Sau nhiều lần thất bại, Mỹ đã phóng thử thành công hai tên lửa siêu thanh

Rate this post

Một chiếc B-52H Stratofortress cất cánh từ Căn cứ Không quân Edwards, California, mang theo vũ khí ARRW vào ngày 14 tháng 5. Ảnh: US Air Force

Theo hãng tin Reuters, Không quân Mỹ xác nhận đã phóng thử thành công Vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) do máy bay phóng ở ngoài khơi bờ biển California.

Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa đẩy được gắn dưới cánh của một chiếc B-52H và sau đó được phóng đi. Trong các cuộc thử nghiệm trước đây, vũ khí này không tách rời khỏi máy bay.

Lockheed cho biết: “Thử nghiệm thành công thứ hai này chứng tỏ khả năng của ARRW trong việc tiếp cận và chịu được tốc độ siêu âm khi đang hoạt động, thu thập dữ liệu quan trọng để sử dụng trong các thử nghiệm,” Lockheed cho biết trong một tuyên bố. kiểm tra tiếp theo và xác nhận tách an toàn khỏi máy bay ”.

“Chúng tôi đã hoàn thành một loạt các thử nghiệm tăng cường và sẵn sàng chuyển sang thử nghiệm toàn diện vào cuối năm nay”, Chuẩn tướng Không quân Heath Collins, giám đốc điều hành chương trình cho biết. Thử nghiệm toàn diện bao gồm thử nghiệm tên lửa và đầu đạn.

Vũ khí siêu thanh di chuyển qua tầng khí quyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km / h.

Trong một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh khác, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) xác nhận họ đã tiến hành thành công vụ thử nghiệm đầu tiên đối với vũ khí siêu thanh Operational Fires. Thử nghiệm được thực hiện tại White Sands ở New Mexico.

Các vụ thử thành công cho thấy Mỹ đang đạt được tiến bộ trong nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh, thứ mà Mỹ đã nhiều lần thử không thành công trong quá khứ và có nguy cơ tụt hậu trong cuộc chạy đua vũ trang với các siêu cường.

Hoạt động Fires là một hệ thống phóng từ mặt đất sẽ tấn công nhanh chóng và chính xác các mục tiêu quan trọng và xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. DARPA đã yêu cầu và nhận được 45 triệu đô la cho Các vụ cháy hoạt động trong năm tài chính 2022.

Những cuộc thử nghiệm thành công này diễn ra sau khi Mỹ không thử nghiệm một vũ khí siêu thanh khác, Common Hypersonic Glide Body, vào ngày 29 tháng 6 tại Hawaii.

Các nhà sản xuất vũ khí như Lockheed, Northrop Grumman Corp và Raytheon Technologies Corp đều đã chào hàng các chương trình vũ khí siêu thanh cho các nhà đầu tư khi thế giới tập trung vào một cuộc chạy đua vũ trang mới liên quan đến loại vũ khí này. điều này đang nổi lên.

Trước đó, ngày 28/5, tại vùng biển Bắc Cực, Hạm đội Phương Bắc của Nga đã phóng tên lửa từ một tàu khu trục nhỏ ở biển Barents. Theo hãng thông tấn TASS, tên lửa siêu thanh Tsirkon được cho là có thể di chuyển với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1.000 km trên Biển Trắng.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon được phóng thử từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk vào ngày 4/10/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, Nga đã tiến hành tổng cộng 14 vụ phóng tên lửa, bao gồm cả tên lửa siêu thanh, ngày càng được coi là mối đe dọa đối với Mỹ và NATO.

Ngày 20/4, Điện Kremlin cho biết họ đã phóng thử thành công tên lửa liên lục địa mới Sarmat từ Bắc Cực để bắn trúng mục tiêu cách đó 5.600 km ở cực đông nước Nga. Mặc dù bản thân Sarmat không được coi là vũ khí siêu thanh, nhưng Moscow có kế hoạch kết hợp nó với Avangard, một thiết bị bay siêu thanh có khả năng mang hạt nhân.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bộ cũng đang theo dõi chặt chẽ các cuộc thử nghiệm các hệ thống vũ khí hiện đại của Nga ở Bắc Cực.

Mới đây, Nga tuyên bố sẽ tiến hành thêm 19 vụ phóng vũ khí nữa ở Bắc Cực vào cuối năm nay, bao gồm các hệ thống vũ khí tầm xa siêu thanh chính xác cao.

Trong ba năm qua, Mỹ đã đầu tư gần 10 tỷ USD để phát triển vũ khí siêu thanh. Nga và Trung Quốc đang tích cực thử nghiệm. Chín quốc gia khác đã bắt tay vào nghiên cứu, làm dấy lên lo ngại một cuộc chạy đua vũ trang đã bắt đầu.

Theo các chuyên gia, với tính năng di chuyển với tốc độ cao và có thể đổi hướng khi đang bay, tên lửa siêu thanh khó bị các hệ thống phòng không thông thường đánh chặn. Trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện vào mùa hè năm ngoái, Thượng nghị sĩ Angus King thừa nhận: “Khi nói đến vũ khí siêu thanh, các hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây không thể theo dõi và đánh chặn chúng. “.

Trong khi Nga được cho là đã thử nghiệm nhiều vũ khí siêu thanh nhất, thì Trung Quốc được coi là sở hữu nhiều vũ khí tinh vi hơn. Một cuộc thử nghiệm “bắn phá quỹ đạo” vào tháng 10 năm 2021 của Trung Quốc ấn tượng đến mức trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã gọi đây là “một sự kiện công nghệ rất quan trọng”.

Một số nhà lập pháp, chẳng hạn như Đại diện Matt Gaetz, đã chỉ trích Lầu Năm Góc vì đã tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Trong khi đó, Quốc hội đã tăng tài trợ cho Lầu Năm Góc để phát triển một chương trình siêu thanh, đầu tư 4,7 tỷ USD vào năm 2023, vượt quá 3,8 tỷ USD cho năm 2022.

Một tên lửa siêu thanh của Mỹ hiện có giá khoảng 100 triệu USD, trong khi chỉ cần 1 triệu USD để chế tạo một tên lửa hành trình. Trong khi đó, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Mỹ không phải lúc nào cũng thành công.

Leave a Comment