Quy định này cần sớm được thực hiện

Rate this post

Một trong những giải pháp đó là rà soát chính sách, pháp luật về thuế đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, xây dựng chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất phù hợp với thông lệ quốc tế, phù hợp với trình độ phát triển, điều kiện cụ thể và có lộ trình phù hợp.

Đồng thời, mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà, đầu cơ đất đai, đất chậm sử dụng, đất bỏ hoang.

Thực tế, không phải đến bây giờ, vấn đề thuế bất động sản mới nóng. Trước đó, liên quan đến vấn đề thuế bất động sản, dư luận đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh, phát triển bền vững là yếu tố cơ bản để ấn định thuế suất đối với bất động sản.

Theo đó, mỗi nước có một quy định khác nhau về thuế BĐS, hoặc đánh thuế BĐS rất cao với các loại thuế liên quan đến BĐS, hoặc không đánh thuế BĐS mà chỉ đánh thuế BĐS. đăng ký và thuế đối với lãi vốn…

Ví dụ như ở Anh, thị trường hơn 30 lần khủng hoảng giá, họ đánh thuế theo giá trị tài sản, mỗi mức giá lại có mức thuế khác nhau. Thuế cũng được tính dựa trên việc khai thác tài sản đó. Khi mua căn nhà thứ hai, họ cũng đánh thuế cao hơn căn nhà thứ nhất từ ​​3 đến 5 lần. Ở Pháp, thuế tài sản được đánh vào cả chủ nhà và người thuê nhà.

Ở Hàn Quốc có sự phân chia các loại bất động sản sẽ có thuế suất khác nhau như thuế bất động sản nghỉ dưỡng, nhà lớn, nhà nhỏ đều có mức thuế khác nhau… Ví dụ nếu sử dụng đất kinh doanh cho các hoạt động xa xỉ như xây dựng sân gôn hay khu nghỉ dưỡng cao cấp sẽ phải chịu 4%, trong khi đối với nhà ở thông thường chỉ 0,1 – 0,4%. Singapore đánh thuế cao đối với bất động sản thứ 2 và tăng dần với bất động sản tiếp theo khoảng 7 – 8%…

Như vậy, ở các nước này, khi sở hữu, sử dụng BĐS sẽ phải chịu các mức thuế suất khác nhau và hầu hết các nước đều coi trọng yếu tố khai thác tối ưu giá trị của BĐS.

Theo ông Nghĩa: “Người nước ngoài và người Việt Nam ngày càng có nhu cầu sở hữu bất động sản cao hơn. Đã đến lúc cần xem xét lại việc tối ưu hóa giá trị để tạo ra giá trị và tất nhiên tạo ra giá trị thì phải đánh thuế. Đó là nguyên tắc cơ bản của tư duy về thuế”.

Cũng theo TS Đinh Thế Hiển cho rằng việc áp thuế BĐS giúp đảm bảo quyền sở hữu cho người mua BĐS, tính an toàn và khả năng sinh lời trên BĐS đó. Ông Hiển chỉ ra rằng, một người sản xuất bình thường phải chịu nhiều loại phí. Tóm lại, họ vừa chịu sức ép cạnh tranh trên thị trường, vừa phải chịu nhiều loại thuế, phí.

Ông Hiển cho rằng, khi toàn dân đóng thuế này sẽ giúp Nhà nước có kinh phí cho hoạt động an ninh quốc phòng, công an, chính quyền địa phương … góp phần phát triển kinh tế đất nước, địa phương và giúp giá bất động sản tăng.

Vì vậy, nếu chính quyền địa phương có nguồn thu thuế, quản lý tốt, phát triển cơ sở hạ tầng tốt thì ai cũng muốn sở hữu bất động sản, giúp những bất động sản này được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Hiển đưa ra phương án tính thuế là đóng thuế bất động sản hàng năm dựa trên giá trị bất động sản đó. Một người càng có nhiều bất động sản thì càng phải đóng nhiều loại thuế. Việc đánh thuế tài sản là điều hiển nhiên phải làm chứ không phải đánh thuế chỉ để chống đầu cơ bất động sản, giảm giá nhà như mọi người vẫn nghĩ.

Đối với lô đất được quy hoạch làm biệt thự 1 – 2 tầng không phá vỡ cảnh quan, không tăng độ nén xây dựng, mật độ dân cư đông thì việc nộp thuế tính theo diện tích sẽ thấp. Nhưng nếu cùng một khu đất được khai thác để xây dựng trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng… với mật độ xây dựng lớn do Nhà nước cấp phép thì sẽ phải thu thuế cao hơn.

https://cafef.vn/nguoi-co-nhieu-nha-dat-se-bi-danh-thue-cao-chuyen-gia-noi-gi-20220629064214986.chn

Leave a Comment