Sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thành công

Rate this post

Năm 16 tuổi, François Pinault bỏ dở việc học tại trường Cao đẳng Saint-Martin ở thành phố Rennes. Khi đó, chàng trai quê liên tục bị bạn bè trêu chọc vì giọng hát.

Không ai ngờ rằng, hơn nửa thế kỷ sau, ông lại trở thành một trong những người giàu nhất nước Pháp. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của François Pinault và gia đình ông là 35,4 tỷ USD. Con số này khiến ông trở thành người giàu thứ 31 trên thế giới.

Tại Pháp, François Pinault và gia đình đứng ở vị trí thứ tư, sau ông trùm LVMH Bernard Arnault và gia đình, Françoise Bettencourt Meyers (người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal) và gia đình, Rodolphe Saadé (chủ sở hữu Tập đoàn CMA CGM) và gia đình.

Phần lớn tài sản của François Pinault đến từ 41% cổ phần của gia đình ông trong tập đoàn xa xỉ Kering.

Tỷ phú không có bằng cấp hay tiền bạc

François Pinault sinh năm 1936 trong một gia đình nông thôn ở làng Les Champs-Geraux ở Brittany, Tây Bắc nước Pháp. Cha của ông là một thương gia gỗ xuất thân từ một nông dân.

Sau một thời gian nhập ngũ, anh trở về quê và tiếp quản công việc kinh doanh gỗ của gia đình. Khi cha mất, Pinault chuyển giao công việc kinh doanh của gia đình và bắt đầu xây dựng “đế chế” của riêng mình.

Với sự giúp đỡ của người thân và tiền vay ngân hàng, đầu những năm 1960, Pinault mở một công ty gỗ nhỏ có tên Établissements Pinault. Nhờ sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, công ty của Pinault đã có thể mua lại một số công ty đang đối mặt với sự phá sản, đặc biệt là Chapelle Darblay, và khởi động lại chúng.

Một trong những thương vụ mua lại của Pinault là nhà sản xuất ván gỗ Isoroy với giá tượng trưng là 1 franc vào năm 1986. Theo cây bút của The Guardian, Pinault đã thể hiện sự tàn nhẫn khi cắt giảm số lượng nhân viên văn phòng chính. từ 700 đến 25 trong vòng hai tháng.

Tỷ phú không tiền, không bằng cấp vẫn có thể trở thành ông trùm thống trị Gucci, YSL: Sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thành công - Ảnh 1.

Một cựu giám đốc điều hành của Pinault cho biết: “Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách của Pinault. Nhưng vì anh ấy bắt đầu từ con số 0, Pinault sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thành công. Anh ấy đã loại bỏ kẻ thù, sau đó chứng kiến ​​thành công của mình. Anh ấy không muốn trở thành mắc nợ ai ”.

Pinault thường đưa ra những quyết định táo bạo. Năm 1973, chứng kiến ​​thị trường suy thoái và cuộc khủng hoảng dầu mỏ đang đến gần, Pinault đã bán 80% cổ phần kinh doanh gỗ cho công ty Venesta của Anh, với giá trị gấp 10 lần dòng tiền – 30 triệu USD. franc. Sau 18 tháng, anh mua lại nó với giá chỉ 5 triệu franc.

Vào tháng 10 năm 1988, Pinault SA được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Paris. Pinault bắt đầu chuyển chiến lược đầu tư sang mảng kinh doanh bán lẻ. Ông đã mua phần lớn cổ phần của CFAO (chuyên phân phối ở châu Phi), Conforama (nhà bán lẻ đồ nội thất), Printemps (cửa hàng bách hóa), La Redoute (đặt hàng qua thư) và Fnac (nhà bán lẻ sách và điện tử). Năm 1993, công ty của ông được đổi tên thành Pinault-Printemps-Redoute (PPR).

Bước vào lĩnh vực xa xỉ, mua lại nhiều hãng thời trang cao cấp

Năm 1992, Pinault thành lập công ty mẹ Groupe Artémis để quản lý các khoản đầu tư của gia đình Pinault. Công ty do Pinault và gia đình ông điều hành 100%. Cái tên Artémis được đặt theo tên nữ thần săn bắn của người Hy Lạp. Thông qua Groupe Artémis, Pinault sở hữu đội bóng Brittany Stade Rennais và nhiều nhãn hiệu rượu.

Triều đại xa xỉ của PPR bắt đầu vào năm 1999, khi Pinault tham gia cuộc chiến với ông chủ của LVMH, Bernard Arnault để giành quyền kiểm soát nhà Gucci. Trong khi Arnault muốn thêm thương hiệu Ý vào danh mục đầu tư sang trọng vốn đã phong phú của mình, Pinault đang tìm kiếm một tấm vé để tăng tiềm năng phát triển của mình.

Cuộc chiến đã được ghi lại rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Pháp vì nó có sự tham gia của hai người đàn ông giàu nhất đất nước vào thời điểm đó. Cuối cùng, PPR đã thắng mua 42% cổ phần với giá 3 tỷ USD và trở thành công ty hàng xa xỉ lớn thứ ba trên thế giới. Tập đoàn PPR đã nâng cổ phần này lên 67,6% vào năm 2003 và hơn nữa lên 99,4% vào năm 2004.

Cùng năm 1999, PPR cũng mua lại thương hiệu Yves Saint Laurent. Trong những năm tiếp theo, công ty tiếp tục mua lại công ty trang sức Pháp Boucheron, nhà thời trang cao cấp Tây Ban Nha Balenciaga và nhà thời trang Anh Alexander McQueen cùng những người khác.

Tỷ phú không tiền, không bằng cấp vẫn có thể trở thành ông trùm thống trị Gucci, YSL: Sẵn sàng làm mọi cách để thành công - Ảnh 2.

Hai ông trùm thời trang xa xỉ François Pinault (trái) và Bernard Arnault.

Sau khi thống trị các thương hiệu xa xỉ, François Pinault đã chuyển giao quyền lực cho con trai mình là Francois-Henri Pinault từ giữa năm 2000. PPR được đổi tên thành Kering vào tháng 6 năm 2013 và được dẫn dắt bởi Francois-Henri Pinault. Henri Pinault.

Khởi đầu là một công ty kinh doanh gỗ, Kering ngày càng phát triển, chuyển hướng tập trung sang các mặt hàng xa xỉ. Cách phát âm của từ “Kering” tương tự như từ “care” trong tiếng Anh. Tên mới này có liên quan đến nguồn gốc gia đình Pinault, Brittany. Trong đó, “kêr” có nghĩa là “ngôi nhà”.

Ngoài ra, tập đoàn sử dụng hình ảnh con cú – biểu tượng của trí tuệ, sự bảo vệ và tầm nhìn xa. Logo cũng truyền tải cách tiếp cận của công ty: Sức mạnh của trí tưởng tượng.

Kering hiện là tập đoàn xa xỉ lớn nhất nhì thế giới. Vào cuối tháng 2, Professional Jeweler báo cáo rằng doanh số bán hàng xa xỉ của Kering kém xa nhà lãnh đạo LVMH với 15 tỷ USD. Tuy nhiên, tập đoàn của Pinault tự hào có tỷ suất lợi nhuận ròng lớn hơn 16,6% vào năm 2020.

Tỷ phú không tiền, không bằng cấp vẫn có thể trở thành ông trùm thống trị Gucci, YSL: Sẵn sàng làm mọi cách để thành công - Ảnh 3.

François Pinault và con trai François-Henri Pinault. Ảnh: ARTnews.com

Bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ, trị giá hàng tỷ đô la

Không hài lòng với những thương hiệu xa xỉ, François Pinault bắt đầu theo đuổi nghệ thuật đương đại và hiện đại như một con đường kinh doanh mới. Điều này phù hợp với tư duy linh hoạt, luôn tìm ra nhiều cách khác nhau để kiếm tiền. Pinault mua nhà đấu giá Christie’s International mà ông đầu tư vào năm 1998 với giá 1,2 tỷ USD.

Vợ ông, Maryvonne Pinault, là một nhà buôn đồ cổ ở Rennes và là người đã giới thiệu François Pinault với thế giới nghệ thuật. Ông mua tác phẩm đầu tiên của mình vào năm 1970, cùng năm ông kết hôn với Maryvonne Pinault.

Đáng chú ý, François Pinault là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế giới nghệ thuật. Ngày nay, “kho tàng” nghệ thuật đương đại của ông được công nhận là một trong những kho tàng lớn nhất thế giới.

Sau khi chuyển giao quyền lực cho con trai, François Pinault có nhiều thời gian hơn cho nghệ thuật. François Pinault từng tuyên bố: “Bạn có thể lạnh lùng trong kinh doanh, bởi vì bạn không cần cảm xúc. Nhưng trong nghệ thuật, mọi thứ đều phải liên quan đến cảm xúc”.

Tỷ phú không tiền, không bằng cấp vẫn có thể trở thành ông trùm thống trị Gucci, YSL: Sẵn sàng làm mọi cách để thành công - Ảnh 4.

Với sự giúp đỡ của các cố vấn nghệ thuật, anh đã xây dựng bộ sưu tập của mình. François Pinault sưu tầm nghệ thuật thế kỷ 20 (Mondrian, Picasso, Man Ray …) trước khi theo đuổi nghệ thuật và các nghệ sĩ đương đại (David Hammons, Rudolf Stingel, Damien Hirst …).

Bộ sưu tập bao gồm khoảng 5.000 tác phẩm, với tổng giá trị được Bloomberg ước tính hơn 1,2 tỷ euro (1,25 tỷ USD). Với số lượng tác phẩm đồ sộ, François Pinault có 4 viện bảo tàng ở hai thành phố Venice (Ý) và Paris (Pháp) để lưu trữ và trưng bày.

Sợi tổng hợp

https://cafef.vn/vi-ty-phu-khong-tien-tai-khong-bang-cap-van-co-the-thanh-ong-trum-thong-linh-gucci-ysl-san-sang- lam-bat-cu-dieu-gi-de-thanh-cong-20220629154059403.chn

Leave a Comment