Sở hữu vườn xương rồng ‘ngoại’ bạc tỷ, chủ nhân chỉ thích ngắm và chơi

Rate this post

Có gần 900 loại xương rồng khác nhau, trong đó có khoảng 6.000 loại trong vườn. Nhiều cây thuộc loại quý, mỗi cây có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn USD. Ước tính khu vườn có giá tiền tỷ.

Không có nhu cầu kinh doanh, chỉ muốn nhập thêm cây và không muốn bán. Sở thích độc lạ này có lẽ đã khiến anh Nguyễn Mạnh Cường (Thủ Đức, TP.HCM) trở thành chủ nhân của vườn xương rồng lớn nhất TP.HCM.

Hiện khu vườn rộng 1.000 m2 của anh có gần 900 loại xương rồng khác nhau, trong đó có khoảng 6.000 cá thể với nhiều mức giá trên thị trường, cây quý có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn. USD / cây con. Ước tính tổng giá trị của khu vườn có thể lên tới vài tỷ đồng.

Theo chủ vườn, rất khó nói giá chính xác vì có cây khi mua về có giá, nhưng qua quá trình trồng và chăm sóc 10 năm, 20 năm, cây đó giờ đã trở thành vô giá. . Tuy nhiên, để đầu tư cho khu vườn như hiện tại thì phải có trong tay số tiền bạc tỷ.

1 góc vườn xương rồng của anh Cường ở TP.

Niềm đam mê với cây xương rồng của Nguyễn Mạnh Cường được nuôi dưỡng từ nhỏ, khi bố anh từng làm giám khảo chấm thi về cây xương rồng. Thời điểm anh tiếp xúc, tìm hiểu và bắt đầu sở hữu loại cây này, đến nay đã gần 20 năm. Thú chơi lâu đời khiến vườn xương rồng ngày càng “khủng” về số lượng và chất lượng cây.

Vì nhập cây về không bán được, diện tích vườn cũng phải tăng dần, cây quá lớn nên anh đã nhiều lần phải dời vườn đến vị trí rộng hơn, phù hợp hơn.

Hầu hết các giống xương rồng được nhập từ Thái Lan, Mỹ, Châu Âu, một số ở Trung Quốc. Nguồn cây chủ yếu từ các nước vì Việt Nam là nước nhiệt đới nên không có nhiều giống xương rồng.

Nhiều cây xương rồng lâu năm có kích thước lớn

Có thể vận chuyển cây bằng đường thủy, đường hàng không hoặc đường bộ tùy theo kích thước của cây. Có những cây lâu năm rất lớn, chiều cao khi tìm thấy lên đến 4-5m nhưng khi sếu về vườn đã bẻ gãy thân cây, thật đáng tiếc. Quá trình vận chuyển cây lớn phải bọc rất kỹ, vì cây xương rồng rụng lá sẽ không mọc lại được, cây bị sẹo không lành và nếu không xử lý vết sẹo có thể bị nhiễm trùng dẫn đến cây chết.

Phong trào chơi xương rồng ở Việt Nam mới xuất hiện, thay vì trồng những loại cây khác cần cắt tỉa thì cây xương rồng ít phải cắt tỉa. Tuy nhiên, người chơi cần phải làm cho cây kiên trì và đều đặn chứ đừng vì cây sống sót mà bỏ qua. Muốn cây sống thì dễ nhưng chăm sóc để cây ra hoa, kết trái, ra giống đẹp lại rất khó.

Hiện anh Cường chưa có ý định kinh doanh loại cây này. Thay vào đó, dựa trên công việc chính là tư vấn và thiết kế, nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về xương rồng sẽ tư vấn và bố trí không gian, cảnh quan phù hợp để trồng cây trong gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần tìm hiểu và có kiến ​​thức về giống cây trồng để thuận tiện cho quá trình chăm sóc sau này.

Để đầu tư, sở hữu một vườn xương rồng như hiện tại là một số tiền không hề nhỏ

Trái cây kém tên tuổi, trở thành “mỏ vàng”, bán bạc triệuTrái bần miền Tây giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Úc …

Leave a Comment