Quyết liệt đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”

Rate this post

Ngoài việc triệt xóa nhiều băng nhóm manh động chuyên trộm, cướp, cướp giật, mua bán trái phép chất ma túy …, lực lượng Công an Q.Bình Tân còn làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý tội phạm. xử lý tội phạm “tín dụng đen”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cắt bỏ nhiều “vòi bạch tuộc” cho vay nặng lãi

Cuối tháng 5-2018, CAP.TÂN TẠO, Q.Bình Tân, nhận được tin báo của chị N.T.X.Đ (SN 1987) về việc căn nhà của chị và em gái ở hẻm 26 đường Võ Văn Vân, phường Tân Tạo, hai người lạ. nam thanh niên chở nhau đi xe máy tạt sơn. Theo tiết lộ của chị D., nguyên nhân dẫn đến sự việc trên có thể do em gái chị là M.Đ (SN 1992) đã vay nặng lãi của nhiều người.

Trong quá trình điều tra, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an Q.Bình Tân phối hợp với Công an Q.Tân Tạo đã triệu tập nhiều đối tượng thuộc các nhóm chuyên cho vay nặng lãi đến làm việc. Tổng số gần 30 đối tượng thuộc 9 nhóm cho vay nặng lãi khác nhau đã được Cơ quan CSĐT quận Bình Tân mời làm chứng. Khám xét nơi ở của các đối tượng này, cơ quan điều tra thu được nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, nhóm của Lý Minh Đức cho chị M.Đ vay 2 dòng tiền với lãi suất 24,33% / tháng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ 2 khoản vay này khoảng 16 triệu đồng.

Căn nhà của vợ chồng chị H. bị tạt sơn.

Nhóm của Phạm Văn Kiên còn cho bà M.Đ vay 2 dòng tiền với lãi suất 28,33% / tháng, thực chất Kiên đã thu lợi bất chính gần 11 triệu đồng. Khám xét chỗ ở của Kiên tại P.Bình Hưng Hòa A, các trinh sát thu được 5 bộ hồ sơ cho vay với lãi suất 25 – 30% / tháng.

Nhóm của Hồ Sơn Tùng và Nguyễn Kim Thanh cũng cho bà MD “vay nóng” 2 đường tiền. Trong đó, Tùng thu lãi suất 15,33% / tháng và thu lợi bất chính hơn 10 triệu đồng. Thanh tính lãi suất 28,33% / tháng, thu lãi hơn 16 triệu đồng.

Trước áp lực phải góp tiền hàng ngày với lãi suất quá cao, chị M.Đ đành nhắm mắt làm liều vay thêm 2 dây chuyền tiền của nhóm Phạm Thanh Quang với lãi suất 13,33%; vay 2 dòng tiền của nhóm Phạm Anh Đức với lãi suất 18,33%. Nợ nần nhưng khoản vay nào cũng phải trả với lãi suất “khủng” nên chị Đ… không có khả năng chi trả.

Tiếp tục mở rộng truy xét, tối 30/5, Công an Bình Tân tạm giữ Bùi Văn Vương (SN 1992, quê Hòa Bình). Khám xét nơi ở của Vương tại số 6, đường 3B, phường An Lạc A, quận Bình Tân, các trinh sát thu được nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi từ 15 – 25% / tháng.

Các đối tượng Thiện và An bị khởi tố về tội cố ý làm hư hỏng tài sản

Bùi Văn Vương khai nhận đã cho MD vay tổng cộng 5 lần, trong đó 4 lần trước đó đều đến hạn trả và thu hết tiền. Lần thứ 5 đang thu tiền và chị chỉ đóng 3 ngày. Tổng số tiền Vương thu lợi bất chính của chị D, sau khi trừ lãi suất ngân hàng quy định tại Bộ luật Dân sự là hơn 32 triệu đồng.

Qua khai thác dữ liệu trên điện thoại của Vương, cơ quan điều tra còn phát hiện Vương cho nhiều người khác vay với lãi suất cao gấp 5 lần lãi suất quy định. Điển hình là trường hợp anh T.T.B (SN 1983, ngụ phường An Lạc), đã vay tiền của Vương tổng cộng 21 lần và anh B đã trả đầy đủ. Tổng số tiền Vương thu lợi bất chính của anh B., sau khi trừ lãi suất ngân hàng quy định trong Bộ luật Dân sự là khoảng 200 triệu đồng.

Tại “đại bản doanh” nơi Vương cư trú, qua kiểm tra hành chính, Công an quận Bình Tân còn phát hiện nhiều đối tượng khác ở cùng nhà như: Nguyễn Bá Thảo, Trần Anh Đức, Nguyễn Văn Đô… cũng chuyên buôn bán. Nghề “cho vay lãi nặng” nhưng hoạt động độc lập, không làm việc chung với Vương.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Công an quận Bình Tân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Vương (SN 1992, quê Hòa Bình, tạm trú An Lạc A, quận Bình). Tân) để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bùi Văn Vương bị khởi tố về hành vi cho vay nặng lãi

Liên quan đến ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi vừa bị phát hiện, Công an quận Bình Tân cũng đã lập biên bản xử lý hành chính với các đương sự là Lý Minh Đức (SN 1998, quê Hà Nam, tạm trú phường Tam Phú). , Q.Thủ Đức); Hồ Sơn Tùng (SN 1990, quê Hà Nội, tạm trú P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân); Nguyễn Kim Thanh (SN 1984, quê Hà Nội, tạm trú phường Tân Tạo A); Phạm Thanh Quang (SN 1982, quê Yên Bái, tạm trú P.7, Q.11); Phạm Anh Đức (SN 1982, quê Hà Nội, tạm trú P. Bình Trị Đông); Trần Anh Đức (SN 1987, quê Sơn La, tạm trú An Lạc A).

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Tân cũng đã chuyển hồ sơ gây án cho CAQ3 để điều tra theo thẩm quyền đối với Nguyễn Bá Thảo (SN 1984, quê Bắc Giang, tạm trú An Lạc A) và đối tượng Phạm Văn. Kiên (SN 1992, quê Hải Dương, tạm trú P. Bình Hưng Hòa A) để Công an quận Tân Phú tiếp tục điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Người tiếp tay cũng bị xử lý nghiêm

Trước đó, vào đầu năm 2022, Phan Thị Hồng Thủy (SN 1977, ngụ Q.6, đối tượng có 1 tiền án về tội chiếm đoạt tài sản) cho anh Đỗ Kim H. (SN 1973, ngụ P16Q8) vay 50 triệu đồng. lãi suất 10% / tháng. Do không trả được nên anh H. đã bỏ trốn khỏi địa phương. Do bức xúc và muốn anh H. ra mặt, Thủy đã nhiều lần dùng hỗn hợp sơn đỏ pha xăng và mắm tôm ném vào tường và cổng nhà chị K.O (là chị họ của anh H.). tại hẻm 144 đường 29, phường Bình Trị Đông B, gây thiệt hại về tài sản cho bà KO khoảng 2,3 triệu đồng. Căn cứ kết quả giám định thiệt hại của Hội đồng định giá, Công an quận Bình Tân đã bắt giữ Thủy để điều tra, xử lý về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng bị Công an quận Bình Tân lập hồ sơ

Không chỉ mạnh tay với những đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, Công an Q.Bình Tân còn kiên quyết xử lý những đối tượng tiếp tay. Vụ Phạm Lê Minh Thiện (SN 2000, ngụ đường) và Kiên Nguyễn Viết An (SN 2003, quê Tiền Giang) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản” là một điển hình. Nhân vật.

Xuất phát từ trình báo của ông L.V.H (SN 1965) về việc nhà ông ở đường Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, bị kẻ xấu nhiều lần đến sơn mà nguyên nhân có thể là do vợ ông là bà Tr. (SN 1968) vay tiền của nhiều người nhưng không trả được nợ và bỏ nhà đi đâu không rõ nên chủ nợ thuê kẻ xấu đến Sơn để “khủng bố tinh thần”.

Nhận được tin báo, Đội CSHS Công an quận Bình Tân bí mật đón kẻ lạ mặt. Rạng sáng 19/7, An chở Thiện điều khiển xe máy BS: 59M2 – 287.21 đến nhà anh H lần thứ 3 thì bị bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Thiện cho biết đã sử dụng số điện thoại 0934592973 để đăng ký tài khoản mạng xã hội Zalo với tên “Minh Thiện”, tham gia nhóm “đòi nợ khó đòi TP.HCM”. Thông qua mạng xã hội Zalo, Thiện kết bạn với tài khoản tên “Nguyễn Văn Nam” và được chủ tài khoản này thuê sơn nhà tại số 1388 Tỉnh lộ 10, khu phố 4, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (nhà). Anh H) với giá một triệu đồng mỗi lần.

Sau khi đồng ý, Thiện rủ Kiên Nguyễn Việt An tham gia. An đồng ý và cùng Thiện tạt sơn 3 nhát vào trước cửa nhà anh H., gây thiệt hại về tài sản cho nạn nhân hơn 5 triệu đồng (theo kết luận định giá). Mỗi lần lai rai, nhận tiền công, Thiện và An mỗi người được 500 nghìn đồng. Liên quan đến vụ cố ý làm hư hỏng tài sản này, Công an quận Bình Tân đang tiếp tục truy tìm kẻ chủ mưu.

Đại tá Nguyễn Nhật Thành, Trưởng Công an Q.Bình Tân, cho biết: Sau hơn một năm triển khai các kế hoạch, thông báo của Bộ Công an, CATP về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động. hoạt động “tín dụng đen” nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hữu hiệu, kết hợp xử lý nghiêm minh nên đến nay, tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn quận Bình Tân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” đã phát sinh nhiều thủ đoạn mới, tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm “tín dụng đen”, Công an Q.Bình Tân đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra, thu phát tờ rơi, quảng cáo. … liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê. Thông tin rộng rãi về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi, hậu quả cũng như hậu quả của “tín dụng đen” thông qua các bài báo, bảng tin tuyên truyền tại các khu dân cư, khu công nghiệp … Đồng thời kêu gọi người dân mạnh dạn tố giác, thông báo cho lực lượng chức năng về số đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi trên địa bàn.

Về phía các Đội nghiệp vụ và Công an 10 phường, tiếp tục tăng cường công tác quản lý số đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy,… để kịp thời phát hiện những hành vi, biểu hiện tham gia hoạt động. đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng trên địa bàn. Khi bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, nạn nhân cần trình báo ngay đến Công an phường gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng của Công an quận Bình Tân theo số 028.3756.0128) hoặc Đội TTXH Công an TP (028.3877.1888). Được giải quyết.

Leave a Comment