Duyên hải Nam Trung bộ thiếu ‘nhạc sĩ’ để dẫn dắt phát triển kinh tế vùng

Rate this post

Thiếu vai trò “nhạc trưởng”

Ngày 24/6, tại TP. Nha Trang, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39-NQ / TW (gọi tắt là NQ39) phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức tọa đàm “Liên kết và phát triển vùng Nam Trung bộ trong bối cảnh mới”. Đồng chí Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết NQ39 chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự có lãnh đạo các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; đại diện một số bộ, ngành Trung ương.

Tọa đàm nhằm đánh giá thực trạng liên kết và phát triển vùng Nam Trung bộ trong thời gian qua và thảo luận tìm giải pháp liên kết, phát triển vùng Nam Trung bộ trong thời gian tới. Tọa đàm nhằm trao đổi, thảo luận về các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt của tiểu vùng và toàn vùng; đề xuất cơ chế, chính sách khơi thông, bổ sung nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng Nam Trung Bộ.

    Duyên hải Nam Trung Bộ thiếu nhạc trưởng dẫn dắt phát triển kinh tế vùng - Ảnh 1.

Các đại biểu và lãnh đạo dự thảo luận về liên kết và phát triển vùng Nam Trung bộ.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết: Thực hiện NQ39, Cấp ủy, chính quyền các địa phương khu vực Nam Trung bộ đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành. Nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của tiểu vùng đã có nhiều thay đổi. Một số tiềm năng, lợi thế của tiểu vùng đang từng bước được khai thác và phát huy hiệu quả. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ngày càng tăng. Cơ sở hạ tầng từng bước được mở rộng theo hướng hiện đại. Hệ thống đô thị được hình thành và phát triển. Các khu du lịch ven biển, sinh thái, chất lượng cao, có thương hiệu từng bước trở thành động lực quan trọng để phát triển. Kinh tế biển đảo được chú trọng và khai thác hiệu quả hơn.

    Duyên hải Nam Trung Bộ thiếu nhạc trưởng dẫn dắt phát triển kinh tế vùng - Ảnh 2.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng thiếu vai trò “nhạc trưởng” để phát triển vùng Nam Trung Bộ

Nhưng theo ông Trần Tuấn Anh, điều kiện kinh tế – xã hội của một số địa phương trong tiểu vùng Nam Trung Bộ còn khó khăn, 3/4 số địa phương trong tiểu vùng chưa tự cân đối được ngân sách. Trong khi đó, quy mô kinh tế tiểu vùng còn nhỏ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, chưa có bước đột phá. Hệ thống kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện, đồng bộ, chưa thích ứng với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu. Việc mở rộng đô thị có mật độ xây dựng thấp, sử dụng đất kém hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các đô thị thấp.

“Các thành phố liên kết với nhau chưa tốt để tạo thành một hệ thống thống nhất; nguồn tài nguyên chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển, đặc biệt là cảng biển. Phần lớn các doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh thấp, dễ bị tác động bất lợi. Trong quá trình phát triển đã xuất hiện xung đột lợi ích giữa các địa phương, lợi ích giữa từng địa phương với lợi ích tiểu vùng và toàn vùng. Liên kết vùng còn lỏng lẻo, thiếu vai trò “nhạc trưởng” trong chỉ đạo, hướng dẫn của Nhà nước ”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Cần thành lập hội đồng phát triển vùng

Tại hội thảo, lãnh đạo 4 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã cùng ngồi lại, chia sẻ thẳng thắn những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức liên kết vùng và tiểu vùng Nam Trung bộ. . Các vị lãnh đạo này thẳng thắn cho rằng, lâu nay liên kết vùng còn manh mún, mỗi địa phương chỉ tập trung theo gói của mình.

    Duyên hải Nam Trung Bộ thiếu nhạc trưởng dẫn dắt phát triển kinh tế vùng - Ảnh 3.

Lãnh đạo các tỉnh Nam Trung bộ bàn giải pháp hội nhập và phát triển vùng

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh hiện có mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Trước ý kiến ​​cho rằng Khánh Hòa nên trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. trực thuộc trung ương, tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận sẽ là các đô thị vệ tinh … Điều này, ông Nguyễn Tấn Tuân cho là quá xa, không thể nói trước được! Trong khi đó, ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, có thời điểm các khâu quy hoạch của các tỉnh chỉ tập trung cho địa phương mình, chưa có không gian liên kết. Tuy nhiên, đến nay, khi bối cảnh đã thay đổi, các địa phương vùng Nam Trung Bộ đã nhận thấy rõ tính tất yếu của liên kết vùng.

Để kinh tế vùng phát triển, lãnh đạo các tỉnh Nam Trung bộ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, thời gian tới, các địa phương trong vùng phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, đồng thời trung ương cần có đầu tàu vào cuộc. điều phối công việc. đây. Ông Nguyễn Văn Phóng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lấy ví dụ, tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận đã phối hợp để khơi thông đường cao tốc, hoặc nếu hai tỉnh có hệ thống kênh cấp nước thì có thể phối hợp để cùng uống. tưới nước trong mùa khô.

    Duyên hải Nam Trung Bộ thiếu nhạc trưởng dẫn dắt phát triển kinh tế vùng - Ảnh 4.

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo về liên kết phát triển vùng Nam Trung bộ

Cũng có đại biểu đặt vấn đề liên kết vùng theo kiểu “xuyên vùng”. Ông Trần Quốc Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận dẫn chứng việc địa phương kết nối các chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế với TP.

“Trước đây, bệnh viện của chúng tôi nhỏ nhưng nhờ sự hỗ trợ của Bộ Y tế, TP.HCM đã có bệnh viện hạng 1, nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ”, ông Nam nói. Còn ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, để tăng liên kết vùng thì cần có nghị quyết về liên kết vùng. “Nên chăng chúng ta cũng cần có một nghị quyết về hội nhập khu vực trong quá trình thực hiện. Trong nghị quyết này, vai trò của Ban cán sự Đảng và hội đồng khu vực là quan trọng và phải minh bạch ”, ông Tuấn đề nghị.

Lãnh đạo Nam Trung Bộ cùng nhau suy nghĩ về việc đề xuất Quốc hội ban hành luật về liên kết vùng, hay còn gọi là phát triển vùng. Trước đề xuất này, ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Cơ chế hội đồng điều phối vùng cũng cần cân nhắc khi đưa vào luật, nếu không sẽ trái với Hiến pháp, luật tổ chức. nên được điều chỉnh. chính quyền địa phương. Mục tiêu là hội đồng đủ pháp lý để thực hiện nó. ” Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng đưa ra giải pháp liên kết vùng. Cụ thể, cần thiết lập quy hoạch vùng trung tâm để điều tiết liên kết vùng và kiện toàn toàn bộ bộ máy chức năng theo hướng hội đồng vùng như ĐBSCL.

Leave a Comment