Sợ mất an toàn giao thông đường thủy nội địa

Rate this post

Thực hiện chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy năm 2022, đặc biệt là công tác đảm bảo ATGT đường thủy trong mưa lũ và mùa mưa bão. Đồng thời, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa đến người dân, nhất là người dân sinh sống hai bên sông, suối, hồ… và người lao động. ngành sông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều lo ngại về ATGT đường thủy nội địa, nhất là trong mùa mưa bão.

Sợ mất an toàn giao thông đường thủy nội địaTàu thuyền hoạt động trên sông Mã, đoạn qua huyện Hoằng Hóa.

Thời gian qua, công tác quản lý phương tiện thủy, đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoạt động đường thủy nội địa được Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan của tỉnh phối hợp với các địa phương. rà soát, thống kê và tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa. Công tác chỉ đạo, triển khai Chương trình hành động “Vì sự an toàn của trẻ em trên sông nước”, “Phòng chống đuối nước trẻ em” được triển khai sâu rộng đến các xã, thị trấn, thôn, bản. khu dân cư và trường học. Công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT đường thủy được các lực lượng chức năng tăng cường. Các thuyền đã được trang bị áo phao, phao cứu sinh do Ban An toàn giao thông tỉnh cấp và các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Một số cầu phao thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa đảm bảo cho người và phương tiện đi lại thuận tiện.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, toàn tỉnh đã công bố, đưa vào khai thác, quản lý, bảo trì 23 tuyến đường thủy nội địa, với chiều dài 761km (8 tuyến quốc gia dài 213km và 15 tuyến địa phương). chiều dài 548km). Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1.600 phương tiện thủy nội địa đang hoạt động, chủ yếu được sử dụng để khai thác, vận chuyển cát, sỏi trên sông, kênh, rạch. Ngoài ra, còn có một số phương tiện gia đình nhỏ tham gia vận chuyển gỗ, tre, nứa, đánh bắt thủy sản trên sông, lòng hồ thủy điện ở các huyện miền núi. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có 64 bến thủy nội địa đã được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động nhưng đến nay mới có 50 bến hoạt động. Trên địa bàn tỉnh hiện có 52 bến khách ngang sông tại 16 huyện, thị xã, thành phố; trong đó có 32 bến đã được cấp phép hoạt động bến khách ngang sông, 20 bến chưa được cấp phép.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, trên địa bàn huyện Bá Thước, 3/4 bến đò đã được cấp phép hoạt động; 5/5 tàu khách đã được đăng kiểm, đăng kiểm; 3/5 thuyền, người điều khiển phương tiện có chứng chỉ chuyên môn lái thuyền nhưng chưa đổi chứng chỉ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Huyện Quan Hóa có 4/4 tàu thuyền được đăng ký, đăng kiểm; 4/4 số người lái đò không có chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ chèo thuyền. Huyện Thường Xuân có 4/5 bến không phép; 2/3 tàu thuyền chưa được đăng ký, đăng kiểm; 1 thuyền hết hạn đăng kiểm. Huyện Thiệu Hóa có một nửa số bến chưa được cấp phép; 2/2 tàu thuyền đã được đăng ký, đăng kiểm; 2/2 thuyền, người điều khiển phương tiện có chứng chỉ nghiệp vụ chèo thuyền nhưng chưa cấp đổi chứng chỉ theo quy định của Bộ GTVT … Trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa của một số địa phương còn hạn chế. , như chưa thống kê đầy đủ về phương tiện giao thông, chưa có phương án quản lý phương tiện sản xuất và sinh kế của hộ gia đình trên sông, hồ. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thủy chưa sâu rộng, chưa đến được với người dân. Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đường thủy nội địa của một bộ phận người dân chưa cao như chưa chấp hành các quy định theo hướng dẫn của người lái đò, không sử dụng phao cứu sinh khi ra khơi. , đi mô tô, xe máy trên cầu phao gây nguy hiểm đến tính mạng người dân … Tại một số đò chở khách qua sông, người lái đò chưa được đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn hoặc chưa được cấp đổi chứng chỉ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. . Công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ phương tiện, chủ bến thủy nội địa gia hạn giấy phép hoạt động bến định kỳ chưa kịp thời.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, thành viên Ban ATGT tỉnh cho biết: Ban ATGT tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả. thực hiện. kết quả các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn. Đặc biệt, chủ động xây dựng và triển khai phương án đảm bảo trật tự ATGT mùa mưa lũ năm 2022, nghiêm cấm mọi hoạt động trên sông khi có mưa lũ, chuẩn bị nơi an toàn cho phương tiện thủy. nơi trú, tránh, thiết lập đường dây nóng điện thoại, đảm bảo lực lượng túc trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin, sẵn sàng tham gia phối hợp giải quyết các tình huống. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa gắn với vận động sâu rộng thực hiện. cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” gắn với “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em”. Thực hiện rà soát, thống kê toàn diện phương tiện thủy, thuyền trên địa bàn, phân loại phương tiện để quản lý theo phân công, phân cấp và yêu cầu chủ phương tiện thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Theo quy định, có văn bản hướng dẫn người điều khiển phương tiện ngang, tàu du lịch chuyển đổi chứng chỉ người lái phương tiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của các ngành, đơn vị chức năng, các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp, vận động, hướng dẫn các chủ thuyền, chủ phương tiện làm thủ tục cấp phép, đăng kiểm. được ký kết theo đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu chính quyền cấp xã và các chủ thuyền, chủ cầu phao trên địa bàn ký cam kết đảm bảo an toàn trong hoạt động vận tải hành khách; trong đó xác định rõ trách nhiệm của chủ thuyền trong việc chở đúng số người theo quy định, tuyệt đối không để thuyền xuất bến khi người tham gia giao thông không tuân thủ các quy định về an toàn và khi thời tiết, khí hậu dẫn đến hậu quả. mực nước sông, hồ diễn biến phức tạp. Rà soát các khu dân cư, hộ gia đình, công trình, kho tàng, lán, trại ven sông, suối, hồ, đập có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do mưa, lũ để có phương án di dời, tránh trú kịp thời. trước lũ lụt. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy nội địa. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn, không đúng thủ tục pháp luật; Nghiêm cấm việc sử dụng bè mảng, bè mảng, thuyền hộ gia đình để chở khách, đưa đón con em đi học – ông Tuấn cho biết thêm.

Bài và ảnh: Xuân Hùng

Leave a Comment