Sai sót tài khoản làm sinh viên nhất năm học và cách xử lý

Rate this post

CQ (24 tuổi, Bình Thuận), từng là sinh viên ngành Tự động hóa – Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, và tốt nghiệp sau 6 năm “Thứ nhất”. Cũng như bao bạn trẻ khác, Q. cũng có những sai sót của tuổi trẻ, điển hình là vấn đề tài chính và chuyện tiền nong xoay quanh nhiều mối quan hệ. Những bài học được Q. chia sẻ chắc chắn sẽ giúp ích cho nhiều bạn sinh viên nhất năm, khi còn nhiều người “hoang mang” về chuyện tiền nong.

Cùng nghe câu chuyện của Q. nhé!

The bad money quyết định, đến áp lực chính

Thứ nhất, vấn đề mà sinh viên năm nhất cần giải quyết chắc chắn là việc “ở đâu – ở trọ – ở cùng ai”. Mình cũng thế, và gặp rất nhiều khó khăn khi phải đạp xe hàng ngày từ nhà trọ đến trường cách 5km, chỉ để giảm bớt tiền trọ hàng tháng. Và lựa chọn cùng ai là điều quan trọng.

Hồi còn lơ ngơ vì vừa mới bước chân vào đại học, mình rất ngại trước lời mời của người khác. Thế nên tất cả những lời mời tham gia cuộc chơi của đàn anh mình đều tham gia vì sợ mất lòng mọi người. Chính vì những “cuộc chơi vô bổ” (mà đến tận bây giờ mới nhận) khiến mình phải đau lòng trong suốt nhiều tháng trời. Hơn thế nữa, những mối quan hệ cứ tưởng là mang đến những điều tích cực đó khiến mình có nhiều điểm kém và phải gọi điện xin tiền ba mẹ nhiều lần trong tháng.

Sai sót tài chính tạo viên nhất năm học và cách xử lý - Ảnh 1.

Thứ hai, is buy vô tội vạ. Mình hay mua những thứ không có giá trị sử dụng, hoặc vì mua để bằng bạn bằng bè: Kiểu như mua một đôi giày chất lượng (theo trào lưu), mang được mấy ngày thì bỏ đi vì giày quá nhẹ rách, đế giày chỉ dán bằng keo, nó bong ra sau 1 tháng sử dụng. Sau đó mua linh kiện điện tử để học, bạn bè thì mua để phục vụ cho nghiên cứu khoa học, còn mình mua vì muốn đi những sự thất bại của bản thân, trong khi bao giờ sử dụng đến nó.

Thứ ba, là cho mượn tiền nhưng không ghi chép gì: Mình hay cho bạn bè hoặc ai đó quen mượn tiền, nhưng vì tin tưởng nên chẳng bao giờ ghi chép gì, cũng không tính toán chi li. Nhưng ở trò chơi là người mượn tiền, họ cũng không bao giờ nhớ về số nợ đó, thực tế phũ phàng đến mức, số tiền mà một sinh viên năm nhất tiêu không đủ, lại biến mất trên danh sách của người khác .

Thứ tư, không biết cách cất giữ đồ đạc: Tính là con trai, lại là cậu sinh viên mới tách khỏi vòng tay bố mẹ, đồ vật có tiền không bao giờ biết giữ vì luôn mang tư tưởng hư hỏng rồi thay thế. Không, tài chính sinh viên thì làm gì đủ để mình chi trả công việc sửa chữa hoặc mua mới những thiết bị điện tử Nhưng tiền như máy tính xách tay, điện thoại hay xe cộ đi lại. Bạn nào có tư tưởng mua đồ điện tử cũ mình nghĩ cũng nên bỏ qua, vì tiền mua cộng đồng sửa chữa, khi lặp lại quá tiền mua mới.

Thứ năm, tiêu quá nhiều tiền cho việc ăn uống: Bản thân là người rất thích ăn vặt, nên trong những ngày tháng sinh viên, có lúc mình phải đối mặt với chuyện tăng cân không kiểm tra. Nên ngay từ năm nhất, tốt nhất mọi người nên có 1 chế độ ăn uống và khoa học, vừa tiết kiệm tiền, lại tiết kiệm được cả sức khỏe.

Six, bỏ tiền vào các khóa học trực tuyến trên mạng với chi phí rẻ: Bản chất của sinh viên năm nhất là đam mê khám phá. Mình cũng vậy. Và trả giá cho ham mê những khóa học “siêu rẻ” được rao bán mạng xã hội, là vừa mất tiền oan, vừa làm những “gà con” được chuyển vào các lớp học chuyển đổi kiến ​​thức.

Thứ bảy, vay nợ. Ai đã từng làm sinh viên chắc chắn sẽ có ít nhất 1 lần từng cho bạn bè, hoặc người thân, không ít thì nhiều. Và việc vay tiền với sự suy nghĩ “tiêu trước trả sau” đã khiến mình rơi vào trạng thái nợ không kiểm tra.

Sự quan trọng của tiền tệ không đúng chỗ

Sau lần gọi điện về xin tiền ba mẹ, rồi không được 2-3 hôm trở lại tình trạng cháy túi, mình bắt đầu có cảm giác tội lỗi và tiếc tiền vì những lần tiêu tiền như vậy. To and the end of the month must be up to a package, vừa được in lại với thân cây.

Sai sót tài chính làm sinh viên năm học khủng khiếp và cách xử lý - Ảnh 2.

But to the point to mark on the change in the end of the suy nghĩ của mình về chuyện tài chính – là khi mình bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Mỗi người sẽ có một mức độ chịu đựng trong chuyện “tiêu quá tay” rất khác nhau. Chỉ cần bạn có cảm giác là mùi mồ hôi, là nước mắt, là bao công sức cày ngày đêm chứ không phải là đồng tiền cầm trên tay, mình tin mọi người sẽ không có sức mạnh để chi tiêu theo kiểu vô tội vạ. like more.

Bắt đầu áp dụng những chính quy tắc, nhưng đâu phải dễ dàng

Từ khi ý thức được công việc tiêu tiền – kiếm tiền thế nào để có thể cân bằng tài chính cá nhân, tôi đã bắt đầu tham gia học các bài thuyết trình về việc quản lý tài chính. Nhưng mọi chuyện đâu có dễ dàng như thế!

First, là quy tắc chắc chắn cũng như ai biết: Quy tắc 6 lọ: Chi tiêu cần thiết – Tiết kiệm – Phát triển bản thân – Hưởng Thụ – Tự do tài chính – Từ thiện. Thuyết trình trên thì chỉ cần bạn chia sẻ cả số tiền mà bạn đang có (hoặc nguồn thu hàng tháng) vào 6 lọ, và thực hiện nó 1 cách đều đặn theo tháng, quý hoặc năm.

Sai sót tài chính sinh viên nhất năm học và cách xử lý - Ảnh 3.

But mình failed!

Thứ nhất vì sự vô kỷ luật. Thứ hai là khi đó, mình không đủ tiền để chia đều vào 6 lọ như vậy.

Tiếp tục đến, là cách ứng dụng ghi chép lại chi tiết cụ thể hàng tháng, và cũng không thành công luôn. Vì mình lười ghi chép những việc vặt vặt, quá nhiều bước và không phù hợp với mình.

Thêm nữa là 1 số cách khác như tiết kiệm trước, chi tiêu sau, hoặc là quy tắc 50/30/20, … và rất nhiều cách quản lý tài chính cá nhân được “mách nước” từ các nhà quản lý tài chính ba. Nhưng sinh viên năm nhất, năm hai như mình hồi đó thì rất khó có thể làm được. Bản thân các phương pháp quản lý chi tiêu đều tốt. But the that user use of the method must be fix all the most bad of the most bad bad, thì mới có hiệu quả.

A lẽ sinh viên năm nhất phải bó tay với chuyện tài chính?

Ông ta hay có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Sau rất nhiều lần thất bại, mình đã nhìn lại bản thân và bắt đầu nghi ngờ, chẳng may phải tiêu tiền theo cách đó mãi mãi?

Và mình đã ngồi xem lại, xem mình sai từ bước nào? Đúng như mình nghĩ, vấn đề nằm ở chỗ: Mình không có quá nhiều tiền tiêu như vậy? Một cuộc sống không lành mạnh cần được cải thiện trước chứ không riêng gì túi tiền.

Sai sót tài chính sinh viên nhất năm học và cách xử lý - Ảnh 4.

The way of my simple thôi, only you need to live that you are well:

Từ bỏ sưu tập theo sở thích đồ họa: Đối với các bạn sinh viên năm nhất, mình nghĩ, muốn sưu tầm một thứ gì đó, thì phải đợi lúc không thực sự hứng thú với nó nữa, vì lúc bạn cao hứng, bạn sẽ vung tiền không vì lý do gì cả. Tới khi mua nó về thì thấy không hợp, tiếc rồi bán rẻ.

Mua đồ chất lượng, không mua đồ cũ và đừng tham rẻ: Mình đã mất khá nhiều tiền mua giày chạy giá rẻ và chúng ta làm hỏng rất thường xuyên. Thà mua một đôi giày có thương hiệu và độ cao, có thể đi cả 1-2 năm vẫn đẹp, điều đó giúp mình không bị đau chân khi chạy bộ nhớ ví tiền vì đồ dỏm.

Nên mua hạn chế khóa học từ đại học có tiếng hoặc là từ các chuyên gia lâu năm trong nghề nghiệp của họ. Đừng dại tốn tiền vào ba khóa học giá rẻ hoặc miễn phí được quảng cáo trên mạng xã hội.

– Tự đặt câu hỏi trước các quyết định mua sắm mắc tiền: Mua cái gì đó mà bạn có sử dụng hết 100% ứng dụng của nó không? It is better don’t buy, please to when any user like to money and please chi tiêu cho sự thích hợp của bản thân. Tới lúc đó cũng chưa muộn. Riêng đối với nam sinh viên, hãy mua vì bản thân bạn thích, chứ không phải mua cho thiên hạ ngắm, để bạn bằng bạn bè.

– Học nấu ăn: Nấu ăn sẽ giúp bạn tự quyết định chế độ dinh dưỡng, ít tốn kém hơn so với ăn mòn. Và sau này đi làm, công việc tự mang theo bữa ăn cũng giúp bạn đỡ tốn tiền khi bỏ dở việc xin việc ở những công ty gần địa điểm ăn uống.

– Ở trọ hoặc ở kí túc xá gần trường Đại học: Tin mình đi, mỗi lần đi học bạn sẽ thoải mái hơn khi không bị áp lực thời gian hoặc phải mất thêm tiền đi xe buýt. Vào buổi học các bạn có thể trở về phòng của mình và nghỉ sau 5 tiếng học mệt mỏi. Do not to like my, only because it trăm tiền trọ, mà cho thuê nhà xa trường, để rồi sau những thời gian dài học tập lại phải nghỉ ngơi ở hành lang, điều này làm cho mình kiệt sức. Nếu lỡ ở xa quá thì mua vé xe buýt theo tháng.

– Use app management chi tiêu thay vì chép thủ công: Đối với người lười biếng, việc sử dụng các chi tiêu quản lý ứng dụng sẽ nhanh chóng đỡ mất thời gian vì trong đó nó phân tích từng mục tiêu rõ ràng. Quan trọng là ở chỗ bạn phải tập làm quen với số tiền đã tiêu vào app chi tiêu mỗi ngày. Sau đó, hãy để lại thời gian xem lại một tuần, bản thân đã được tiêu chuẩn như thế nào, rồi lên kế hoạch điều chỉnh lại khi hợp lý hơn.

Sau khi làm các nguyên tắc trên, mình mới bắt đầu có kỷ luật với bản thân. Thật sự thì cũng là sinh viên, ai rồi cũng sẽ thấy ngạc nhiên nhất với chuyện tiền nong, và mắc phải những sai sót thường thấy nhất. Nhưng việc nhận biết được “mối đe dọa” đến túi tiền của mình, có khi nào bạn phải dè dặt hơn đối với mỗi người quyết định tiêu tiền cho công việc gì không!

Leave a Comment