Sơn La: Tăng cường công tác quản lý an toàn đập, hồ thủy điện

Rate this post

(TN&MT) – Tính đến hết tháng 8 năm 2022, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 3 nhà máy thủy điện lớn; 76 nhà máy thủy điện nhỏ đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng công suất 907,4 MW, trong đó, 56 dự án đã hoàn thành phát điện lên lưới điện quốc gia. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố quản lý chặt chẽ từ khâu quy hoạch, cấp chủ trương đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng, vận hành, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước. .

Là công trình trọng điểm quốc gia, Nhà máy Thủy điện Sơn La có công suất 2.400 MW luôn tích cực triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa trong quá trình vận hành.

a5.jpeg

Thủy điện Sơn La mở 2 cửa xả đáy.

Ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Công ty đã thành lập Ban Chỉ huy, Đội xung kích phòng chống thiên tai; ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Việc kiểm soát, đánh giá an toàn xây dựng được thực hiện tự động từ các thiết bị lắp đặt trong công trình, hồ chứa, với hơn 1.200 cảm biến; Các cảm biến được kết nối và tự động thu thập vào hệ thống ADAS của đơn vị để đánh giá mức độ an toàn và ổn định của tòa nhà.

Cùng với đó, công ty đã tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng các hạng mục liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống lụt bão, như: Tổ máy phát điện, đập tràn xả lũ, thiết bị thông tin liên lạc … Thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa; hoàn thiện các phương án đảm bảo an toàn đập, an toàn hạ du và quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác phòng chống thiên tai. Xây dựng 14 trạm cảnh báo bằng loa và 16 biển báo, bố trí trong bán kính 25km về phía hạ lưu nhà máy, đảm bảo cung cấp thông tin tức thời về phương thức vận hành động cơ và xả lũ cho các xã, thôn trên địa bàn. Thí điểm thành lập Trung tâm kiểm soát an toàn công trình bậc thang nhà máy thủy điện sông Đà …

a4.jpg

Công ty Thủy điện Sơn La tiến hành tuyên truyền, khuyến cáo người dân di chuyển thuyền và người ra khỏi lòng hồ khi xả lũ.

Huyện Mường La hiện có 21 công trình thủy điện vừa và nhỏ, trong đó có 17 công trình đang hoạt động, 1 công trình đang xây dựng, 2 công trình sắp đầu tư, 1 công trình dừng thi công, tổng công suất lắp máy 248MW.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, thông tin: Để đảm bảo vận hành an toàn các đập, hồ chứa thủy điện, huyện đã đôn đốc các chủ đầu tư các công trình thủy điện triển khai khắc phục những tồn tại. yêu cầu chủ đầu tư chỉ được xả lũ khi có thông báo. Đề nghị chủ đầu tư phối hợp với UBND huyện, xã báo cáo tình hình quản lý vận hành và xử lý các kiến ​​nghị của nhân dân; lắp thêm còi cảnh báo khi phát điện và khi xả lũ, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; chấp hành nghiêm túc các quy trình vận hành thủy điện đã được phê duyệt.

a3.jpg

Nhà máy Thủy điện Nậm Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Sơn La, ngay từ đầu năm, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các chủ đầu tư thủy điện trong quá trình đầu tư, xây dựng và hoạt động của Nhà máy thủy điện. thác nước; kiểm tra các dự án có vi phạm được cấp có thẩm quyền chỉ ra để đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục, xử lý các vi phạm, tồn tại.

Qua kiểm tra có thể thấy: Các chủ đầu tư thủy điện đã cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa, thực hiện báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa theo đúng quy định. xác định; định kỳ kiểm tra an toàn đập, hồ chứa nước, kết quả kiểm tra đảm bảo an toàn, ổn định; thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa; đảm bảo chuẩn bị vật tư, thiết bị phát điện dự phòng cũng như tuân thủ các nội dung của phương án ứng phó thiên tai trong giai đoạn khai thác đã được chủ đầu tư phê duyệt và phương án ứng phó khẩn cấp. được cấp có thẩm quyền phê duyệt; lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin cảnh báo an toàn đập và vùng hạ du đập vận hành ổn định.

a1.jpg

Đoàn Sở Công Thương kiểm tra đập thủy điện Suối Sập III.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, tỉnh Sơn La yêu cầu các chủ đầu tư các công trình thủy điện nhỏ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa thủy điện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. cơ quan phê duyệt; bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ để chủ động, xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, nhất là các tình huống mưa lũ khẩn cấp; chuẩn bị mọi điều kiện triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, nhất là hệ thống thông tin liên lạc, giám sát, cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm, đảm bảo cảnh báo kịp thời. tới chính quyền và nhân dân các vùng bị ảnh hưởng, đặc biệt trong tình huống lũ lụt khẩn cấp.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống quan trắc, giám sát phục vụ vận hành và điều tiết lũ như: camera giám sát xả nước, thiết bị đo mực nước, kết nối lưu lượng, truyền số liệu tự động. dữ liệu về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai theo quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, rà soát, bổ sung các biển cảnh báo vùng thượng, hạ lưu hồ chứa, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tăng cường cảnh báo đến người dân vùng hạ du, đảm bảo an toàn về người và tài sản khi vận hành phát điện, xả lũ.

Leave a Comment