Ra mắt sữa chua làm từ đậu nành đầu tiên tại Việt Nam, khảo nghiệm toàn bộ 1.533 nguồn gen quý sau 10 năm sưu tầm

Hưởng thụ
Rate this post

Là đơn vị dẫn đầu thị trường sữa đậu nành trong nước với lợi thế về ngân hàng gen, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) vừa tiếp tục giới thiệu trồng thử nghiệm và đánh giá 1.533 nguồn gen đậu nành quý. tại Trạm Kiểm nghiệm đậu tương Tây Nguyên sau 10 năm thu hái. Đây là đợt trồng trọt nhằm đánh giá toàn bộ nhóm nguồn gen đậu tương hiện có làm vật liệu giống, nhằm phát triển các giống đậu tương mới có năng suất, chất lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với nguồn nguyên liệu trong cả nước. trên toàn quốc, phục vụ sản xuất sữa đậu nành tại 3 nhà máy của Vinasoy trên cả nước.

Theo ban lãnh đạo, cùng với ngân hàng gen, trạm kiểm nghiệm tập trung cũng là một trong hai yếu tố then chốt, thể hiện chiến lược phát triển vùng nguyên liệu của Vinasoy ngay từ những ngày đầu thành lập.

Đặc biệt, ngân hàng gen đậu tương là thành quả lớn của VSAC sau nhiều năm sưu tầm, nghiên cứu các dòng / giống đậu tương trong và ngoài nước, từ các dòng / giống đậu tương hoang dã đến các dòng / giống đậu tương cho năng suất cao. các đặc tính đặc biệt như năng suất cao, nhiều đạm, kháng sâu bệnh, chịu mặn, chịu phèn, v.v.

Vinasoy bảo tồn nguồn gen quý này trong điều kiện tối ưu để đảm bảo duy trì chất lượng con giống trong thời gian dài. Đồng thời, Vinasoy hiện đang ứng dụng công nghệ di truyền phân tử (chỉ thị sinh học phân tử) trong chăn nuôi nên việc xác định con lai tốt được thực hiện rất nhanh chóng, chính xác và không tốn nhiều thời gian. Thời gian chờ đợi kết quả. Hiện Vinasoy đang sở hữu ngân hàng gen đậu tương lớn nhất Đông Nam Á.

Rút ngắn thời gian tạo giống mới chỉ sau 4 – 5 năm

Đến nay, Vinasoy tiếp tục chọn Cư Jút để thành lập Trạm khảo nghiệm đậu tương Tây Nguyên – nơi nghiên cứu, chọn tạo giống, khảo nghiệm kỹ thuật canh tác để phát triển giống mới cho vùng nguyên liệu trong cả nước. Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Cư Jút có thể trồng đến 4 vụ đậu tương trong năm, giúp quá trình khảo nghiệm, đánh giá thuận lợi, nhanh chóng hơn, rút ​​ngắn 1/2 thời gian so với năm trước. các phương pháp truyền thống, thậm chí còn nhanh hơn các phương pháp của các trung tâm nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới như ở Costa Rica – Trung Mỹ.

Với hai yếu tố này, Vinasoy đã rút ngắn thời gian chọn tạo giống mới và phát triển giống tốt chỉ sau 4-5 năm (so với thời gian trung bình là 10 năm ở các nước cung cấp đậu tương nổi tiếng như Canada, Mỹ…).

Kết quả, Vinasoy đã chọn tạo thành công giống đậu tương không biến đổi gen VINASOY 02-NS, cho năng suất cao, phù hợp với các dòng sản phẩm và chuyển giao cho nông dân vùng nguyên liệu để nâng cao năng suất chỉ từ 1-1,5 tấn lên 2,5-3. tấn / ha.

Đến thăm Trạm khảo nghiệm đậu tương Tây Nguyên, ông Đinh Công Chính, Phó trưởng phòng Cây lương thực và cây thực phẩm – Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Thời gian qua, diện tích và sản lượng đậu tương của nước ta liên tục giảm qua các năm, nếu như năm 2010, diện tích trồng đậu tương đạt 197,8 nghìn ha thì năm 2021 chỉ còn hơn 37 nghìn ha, giảm hơn 75% so với 2010. Việt Nam sẽ thiếu hụt 3,5-5 triệu tấn đậu tương / năm, trở thành nước nhập khẩu đậu tương lớn với kim ngạch 2-3 tỷ USD / năm, tương đương kim ngạch xuất khẩu gạo hiện nay (Tổng cục Hải quan, 2018).

Nhờ có nhóm nguồn gen đậu tương quý, Vinasoy có nhiều cơ hội chọn tạo ngày càng nhiều giống đậu tương tốt, đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất và đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng. sự tiêu thụ. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, lâu dài, bền vững, vừa có tư duy chiến lược, vừa ứng dụng công nghệ cao trong chọn giống và phát triển vùng trồng. ”

Được biết, đậu tương được coi là nhà máy sản xuất đạm tự nhiên cho cả người và đất: hạt đậu giàu đạm là nguồn dinh dưỡng dồi dào và cây đậu nành có những nốt sần ở rễ tạo màu cho đất. Khi tìm được giống đậu tương tốt, năng suất cao lên đến 2,5-3 tấn / ha. Trở lại canh tác đậu tương không chỉ giúp nông dân tăng hiệu quả kinh tế mà còn tạo độ phì nhiêu cho đất, góp phần cho các loại cây trồng khác bội thu.

Sở hữu ngân hàng gen đậu tương với 1.533 dòng / giống đậu tương quý

Qua 10 năm nghiên cứu và phát triển, VSAC đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu tương lớn nhất và chuyên sâu nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trung tâm đã sở hữu ngân hàng gen đậu tương với 1.533 dòng / giống đậu tương quý: Đây là nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng với nhiều đặc tính quý, là nền tảng vững chắc để Vinasoy chủ động được nguồn nguyên liệu. lai tạo và phát triển các giống đậu tương mới, phù hợp với dòng sản phẩm và vùng nguyên liệu, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Công ty cũng đã phát triển 4 vùng nguyên liệu trong cả nước từ Miền Trung, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên với diện tích tiềm năng lên đến 9.000 ha.

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ gen phân tử trong chọn tạo giống đậu tương, Vinasoy còn rút ngắn thời gian chọn giống từ 8 – 10 năm xuống còn 4 – 5 năm, chọn được nhiều giống mới có chất lượng tốt, dựa trên cơ sở không biến đổi gen (non-GMO) nguyên liệu và phương pháp.

Trao đổi ngắn gọn về quy trình khảo nghiệm hạt giống, đại diện Vinasoy cho biết: “Trạm kiểm tra hiện tại 1.500 giống, trong trồng 2 hàng / giống. Đối với thời gian tăng trưởng Mỗi loại sẽ có thời gian khác nhau. Mức trung bình hiện tại là 90-95 ngày sau đó đậu chín, một số dòng sớm hơn 80 ngày.

Hiện tạitrạm có thể đánh giá 10.000 dòng / năm, sau khi sau đó chọn 10 – 20% dòng tốt để lai tạo ra giống mới. Tổng thời gian từ giai đoạn chọn giống đến khi hoàn thành quy trình là 4-4,5 năm. Theo thống kê, hiện mỗi năm đài lai tạo ra 50 tổ hợp mới, lớn nhất Việt Nam Nam.

Ngoài ra, trạm cũng thu hạt đậu trong siêu cường nước đậu tương như MỹCanadaa… Đặc điểm nổi trội của các dòng ngoại này là kháng bệnh và hàm lượng protein cao hơn do các yếu tố ngoại cảnh Người nước ngoài có kỹ thuật canh tác tốt hơn

Nhìn Nói chung, nói về đậu nành Quan trọng nhất là độ chiếu sáng. Do đó, đậu nành được biết là rất khó mang đi nơi khác vì nó phụ thuộc vào quang phổ ánh sáng. Mỗi nơi có một phổ khác nhau nên giống đậu tương ở đây không thể mang ra Bắc hoặc có thể vào một miền khác“.

Vinasoy và chiến lược hậu Covid-19 mạnh mẽ: Ra mắt sản phẩm sữa chua làm từ đậu nành đầu tiên tại Việt Nam, khảo nghiệm toàn bộ 1.533 nguồn gen quý sau 10 năm sưu tầm - Ảnh 2.

Vừa ra mắt sữa chua uống làm từ đậu nành đầu tiên tại Việt Nam

Về Vinasoy, một thương hiệu của Đường Quảng Ngãi (QNS), hàng năm, mảng sữa mang lại nguồn thu đáng kể cho Công ty. Ước tính quý I / 2022, sản lượng sữa đậu nành của Công ty đạt 53 triệu lít (tăng 16% so với cùng kỳ), doanh thu đạt 892 tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, trong quý I / 2022, Công ty đã tăng giá bán bình quân 5 – 6% để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng cao. Theo Bloomberg, giá đậu tương vẫn neo ở mức cao (tăng 20% ​​so với cùng kỳ). Trong khi đó, đậu tương và đường chiếm khoảng 35-40% giá vốn hàng bán.

Theo AC Nielsen, tiêu thụ sữa tăng 0,1% trong quý I / 2022, thấp hơn nhiều so với mức tăng doanh thu của Vinasoy (tăng 23% so với cùng kỳ). Tốc độ tăng trưởng doanh thu của Vinasoy cũng cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Gần đây nhất, Công ty đã ra mắt sản phẩm sữa chua uống làm từ đậu nành (gồm 4 SKU) vào tháng 4 năm 2022. Đây là sản phẩm sữa chua uống làm từ đậu nành và các loại hạt đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và được khách hàng phản hồi tích cực.

https://cafef.vn/vinasoy-va-chien-luoc-manh-me-hau-covid-19-ra-mat-sua-chua-tu-hat-dau-nanh-dau-tien-tai-viet- nam-khao-nghiem-toan-bo-1533-nguon-gen-quy-sau-10-nam-thu-thap-20220703180222257.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.