Rằm tháng 7 nhớ pha loại nước này để ông bà tổ tiên hài lòng về tài lộc.

Rate this post

1. Pha nước lau bàn thờ ngày rằm tháng bảy.

Rượu pha tỏi

Cũng giống như gừng, tỏi pha rượu không chỉ tẩy vết bẩn hiệu quả mà còn giúp bài vị, bát hương, đồ lễ, chén rượu… luôn sạch sẽ như mới. Không phải cứ tết đến là dùng, người ta có thể ngâm rượu tỏi để lau bàn thờ thường xuyên, điều này sẽ giúp xua đi những điều xui xẻo đang đeo bám, mang đến luồng khí mới tốt đẹp hơn.

Trống rỗng

Nước thảo mộc

Nước thảo dược hay còn gọi là nước bao sai gồm 5 vị thuốc (quế, hồi, đinh hương, rượu mộc, kỷ tử). Để có được nước này, người ta đun sôi 1,5 lít nước, sau đó cho các nguyên liệu trên vào, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp để âm. Lấy nước thảo mộc để lau bàn thờ và đồ cúng, chú ý lau cẩn thận, tỉ mỉ để tránh rơi rớt đồ đạc, vật dụng của tổ tiên.

Nước ấm

Nếu trong nhà không có sẵn những nguyên liệu trên, bạn nhớ dùng nước ấm (đun sôi để nguội) để lau bàn thờ. Khi lau nhớ lau bài vị trước rồi đến bát hương để tránh hao tài. Khi đặt xuống nhớ đặt bài vị, bát hương thần Phật trước, sau đó mới đến gia tiên.

2. Lưu ý khi dọn bàn thờ ngày rằm tháng bảy.

Không làm vỡ đồ thờ cúng:

Trước đây, những công việc liên quan đến nghi lễ cúng bái đòi hỏi sự khéo léo và cẩn trọng của gia chủ hoặc người chủ trì buổi lễ. Vì vậy, việc làm vỡ đồ thờ cúng, đồ trên bàn thờ hay những kỷ vật của ông bà tổ tiên được coi là điều tối kỵ. Người xưa tin rằng, hành động này dù vô tình cũng khiến tổ tiên phải chịu tội. Quan niệm này không có cơ sở, tuy nhiên khi thực hiện cúng rằm tháng 7, gia chủ cũng cần lưu ý để tránh xảy ra những chuyện ngoài ý muốn.

Trống rỗng

Không di chuyển bát hương

Bát hương là khu vực linh thiêng nhất trên ban thờ, là nơi giao thoa giữa âm và dương, là nơi gửi gắm những thành ý, ước nguyện cao đẹp của gia chủ. Vì vậy bát hương cần được đảm bảo an toàn ở vị trí.

Việc di chuyển bát hương, khiến bát hương bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu là một trong bốn đại kỵ cần tránh khi đắp bàn thờ.

Đừng lộn xộn với thứ tự của thẻ khi đóng gói

Trong quá trình lau bài vị trên ban thờ, gia chủ cần lưu ý trình tự lau. Phải lau bài vị thần Phật trước, sau đó mới đến bài vị tổ tiên.

* Thông tin này chỉ mang tính chất minh họa.

Leave a Comment