Rằm tháng bảy và tục phóng sinh trong thời đại ngày nay.

Rate this post

Thứ bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2022, 09:10 sáng

(NSMT) – Từ đầu tháng 7 âm lịch, các chùa trên địa bàn TP.Cần Thơ đã rục rịch rục rịch chuẩn bị cho các hoạt động nhân dịp “Vu Lan báo hiếu” – ngày lễ lớn của Phật giáo Việt Nam. Trước cửa chùa, ngoài hình ảnh người dân đổ xô bày bán lễ vật như nhang, đèn, vàng mã, ngày càng nhiều, còn xuất hiện tình trạng bày bán các con vật với mục đích “phóng sinh”. hình ảnh trang nghiêm nơi cửa Phật dần trở nên hỗn loạn.

Ý nghĩa của ngày rằm tháng bảy

Theo sử sách Trung Quốc, “rằm tháng bảy” có nguồn gốc từ Đạo giáo vào thời hậu Đông Hán, đây là dịp để họ thờ cúng tổ tiên và được đặt tên là Trung Nguyên tiết độ. Những cái tên được đánh vần là Tết Trung Nguyên, “Rằm tháng Bảy” hay “Tháng Cô hồn” bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm lịch và kéo dài đến hết tháng, tức là ngày 30 tháng Bảy.

Người dân đi chùa lễ Phật vào ngày rằm tháng bảy.

Người dân đi chùa lễ Phật vào ngày rằm tháng bảy.

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ có ảnh hưởng lớn đến văn hóa tâm linh của người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Đây là một ngày lễ rất dễ lây lan trong cộng đồng người Việt, người dân đổ về chùa rất đông. Người dân tin rằng vào ngày này, báo hiếu cha mẹ, ông bà và những người thân trong gia đình là một việc làm ý nghĩa. Tuy nhiên, cùng với đó, tình trạng mua bán đồ lễ liên quan đến tục thờ cúng cũng trở nên phổ biến, đặc biệt coi phóng sinh là một trào lưu.

Quan niệm sai lầm về tục phóng sinh

Theo quan niệm của nhà Phật, việc cúng phóng sinh mang ý nghĩa rất nhân văn vì nó mang lại điềm lành, tạo phúc đức và giúp gia chủ hóa giải những nghiệp xấu. Tuy nhiên, từ thực trạng cuộc sống giải phóng hiện nay, hầu hết mọi người chỉ chú trọng làm việc thiện mà quên đi ý nghĩa thực sự của nó.

Những con chim đang được thả tự do bị bắt để phục vụ

Những con chim đang được thả tự do bị bắt để phục vụ nhu cầu “phóng sinh”.

Trong những ngày lễ lớn như rằm tháng bảy, chúng ta thường bắt gặp những điểm buôn bán động vật nhằm mục đích phóng sinh, bao gồm các loài như cá, chim, rùa, lươn, rắn… Tuy nhiên, thế nào mới gọi là phóng sinh đúng nghĩa? Theo các chuyên gia, giải phóng có nghĩa là chúng ta cứu những sinh mạng đang bị giam cầm, bị bắt hoặc bị giết bằng một cách nào đó, bao gồm cả việc chuộc tội. Đồng thời, hành vi này đã vô tình tạo điều kiện cho một số người buôn bán, lợi dụng lòng tin của người dân để tạo “công ăn việc làm”. Mỗi chú chim trong lồng có giá dao động từ 40.000 – 60.000 / cặp. Các loại rùa nhỏ có giá dao động từ 30.000 – 45.000 / con.

Nếu có “lửa” thì có “khói”.

Hiện nay, việc buôn bán ngang nhiên bày bán súc vật trước chùa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thuần phong mỹ tục Việt Nam nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng. Ngoài ra, một số người quá chú trọng vào số lượng, điều này đã vô tình khiến động vật bị săn bắt nhiều hơn để có thể đáp ứng nhu cầu “thả rông” ở một số thành phố. phần “tin không tới, tin nửa không”. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều “nghề” liên quan đến việc phóng sinh.

Ngày càng có nhiều nhà giao dịch với

Ngày càng có nhiều thương lái có “nghề” chuyên buôn bán động vật phóng sinh.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Phật học: “Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến sự cân bằng của môi trường sinh thái, mà còn có ý nghĩa sâu sắc đối với việc bảo vệ chúng sinh. Làm bất cứ điều gì có khả năng gây tổn hại cho người khác là điều mà kinh Phật không khuyến khích làm.”.

Từ thực tế thả rông động vật hiện nay, những người phóng sinh chỉ quan tâm đến số mạng mà không đảm bảo các điều kiện sống kèm theo nên đã tạo ra nhiều bi kịch cho một số loài. Bắt chim bán, chích điện phóng sinh hay khủng khiếp hơn nữa là thả rắn xuống ao hồ, ảnh hưởng đến đời sống, môi trường sống của người dân.

Đây là những bất cập khi cuộc sống phóng khoáng được nâng lên thành trào lưu, thành phong trào nhưng lại thiếu ý thức. Người dân quá chú trọng số lượng nên đã tạo điều kiện cho thương lái trục lợi. Lễ cúng chúng sinh là một nét văn hóa tâm linh mang ý nghĩa cao đẹp, vì vậy các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý để văn hóa du lịch tâm linh trở về đúng với bản chất của nó.

Phùng Thảo

Leave a Comment