Rằm tháng bảy và tín ngưỡng dân gian về cõi âm

Hưởng thụ
Rate this post

Thứ tư, ngày 3 tháng 8 năm 2022, 21:35 tối

(NSMT) – Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Đây là thời điểm để con cháu nhìn lại và tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, theo quan niệm từ xa xưa, tháng 7 âm lịch còn được coi là “Tháng cô hồn” và vào ngày này, mọi người thường tránh đi xa và sẽ tổ chức nhiều lễ cúng để xoa dịu vong linh nơi cõi chết. dấu trừ.

Nguồn gốc ngày rằm tháng bảy

Theo sử sách Trung Quốc, “ngày rằm tháng bảy” có nguồn gốc từ Đạo giáo vào thời hậu Đông Hán. Đây là dịp để họ thờ cúng tổ tiên và lấy tên là Trung Nguyên thời kỳ. Những cái tên được phát âm là Tết Trung Nguyên, “Rằm tháng bảy” hay “Tháng cô hồn” bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm lịch và kéo dài đến hết tháng, tức là ngày 30 Tết. Tháng 7 âm lịch.

Theo các chuyên gia, rằm tháng bảy không nhất thiết phải bắt nguồn từ Trung Quốc vì ở Nhật Bản, Ấn Độ và một nước phương Đông đều có tín ngưỡng giống nhau về ngày này. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa, người Việt cũng có nhiều quan điểm tương đồng về tín ngưỡng cũng như trong cách thờ cúng.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Niềm tin vào cõi “siêu thực”

Theo kinh Huyền Đô Đại Hiền của người Dao, đây là ngày để “xá tội vong nhân” vì muốn tránh sự quấy rầy của các vong linh, khi mặt trời vừa khuất bóng, nhà nào cũng ra trước cửa nhà và bày cỗ. những món quà. các vật dụng như vàng mã, giấy tiền để đốt và dùng gạo, men bánh, kẹo rải trên mặt đất để “cúng” các vong linh. Đầu tiên, tôi hy vọng họ đến để thưởng thức nó, sau đó tôi cầu nguyện rằng họ không đến làm phiền tôi. Bởi người ta tin rằng đây là tháng xui xẻo, tà ma, tránh đi xa và phải thành tâm lên chùa lễ Phật.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Hình minh họa.  Nguồn: Internet.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, Rằm tháng Bảy còn gắn với một ngày lễ quan trọng của Phật giáo – “Lễ Vu Lan báo hiếu”, đây là dịp để mọi người nhìn lại mình và tỏ lòng thành kính với người cõi âm.

“Chuyện kể rằng ngày xưa có hai mẹ con sống chung với nhau, người mẹ sống bất cần, phung phí, hay vung vãi thóc xuống đất, vứt thức ăn khắp nơi. Ngược lại, cậu con trai rất ngoan ngoãn, lễ phép, luôn nhặt thức ăn thừa và cơm bẩn để rửa và sử dụng. Sau khi mẹ mất, chàng trai về cõi Phật. Sau khi có được phép thuật, anh dùng thị lực của mình để tìm kiếm mẹ mình khắp nơi và thấy bà bị xiềng xích dưới đáy địa ngục, chỉ còn da bọc xương. Thương mẹ, anh đút cho bà một bát cơm, nhưng vì tâm mẹ còn chưa thanh tịnh nên khi đến miệng cơm đã biến thành một ô cửa đỏ. Cậu bé tìm đến Đức Phật để cầu cứu mẹ. Nhà Phật nói vào ngày 15 tháng 7 âm lịch tức là ngày mồng 4 của chư Tăng, bạn nên thỉnh tất cả chư Tăng về cúng dường Tam Bảo để được phước báo cứu mẹ. Từ đó, ngày 15/7 (rằm tháng Bảy) trở thành ngày tri ân, báo hiếu theo truyền thống Phật giáo.

Theo truyền thống của người Việt Nam, Vu Lan là dịp quan trọng để chúng ta báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên ở kiếp này và kiếp trước. Vào ngày này, mọi người thường đến chùa lễ Phật, tổ chức các lễ hội như: thả thuyền giấy, thả đèn lồng, đèn lồng… và viết lên đó những điều muốn nói, gửi gắm gió về thế giới bên kia. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến môi trường, các lễ hội này dần được hạn chế và tổ chức trong tầm kiểm soát.

Nhìn chung, quan điểm của Đạo giáo thường chú trọng đến việc xoa dịu linh hồn, trong khi trong văn hóa Phật giáo, con người lại thiên về lòng hiếu thảo và tưởng nhớ tổ tiên. Vì vậy, ở Việt Nam, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, người ta thường tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu đồng thời với Lễ xá tội vong nhân. Đây là những phong tục được lưu truyền qua nhiều thế hệ và tiếp tục cho đến ngày nay.

Phùng Thảo (T / H)

Leave a Reply

Your email address will not be published.