Quảng Trị: Triển khai nhiều phương án, giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống thủy lợi trong mùa mưa bão

Rate this post

(Xây dựng) – Khi mùa mưa lũ đến, nhất là những đợt mưa kéo dài trên diện rộng, gây ngập lụt sẽ ảnh hưởng chung đến kết cấu hạ tầng. Để hạn chế thiệt hại do mưa lũ, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều phương án, giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hệ thống thủy lợi trên địa bàn trong mùa mưa lũ năm 2022.Quang Trien giới thiệu nhiều biện pháp, biện pháp bảo đảm an toàn để anh chị hiểu rõ về quy trình mua bán.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đi thị sát, thăm hỏi các đơn vị đang sửa chữa các công trình thủy lợi trước mùa mưa bão.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hơn 500 công trình thủy lợi lớn nhỏ các loại, gồm: 124 hồ chứa (trong đó có 123 hồ thủy lợi và 01 hồ kết hợp thủy điện), 221 đập dâng, 243 trạm bơm, 16 cống. ngăn mặn, 2.125km kênh mương các loại, 180,58km đê bao, công trình đê bao và 72ha rừng chắn sóng bảo vệ đê điều. Hệ thống thủy lợi đã chủ động cấp nước tưới cho trên 88% diện tích gieo cấy hai vụ, trong đó lúa cả năm 50.480ha; tưới cho 1.380ha hoa màu; ngập úng 7.500ha; ngăn mặn giữ ngọt, không để xảy ra lũ nhỏ, lũ sớm cho 13.000ha.

Ngoài các công trình thủy lợi do địa phương quản lý, các công trình thủy lợi lớn, có tính chất kỹ thuật phức tạp được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý gồm: 16 hồ chứa, 2 đập dâng, 9 công trình ngăn mặn (trong đó có đập Sông Hiếu. bàn giao vào tháng 4/2022), 27 trạm bơm và hơn 700km kênh mương (kênh loại 1 và 2). Các địa phương (tổ chức thủy lợi cơ sở, Ban quản lý thủy lợi cấp huyện) quản lý 115 hồ chứa nước, 219 đập các loại, 7 cống ngăn mặn và 130 trạm bơm.

Ông Hồ Xuân Hòe – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trước mùa mưa bão năm 2022: Hiện nay, Sở đã triển khai cũng như chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi được giao quản lý và đã báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng cục Thủy lợi theo quy định (Báo cáo số 130 / BC-SNN ngày 25/4/2022).

Ngoài ra, Sở tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ như thường xuyên kiểm tra, đánh giá an toàn công trình để phát hiện hư hỏng, chủ động bố trí kinh phí sửa chữa kịp thời. thời gian đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ; đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn phải xây dựng phương án tích nước hợp lý, tuyệt đối không để các hồ chứa mất an toàn.

Đồng thời, duy tu, bảo dưỡng, vận hành thử các cống, tràn xả lũ đảm bảo vận hành tốt nhất, phát quang cây cối, phát quang chướng ngại vật trên tràn đảm bảo xả tràn theo lưu lượng thiết kế; tổ chức thực hiện đúng quy trình vận hành công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; rà soát, đánh giá những nội dung chưa phù hợp của quy trình cần sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo vận hành an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Triển khai các phương án ứng phó với thiên tai và các tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du để chủ động ứng phó với thiên tai; tăng cường và nâng cao chất lượng hệ thống cảnh báo ngập lụt thông qua các phương tiện như điện thoại, loa, đài, còi hú …; phối hợp với địa phương xây dựng, bổ sung hệ thống thông báo mực nước lũ khu vực dân cư hạ du, có biện pháp cảnh báo, thông báo trước để đảm bảo an toàn cho người, tàu, thuyền và phương tiện. đổi lại, vận hành trên sông suối vùng hạ du công trình trước khi xả lũ; có phương án chuẩn bị dự phòng vật tư, vật liệu, dụng cụ để tập kết, cất giữ tại vị trí quy định; bố trí cán bộ kỹ thuật, lực lượng cứu hộ, cứu nạn theo quy định để sẵn sàng huy động khi cần thiết …Quang Trien giới thiệu nhiều biện pháp, biện pháp bảo đảm an toàn để anh chị hiểu rõ về quy trình mua bán.
Đập tràn thủy lợi Nam Thạch Hãn.

Được biết, đến nay các hồ đã tích nước xong vụ hè thu 2022, lượng nước về các hồ lớn đạt khoảng 46,7% dung tích thiết kế. Ông Lê Quang Lâm – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị cho biết: Để đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão, đồng thời đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất, các địa phương, đơn vị tập trung một số địa phương. giải pháp, đó là xây dựng phương án trữ nước an toàn, hiệu quả để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng đến năm 2023.

Đối với các hồ có cửa van, căn cứ vào dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh để vận hành các cửa van hợp lý, an toàn, xả lũ vào các thời điểm thích hợp, tránh để xảy ra tình trạng ngập úng gia tăng. lũ ở hạ du; đồng thời đảm bảo đủ nguồn nước, đảm bảo cho sản xuất vụ mùa vào năm 2023.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị đã phối hợp với Công ty Thủy điện Quảng Trị xây dựng phương án sản xuất, điều tiết nước từ các công trình Thủy lợi Quảng Trị để hỗ trợ Quảng Trị. hỗ trợ hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn.

Leave a Comment