Sở hữu lên đến một nghìn năm

Rate this post

16:09, 29/07/2022

BHG – Một trong những sự kiện lớn diễn ra trong tháng 7.2018 là: Hai nước Việt Nam – Lào cùng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. . Tại buổi gặp mặt kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Kaysone Phomvihan. Ý nghĩa của những từ như chân lý đúng cho quá khứ, hôm nay và cho tương lai.

Từ sâu thẳm, ký ức vang vọng…

Sinh ra ở một làng quê trung du Bắc Bộ, tôi lớn lên đã trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Từ nhỏ, tôi đã được nghe về đất nước Lào qua những câu chuyện của cha tôi và những người dân trong làng cùng thế hệ. Họ đi bộ đội, thanh niên xung phong, dân công đến những nơi xa xôi như Xiêng Khoảng, Sầm Nưa, Xavanakhet, Nậm Tha, Battambang, Phong Xaly… Tôi hình dung qua những câu chuyện kể, nơi đó là đất nước Triệu Voi, những ngôi làng đầy hoa Chămpa mà quê tôi gọi là Đại Hoa, có những người mẹ, người chị yêu quân tình nguyện Việt Nam không kém gì những người lính Phathet Lào. .

Tôi tự hỏi bản thân, “Tại sao lại như vậy…”.

Ở quê, tôi có nhiều bạn. Trong số đó có một cô bạn gái thân yêu nhất nên biết rất rõ sự tình. Bố mẹ bạn tôi sinh được một người con, có 4 người con đều là gái. Là con lớn trong gia đình, khi bạn tôi đang học cấp 1 thì nghe tin bố hy sinh ở chiến trường Thượng Lào trong chiến dịch Đông Xuân năm 1953. Với bốn đứa con thơ dại, người mẹ tần tảo làm lụng. để trồng trọt và trồng lúa. khoai đã nuôi dạy cả bốn người con nên người. Tất cả họ đều tốt nghiệp đại học, có việc làm, gia đình đầy đủ. Tôi tự nghĩ rằng người mẹ xứng đáng là một anh hùng. Gần đây, tôi nghe nói con trai của bạn tôi đang làm việc trong một công ty của Việt Nam sang giúp Lào xây trường học gần Viêng Chăn.

Trở lại câu chuyện ký ức tuổi thơ kể trên. Qua nhiều năm, dần dần tôi đã có thể trả lời câu hỏi (“tự vấn”) của ngày trước. Đầu tiên, từ những câu chuyện nghe kể ở vùng quê Trung du. Người dân trong làng đi lại truyền tai nhau câu nói của Bác Hồ “Giúp bạn là tự giúp mình!”; đọc cho nhau nghe thơ Bác Hồ: Thương nhau mấy núi cũng trèo / Mấy sông lội mấy đèo đi qua / Việt – Lào hai nước ta / Tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long. Thế hệ chúng tôi chỉ nghe và đọc về hai nhà lãnh đạo của Cách mạng Lào: Chủ tịch Suphanuvong và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Kaysone Phomvihan. Nhưng trong tôi, tên họ thật gần gũi, thật đáng trân trọng. Trong một cuốn sổ tay học sinh, tôi còn ghi lại lời của cố Tổng Bí thư Kaysone Phomvihan nói về tình hữu nghị Lào – Việt: “Trong lịch sử cách mạng thế giới, đã có rất nhiều tấm gương sáng về điều này. tinh thần quốc tế của giai cấp vô sản, nhưng không ở đâu và chưa bao giờ có được tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt toàn diện và lâu dài như vậy ”.

Khi tôi ngồi viết những dòng này, biển Đông vẫn còn sóng. Càng nghĩ lại càng thấy thương, càng kính trọng các bậc tiền bối! Nghe lời thơ sâu lắng của danh tướng Lý Thường Kiệt đọc trước quân sĩ bên dòng sông Như Nguyệt (sông Cầu ngày nay): Nam quốc sơn hà Nam đế định cư / Dĩ nhiên mệnh tại thiên thu / Như lai lỗ tri kỷ / Nữ ngựa Han Han Han cao thủ bị đánh bại.

Tạo hóa sinh thành, Tổ tiên để lại cho thế hệ hôm nay và con cháu mai sau hình hài của Tổ quốc như chữ S tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Bên kia là hai nước bạn Lào và Campuchia. Lịch sử, nhất là lịch sử cận đại, chứng minh ba nước trên bán đảo Đông Dương luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau đánh giặc chung và cùng nhau giành thắng lợi, đem lại độc lập, tự do cho nhân dân mỗi nước. Biết được điều đó, các thế lực thù địch luôn tìm cách phá hoại tình đoàn kết, chia rẽ nhân dân ba nước Đông Dương nhằm thực hiện những âm mưu thâm độc.

Bày tỏ ý chí quật cường của nhân dân các bộ tộc Lào, cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Kaysone Phomvihan nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, nhưng tình hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi bền chặt hơn núi non, bền chặt hơn hơn những con sông ”.

Tình hữu nghị thủy chung Việt – Lào là tài sản vô giá ngàn năm sau của cả hai dân tộc anh em!

TS Chu Huy Sơn biên tập

Leave a Comment