch bản đón 11 triệu lượt khách trong năm nay.

PV

Leave a Comment