Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, 30 ca tử vong

Rate this post

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Số ca mắc liên tục tăng ở nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh miền Trung.

Năm nay số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, 30 ca tử vong - 1 ca

Nguyên nhân được Bộ Y tế chỉ ra là do dịch sốt xuất huyết có tính chu kỳ, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, người dân giao lưu nhiều, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, khi bị sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, người bệnh không được dùng axit acetylsalicylic (aspirin), axit mefenemic (ponstan), ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc steroid khác. ma túy. Nếu đã dùng những loại thuốc này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Người bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh.

6 điều cần làm để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên vệ sinh, niêm phong bể và các dụng cụ chứa nước khác, thả cá để diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước trong chậu hoa, nhỏ muối hoặc hóa chất diệt côn trùng vào chậu nước cho tủ đựng thức ăn, bể cảnh, hòn non bộ, khay đựng nước thải tủ lạnh…

3. Dọn bỏ các vật dụng phế thải, các hốc nước tự nhiên, úp ngược các vật dụng có thể chứa nước chưa sử dụng để tránh muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem chống muỗi, màn … để diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt.

5. Chủ động phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng / bọ gậy, phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà.

Hà Cường

Leave a Comment