Yêu cầu công an điều tra vụ ‘băm nát’ quy hoạch đường Lê Văn Lương

Rate this post

Quy trách nhiệm cho lãnh đạo lên kế hoạch “băm nát”

Sau kết luận thanh tra số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng về hàng loạt sai phạm trong quy hoạch, xây dựng dự án cao tầng hai bên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu (Hà Nội), lãnh đạo TP. UBND TP Hà Nội cho biết, đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan báo cáo, làm rõ những vấn đề nêu trong kết luận thanh tra.

Theo kết luận thanh tra, quy hoạch chi tiết được duyệt lần đầu về cơ bản đã nghiên cứu, tính toán khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, khi thực hiện quy hoạch lại theo đề xuất của chủ đầu tư, dự án đã nhiều lần được điều chỉnh, điều chỉnh cục bộ hoặc phê duyệt tổng mặt bằng, phương án thiết kế rồi tiếp tục điều chỉnh cho từng dự án. theo hướng chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng thêm tầng, tăng diện tích sàn (có dự án điều chỉnh 5 lần, nhiều dự án chuyển đổi công năng từ văn phòng, từ công cộng sang hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và chung cư để bán), có dự án điều chỉnh. nâng từ 5 tầng lên 30 tầng.

Đáng chú ý là việc UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc hàng chục lần điều chỉnh quy hoạch trái luật, nhồi cao ốc tăng gấp 6 lần.

Trong vòng 2km, đường Lê Văn Lương kéo dài 40 toà nhà.

“Việc điều chỉnh không đúng quy định dẫn đến tăng dân số, không đạt chỉ tiêu quy hoạch đối với từng dự án, từng ô quy hoạch, từng khu quy hoạch, khu đô thị, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu đất giáo dục. diện tích cây xanh, công trình dịch vụ không đảm bảo bán kính phục vụ ”, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan như UBND TP Hà Nội, Sở QH-KT, Sở Xây dựng và một số cơ quan quản lý địa phương để xảy ra sai phạm trên.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, đơn vị thanh tra chỉ nêu trách nhiệm chung chung và cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan để xảy ra vi phạm, yếu kém trong công tác quy hoạch. Cũng như trách nhiệm của người đứng đầu thời kỳ ?. Hay việc dù nhiều năm qua dư luận bức xúc trước tình trạng con đường chỉ 2 km nhưng phải oằn mình tới 40 tòa nhà cao tầng, trong khi hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đáp ứng, nhưng tại sao ở Năm 2020? Bộ Xây dựng có đoàn thanh tra không?

Trao đổi với Tiên phongTiến sĩ Bất động sản – Đại học Kinh tế Quốc dân Trần Xuân Lương cho rằng, theo kết luận thanh tra 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng, những con số rất đáng lo ngại.

“Hơn 20 năm hành nghề trong ngành xây dựng và là người đầu tiên xây dựng khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính, chứng kiến ​​sự hình thành và phát triển của quy hoạch đường Lê Văn Lương kéo dài. Tuy chưa có số liệu kết luận về thiệt hại gây ra nhưng tôi thấy hậu quả, tác động tiêu cực lâu dài đến quy hoạch Thủ đô ”, TS Trần Xuân Lương nói.

Theo ông Lương, đường Lê Văn Lương trước đây là phụ lưu của sông Hòa Mục nối với sông Tô Lịch trở thành tuyến đường huyết mạch nối trung tâm cũ với trung tâm mới mở rộng về phía Tây Hà Nội, ban đầu là hy vọng của thành phố. Dân trí Vốn giảm ùn tắc giao thông cho đường Nguyễn Trãi nhưng đến nay vẫn bị nhà cao tầng che lấp. Và chẳng may những công trình này “mọc” sai quy hoạch sẽ để lại hậu quả lâu dài cho Thủ đô, việc khắc phục vô cùng khó, sẽ trở thành những “khối u ác tính”, khó giải quyết. vào một buổi chiều sớm.

Thông thường, khi điều chỉnh quy hoạch, chúng ta có xu hướng tăng quỹ đất, giảm mật độ, tăng quỹ đất cho đường giao thông, tiện ích công cộng, hạ tầng, đáp ứng nhu cầu thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên, chính quyền Hà Nội trước đây đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch trái với các tiêu chí, nguyên tắc trong quy hoạch, làm tăng quy mô, tăng mật độ dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng. sàn nhà.

Trước nhiều ý kiến ​​cho rằng, tại sao lại có sự điều chỉnh quy hoạch nhanh chóng và dễ dàng như vậy. Có lợi ích nhóm không? TS Trần Xuân Lương cho rằng: “Tôi không dám chắc có lợi ích nhóm hay không, vì chưa đủ căn cứ, để có cơ sở thì cần các cơ quan chức năng chuyên môn vào cuộc điều tra, còn việc xem xét căn cứ. những hiện tượng trên và kết luận của thanh tra, chúng tôi dễ dàng nhận ra đối tượng được hưởng lợi là ai? ”.

Điều đáng nói, Đồ án Quy hoạch Thủ đô là công trình nghiên cứu công phu của các chuyên gia, nhà khoa học, tổng hợp các ngành nghề trong thời gian dài, không dễ gì thay đổi được. . Chúng ta cần tính toán lại các chỉ số kinh tế xã hội và dự báo lại. Do đó, việc thay đổi kế hoạch cũng khó như thực hiện một kế hoạch mới.

“Luật Quy hoạch 2009 đã quy định rất rõ về phạm vi trách nhiệm trong việc phê duyệt, thay đổi quy hoạch, cấp nào có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh thì cấp đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước toàn dân. Trong trường hợp này, đương nhiên. để xảy ra vi phạm là trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền Hà Nội trong các thời kỳ đó, ngoài ra còn có trách nhiệm của các cơ quan tham mưu như Sở Kế hoạch – Kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư … Ngoài ra, còn có trách nhiệm của nhiều đơn vị khác, vì đồ án quy hoạch còn liên quan đến các lĩnh vực an ninh quốc phòng, môi trường, y tế, giáo dục, an sinh xã hội .. . ”, TS Trần Xuân Lương thẳng thắn chia sẻ.

Cũng theo ông Lương, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chậm thanh tra là do Luật Quy hoạch quy định rõ, đối với quy hoạch chi tiết thì sau 3 năm, quy hoạch phân khu sau 5 năm phải thẩm định, phân tích và báo cáo. Như vậy, trách nhiệm của cơ quan thanh tra trước đây là rất rõ ràng. Vì vậy, trách nhiệm của những người nhiệm kỳ trước để lại những hậu quả lâu dài này, và việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần là điều tất yếu.

Yêu cầu cảnh sát điều tra

KTS Phạm Thanh Tùng – Chuyên gia kiến ​​trúc đô thị cho rằng cần làm rõ lợi ích nhóm trong việc điều chỉnh quy hoạch để “băm nát” đường Lê Văn Lương.

“Có thể nói thẳng thắn rằng, việc điều chỉnh quy hoạch nhiều trường hợp trên đường Lê Văn Lương là trái quy định của pháp luật. Cần phải xử lý tận gốc. Trong thời gian tới, cần mở rộng thanh tra ra nhiều địa bàn khác trên địa bàn Hà Nội để làm rõ thêm những bất cập trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn Hà Nội cũng như tạo cơ sở để các nhóm lợi ích bộc lộ, kiến ​​nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, ”, KTS Phạm Thanh Tùng cho biết.

    Đề nghị cơ quan công an điều tra phá quy hoạch đường Lê Văn Lương - Ảnh 2.

Nhiều dự án hai bên đường Lê Văn Lương kéo dài theo đề xuất của chủ đầu tư, chuyển công năng từ văn phòng, từ công cộng sang hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ để bán). Dự án được điều chỉnh tăng từ 5 tầng lên 30 tầng.

Trả lời báo chí về quy hoạch đường Lê Văn Lương, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội, đánh giá việc triển khai quy hoạch sẽ là vấn đề rất quan trọng đối với thủ đô. khác biệt hoàn toàn so với những nơi khác. Bởi Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng đối với cả nước. Hà Nội là thủ đô, trung tâm chính trị – hành chính của cả nước, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế nên chúng ta phải hết sức thận trọng. cẩn thận.

Ngoài việc thực hiện các quy định chung của pháp luật liên quan đến quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường, dân cư, dân số, quốc phòng, an ninh và các Nghị quyết của Quốc hội, Hà Nội còn có “luật riêng” là Luật Thủ đô. không có lý do gì để tồn tại vi phạm, phá vỡ quy hoạch của thủ đô ”, ông Bình Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Bình Nhưỡng, trách nhiệm trong kết luận thanh tra mới chỉ chung chung. Vì vậy, càng cần phải có chương trình giám sát chặt chẽ và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, nếu có sai phạm, có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ.

Thu hồi các dự án chậm triển khai, giành đất phục vụ cộng đồng

Cũng tại kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra, một số khu đất trên đường Lê Văn Lương – Tố Hữu chậm tiến độ nhiều năm, bỏ hoang, lãng phí. Vì vậy, nhiều ý kiến ​​cho rằng, ngoài những dự án vi phạm đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đối với một số dự án còn lại trên “tuyến đường đau khổ” Lê Văn Lương đã bị băm nát quy hoạch, chậm triển khai. Thì các cơ quan chức năng cần rà soát, “phanh” lại để dành quỹ đất xây dựng các công trình công cộng, giáo dục, bố trí vườn hoa, sân chơi …

Về vấn đề này, TS Trần Xuân Lương đồng tình, cho rằng TP cần thu hồi đất chậm triển khai để “chữa cháy” cho hậu quả băm nát quy hoạch. “Đối với những dự án chậm tiến độ nhiều năm, các cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra. Nếu vi phạm thì thu hồi những khu đất này để chuyển thành đất công cộng, đất công viên cây xanh, đất y tế, trường học, bãi đỗ xe… để phục vụ cộng đồng ”, ông Lương nói và cho biết.Về lâu dài, cần tổng kiểm tra các đồ án quy hoạch, có đánh giá tổng thể, phân tích tìm giải pháp khắc phục.

Leave a Comment