Sông băng ngày tận thế ở Nam Cực tan nhanh nhất trong 5.500 năm, cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa thảm họa nước biển dâng

Rate this post

Sông băng Ngày tận thế ở Nam Cực đang tan chảy với tốc độ nhanh nhất trong 5.500 năm, làm dấy lên lo ngại về thảm họa mực nước biển dâng và sự tồn tại của các thềm băng trong tương lai.

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu về trầm tích thời tiền sử được tìm thấy trên các bờ biển xung quanh Ngày tận thế, ở Thềm băng Tây Nam Cực. Tin tức lạnh lùng là sự tan băng do biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử được ghi nhận.

Dylan Rood, một nhà khoa học Trái đất tại Đại học Hoàng gia London, cho biết các dấu hiệu cho thấy các thềm băng phía tây đã bị vỡ ra ở các mảng quan trọng nhất, có nguy cơ tạo ra thảm họa mực nước biển dâng cao trên thế giới. Thế giới đang ấm lên. Ông cũng đang đặt câu hỏi rằng đã quá muộn để dừng quá trình này.

Là một trong những sông băng tan chảy nhanh nhất ở Nam Cực, Thwaites có biệt danh là “Sông băng Ngày tận thế” (Doomsday có nghĩa là “ngày tận thế”). Kể từ những năm 1980, Thwaites đã mất khoảng 595 tỷ tấn băng, góp phần làm mực nước biển toàn cầu tăng 4%.

Sông băng ngày tận thế ở Nam Cực tan nhanh nhất trong 5.500 năm, cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa thảm họa nước biển dâng - Ảnh 1.

Các sinh vật vùng cực là nạn nhân đầu tiên của kết quả thảm khốc này.

Thwaites và láng giềng phía bắc của nó, Pine Island Glacier, bao gồm các khu vực rộng lớn; Chúng có diện tích bề mặt lần lượt là khoảng 192.000 km vuông (tương đương với diện tích của Vương quốc Anh) và 162.300 km vuông.

Do phần đầu hướng ra biển của các sông băng nằm trong một lưu vực đại dương với các dòng hải lưu ấm chảy qua, điều này càng làm tăng tốc độ tan chảy và có thể tách ra khỏi thềm băng khổng lồ.

Ngoài ra, sự tan chảy cơ bản này làm suy yếu các sông băng và khiến chúng dễ bị nứt vỡ bề mặt, có thể kéo dài đến toàn bộ các thềm băng. Nếu toàn bộ dải băng Tây Nam Cực bị vỡ và tan ra biển, nó sẽ làm mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 3,4 mét, đủ để nhấn chìm nhiều thành phố và vùng đất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng từ 55 thế kỷ trước đến trước 30 năm trước, lượng băng mất đi đã làm lộ ra các bờ biển với tốc độ khoảng 3,5 mm mỗi năm. Nhưng trong 3 thập kỷ qua, tốc độ nước biển dâng đã tăng vọt – lên tới 40mm mỗi năm – tức là hơn 11 lần.

Giới khoa học đang tiếp tục nghiên cứu xem liệu tình trạng này có thể đảo ngược được hay không. Trong khi đó, thế giới đang trải qua một mùa hè “ác mộng” và hạn hán kỷ lục.

Nguồn: Livescience

https://afamily.vn/song-bang-doomsday-o-nam-cuc-tan-nhanh-nhat-trong-5500-nam-loi-canh-bao-bien-doi-khi-hau-de-doa- nhan-chim-hang-ty-nguoi-20220620193028907.chn

Leave a Comment