Rủi ro ngân hàng có tiền nhưng không thể cho vay

Rate this post

Trong báo cáo thị trường mới công bố, Chứng khoán MB cho biết, tính đến ngày 9/6/2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021 và tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2022, phù hợp với diễn biến tích cực của nền kinh tế. . Trong bối cảnh gói hỗ trợ lãi suất 2% đang được triển khai, các ngân hàng thương mại đang tiến dần đến hạn mức tín dụng sẽ dẫn đến nguy cơ có tiền mà không cho vay được.

Mặt khác, với một lượng lớn thanh khoản được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm vào hệ thống trong những tháng qua trong khi giải ngân chậm lại, lãi suất liên ngân hàng (LSL) đã giảm xuống mức thấp. trong vòng một năm qua.

Trước đó, nhiều chuyên gia phân tích cũng nhận định, việc nhiều ngân hàng thương mại hết “room” tín dụng trong khi Ngân hàng Nhà nước chưa nới hạn mức đã khiến tín dụng bị đẩy ra nhiều hơn từ cuối tháng. 5.

Thực tế, số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng đang chậm lại đáng kể so với những tháng đầu năm (5,97% so với cuối năm). 3; 6,75% đến cuối tháng 4; 8,04% đến cuối tháng 5). Đồng thời, mức tăng 8,17% tính đến ngày 9/6 không còn là mức cao nhất trong 10 năm (cùng kỳ năm 2017 tăng 9%).

Theo BVSC, việc các ngân hàng thương mại đều gần “room” tín dụng do Ngân hàng Nhà nước cấp từ đầu năm đến nay nhiều khả năng là nguyên nhân chính khiến khả năng cho vay thêm của các ngân hàng thương mại giảm, làm chậm tín dụng. sự phát triển. Đồng thời, nợ xấu tiếp tục duy trì ở mức thấp trong những tuần gần đây.

Trong khi SSI Research cho rằng tăng trưởng tín dụng chậm lại một phần do thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn chững lại (Hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp được tính vào tăng trưởng tín dụng). Mặt khác, tăng trưởng tín dụng tại hầu hết các ngân hàng lớn gần như đã chạm mức trần tín dụng của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm, do đó, việc giải ngân tín dụng mới sẽ được các ngân hàng cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Tại hội nghị do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây, các ngân hàng đồng loạt đề xuất nới “room” tín dụng để tham gia hỗ trợ khách hàng phục hồi sau đại dịch.

Ông Nguyễn Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, đến cuối tháng 4, tín dụng của Vietcombank đã tăng trưởng ở mức “khó tin” – hơn 9%, tương ứng mức tăng ròng khoảng 100.000 tỷ đồng.

Theo ông Cường, nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp sau 2 năm Covid như “cơn khát sau cơn hạn hán” nên tăng rất nhanh. Với “room” tín dụng như hiện nay, chắc chắn sẽ không đủ. Do đó, đại diện Vietcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước nới “room” tín dụng cho các ngân hàng một cách phù hợp để tham gia hỗ trợ khách hàng.

Cùng chung quan điểm, đại diện BIDV cho biết, theo khảo sát trong quý IV / 2021, nhu cầu tăng trưởng tín dụng của nhóm khách hàng tốt ngày càng tăng, trong khi room tín dụng chỉ còn hơn 10% đã gây khó khăn cho ngân hàng. . Vì vậy, ngân hàng rất mong Ngân hàng Nhà nước xem xét nới room tín dụng cho BIDV và các tổ chức tín dụng lớn để có thể thực hiện Nghị quyết 31.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank Lê Duy Hải cũng chia sẻ: “Room tín dụng của các ngân hàng hiện nay tương đối hạn chế, khi thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng sẽ gây áp lực lớn đến tăng trưởng trong ngắn và trung hạn, dài hạn của ngân hàng.

Tương tự, đại diện Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam cho biết, không có gói hỗ trợ lãi suất, nhu cầu tín dụng vốn đã cao, nay có gói hỗ trợ lãi suất, nhu cầu còn cao hơn. Do đó, ông cũng kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước nới “room” tín dụng.

Không thể đẩy thêm tín dụng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã trở nên dư thừa trong những tuần gần đây. Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, số dư của hệ thống ngân hàng trên tài khoản thanh toán liên ngân hàng (CITAD) tại NHNN tính đến ngày 24/5 đạt 342 nghìn tỷ đồng. Diễn biến này cùng với việc số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh cũng duy trì ở mức cao, khoảng 118 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ thanh khoản VND của hệ thống và khiến lãi suất VND liên ngân hàng tại Việt Nam tăng. các kỳ hạn ngắn – vốn là kỳ hạn diễn ra hầu hết các giao dịch liên ngân hàng – giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Trong một diễn biến liên quan, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, NHNN hút ròng 200 tỷ đồng qua kênh tín phiếu kỳ hạn 7 ngày. Trước đó, nhà mạng đã liên tục “buông” kênh này nhằm duy trì thanh khoản hệ thống, tích cực giữ lãi suất siêu thấp trong và sau đại dịch Covid.

Con số 200 tỷ tuy còn khiêm tốn với thời hạn ngắn và cần quan sát thêm để khẳng định, nhưng cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu điều hành lãi suất và sẵn sàng hút thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng.

https://cafef.vn/nguy-co-ngan-hang-co-tien-ma-khong-cho-vay-duoc-20220623111700522.chn

Leave a Comment