Sơn chống nóng cho mái tôn có thực sự làm mát ngôi nhà? Clip kiểm tra nhiệt độ bất ngờ

Rate this post

Nắng nóng gay gắt đang xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày gần đây. Nhiệt độ phổ biến từ 36 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đối với những hộ gia đình hay nhà kho, nhà xưởng vẫn đang sử dụng mái tôn thì những ngày nắng nóng thực sự là một cơn ác mộng. Sắt là vật liệu có giá thành hợp lý nhưng lại hấp thụ nhiệt rất nhiều. Vào mùa hè, mái tôn sẽ hấp thụ nhiệt có thể lên tới 45-60 độ C, làm thoát hơi nóng xuống các phòng.

Sau đợt nắng nóng, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm đến các loại sơn chống nóng được quảng cáo là có tác dụng cách nhiệt, phản xạ ánh nắng cho mái tôn. Vậy hiệu quả của loại sơn này như thế nào?

Kiểm tra nhiệt độ mái tôn có và không sơn chống nóng. Nguồn video: TikTok / Kientrucxaydung

Nhiều người dùng mạng xã hội TikTok đã thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra hiệu quả của loại sơn này. Trong video của kênh @kientrucxaydung, Nhiệt độ đo được dưới mái tôn thông thường buổi trưa gần 57-58 độ C, còn bên sơn chống nóng chỉ khoảng 37-38 độ C. Có thể thấy nhiệt độ đã giảm xuống rất nhiều, xuống còn 20 độ C.

Sơn chống nóng làm mát mái tôn như thế nào?

Sơn chống nóng hay sơn cách nhiệt có thành phần tạo màng, giúp chống nóng và phản xạ ánh nắng.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, sơn có thể giảm nhiệt độ từ 12 đến 26 độ C nếu nhiệt độ trên mái ở mức 60 độ. Ngoài ra sơn còn có tác dụng chống rêu mốc, chống bám bẩn, chống oxi hóa cho mái tôn.

Nhìn chung, giá thành của phương pháp chống nóng này không quá cao. Một số loại sơn phổ biến trên thị trường như Kova, InsuMAx, Intek… có giá dao động 700.000 đồng – 1,3 triệu đồng cho một thùng sơn 5kg, đủ 2 lớp sơn cho mái tôn.

Sơn chống nóng cho mái tôn có thực sự làm mát ngôi nhà?  Clip kiểm tra nhiệt độ bất ngờ - Ảnh 2.

Người dùng có thể tự mình thi công sơn chống nóng mái tôn. Ảnh: Angcovat

Việc thi công sơn chống nóng cho mái tôn có thể do gia chủ tự thi công hoặc thuê thợ bên ngoài với giá vài chục nghìn một m2. Trước khi sơn, gia chủ cần làm sạch bề mặt mái tôn, sơn một lớp sơn chống rỉ trước, sau đó sơn tiếp hai lớp sơn chống nóng.

Các phương pháp làm mát khác

Ngoài sơn chống nóng, gia chủ có thể tham khảo thêm một số cách làm mát mái tôn khác dưới đây:

– Lợp tấm cách nhiệt, bông thủy tinh cách nhiệt trên mái tôn: Những chất liệu này có khả năng cách nhiệt tốt, không bị ăn mòn, sinh nấm mốc nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Gia chủ chỉ cần lựa chọn loại vật liệu phù hợp về công năng và giá thành.

Sơn chống nóng cho mái tôn có thực sự làm mát ngôi nhà?  Clip kiểm tra nhiệt độ bất ngờ - Ảnh 3.

Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt. Ảnh: Internet

– Sử dụng bóng thông gió: Quả cầu thông gió là một thiết bị cơ khí công nghiệp, được làm bằng thép không gỉ. Hoạt động theo nguyên lý đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho không gian, hút khí nóng trong nhà và đưa gió mát từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, người dùng sẽ cần lắp đặt nhiều quả cầu để đạt hiệu quả thông gió cao.

– Làm trần thạch cao, trần nhựa cách nhiệt: Mục đích của trần phía trên và tấm cách nhiệt trần là ngăn lớp khí nóng bên dưới mái tôn, không cho nó tiếp xúc trực tiếp với các không gian khác trong nhà. Trần thạch cao vừa mang tính thẩm mỹ, vừa có tác dụng chống nóng cao.

Sơn chống nóng cho mái tôn có thực sự làm mát ngôi nhà?  Clip kiểm tra nhiệt độ bất ngờ - Ảnh 4.

Trồng cây xanh trên mái đang là xu hướng kiến ​​trúc xanh. Ảnh: Redsvn

– Trồng cây trên mái tôn: Phương pháp này rất thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng kiến ​​trúc xanh. Bạn có thể sử dụng các loại cây thân leo như hoa giấy, bách bộ,… hoặc các loại cây rủ như hoa cúc Ấn Độ.

Cây được trồng trong thùng xốp nhỏ hoặc chậu nhựa nhẹ, nếu là cây leo cần có khung lưới để tránh tiếp xúc trực tiếp với mái tôn. Nhược điểm của giải pháp này là bạn phải lên mái che để chăm sóc cây thường xuyên trong giai đoạn đầu, nếu mái che quá dốc sẽ rất khó khăn.

– Lắp đặt hệ thống phun sương trên mái: Nguyên lý của hệ thống phun sương làm mát là làm mát khi bay hơi, các hạt sương bay hơi và làm mát trong không khí. Phương pháp này tốn khoảng 4 triệu đồng và gia chủ phải trả thêm tiền điện nước.

Ảnh: Internet

Sơn chống nóng cho mái tôn có thực sự làm mát ngôi nhà?  Clip kiểm tra nhiệt độ bất ngờ - Ảnh 5.

Xem live stream hay, nhận ưu đãi 10 triệu đồng

https://soha.vn/son-chong-nong-cho-mai-ton-co-thuc-su-lam-mat-nha-clip-kiem-tra-nhiet-do-gay-bat-ngo-20220621170224248. htm

Leave a Comment