Startup công nghệ quyết định ở lại miền Trung đón cái kết có hậu với số tiền đầu tư khủng

Rate this post

Startup cuối cùng đến với Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 2 là Đoàn Hồng Trung – Nhà sáng lập kiêm CEO Công ty Cổ phần Công nghệ IMWI, công ty chuyên về cánh tay robot và trí tuệ nhân tạo. Hồng Trung cho biết anh đến Shark Tank Việt Nam để kêu gọi đầu tư với hai lựa chọn: 300.000 USD cho 5% cổ phần và 1,5 triệu USD cho 20% cổ phần.

Đến với Shark Tank Việt Nam, Hồng Trung đã giới thiệu sản phẩm đầu tay của công ty là cánh tay Robot Delta X. Đây là cánh tay robot được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Startup công nghệ quyết định ở lại miền Trung đón nhận cái kết có hậu với số tiền đầu tư khủng - Ảnh 1.

Robot Delta X là cánh tay robot được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp. Ảnh: Shark Tank

Hiện startup có 3 mẫu sản phẩm là Delta X1 với mã nguồn mở phục vụ mục đích giáo dục, phòng thí nghiệm nghiên cứu hoặc cộng đồng yêu thích robot. Delta X2 là một sản phẩm tiên tiến hơn được sử dụng trong phòng thí nghiệm R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) để thử nghiệm các ý tưởng. Delta XS là phiên bản công nghiệp, cũng là sản phẩm chính của startup.

Hồng Trung cho biết đây là loại robot có cấu trúc hình học dạng delta, thường được sử dụng trong công nghiệp trong các ứng dụng chọn sản phẩm. Anh chia sẻ, giá robot delta trên thị trường rất cao, không phù hợp với những cá nhân, tổ chức hạn hẹp về vốn. Đó là lý do tại sao anh ấy đã tạo ra chiếc Delta X giá cả phải chăng.

Nói về bức tranh tài chính, Hồng Trung cho biết doanh thu năm 2021 là 4,1 tỷ đồng với lãi gộp khoảng 3,2 tỷ đồng, lãi ròng 1,5 tỷ đồng. Hồng Trung tự tin khi có thể huy động vốn, có thể sản xuất hàng loạt, đưa chứng chỉ lên robot, startup của anh có thể bán được 3.000 chiếc trong 1-2 năm tới.

Khách hàng chính của anh là các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp cung cấp hệ thống tự động hóa mua robot để xây dựng hệ thống; hoặc người dùng cuối muốn đưa giải pháp vào nhà máy của họ. Ngoài ra, anh còn kinh doanh robot và các hệ thống phần cứng, phần mềm liên quan, ứng dụng cho doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như đóng gói thực phẩm, linh kiện điện tử, phân loại rác, hạt điều, cà phê … Trong 2 năm qua, startup của anh có khách hàng đến từ 45 quốc gia trên khắp thế giới, chủ yếu đến từ Mỹ và Châu Âu, và đặc biệt đã có một đơn hàng lớn từ một công ty sản xuất mặt nạ của Hàn Quốc.

Startup công nghệ quyết định ở lại miền Trung đón nhận cái kết có hậu với số tiền đầu tư khủng - Ảnh 2.

Hồng Trung cho biết công nghệ đặc biệt nhất của anh là firmware. Ảnh: Shark Tank

Hồng Trung cho biết, công nghệ của anh đặc biệt là firmware (chương trình máy tính điều khiển phần cứng) vì nó khắc phục được tất cả các nhược điểm của linh kiện cơ, điện tử rẻ tiền. Điều đó tạo nên lợi thế là giá thành sản phẩm robot của anh thấp, chỉ bằng 5 – 20% giá thành so với các sản phẩm khác trên thị trường mà hiệu quả đạt từ 60 – 80%.

Trả lời câu hỏi của các Shark về lý do huy động vốn 1,5 triệu USD, Hồng Trung cho biết anh muốn xây dựng nhà máy sản xuất và xây dựng hệ sinh thái các cánh tay robot khác.

Hồng Trung cho biết, cách đây 2 năm anh nhận được lời đề nghị đầu tư 50.000 USD cho 5% cổ phần từ một khách hàng. Mới đây, anh tiếp tục nhận được lời đề nghị đầu tư 300.000 USD cho 5% cổ phần với điều kiện sang Mỹ định cư 1 năm để lắp đặt dây chuyền 1.000 robot nhưng anh đã từ chối. “Trong hai năm qua, chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị xây dựng nhà máy ở châu Âu, Ấn Độ và Canada, nhưng chúng tôi từ chối vì chúng tôi muốn làm ở Việt Nam”, Hồng Trung giải thích.

Shark Phú đề xuất anh sẽ lo toàn bộ nguyên liệu, vật tư, nhà xưởng, còn Hồng Trung thiết kế, sản xuất và bán. Lợi nhuận sẽ được chia theo một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, Hồng Trung từ chối và cho biết anh muốn thành lập nhà máy tại Đà Nẵng vì có nhiều người giỏi rời Đà Nẵng và bản thân anh muốn làm điều gì đó cho Đà Nẵng, miền Trung. “Mục đích tôi làm là tạo công ăn việc làm chứ không chỉ kiếm lợi nhuận cho bản thân”, Hồng Trung cho biết thêm.

Startup công nghệ quyết định ở lại miền Trung đón nhận cái kết có hậu với số tiền đầu tư khủng - Ảnh 3.

Các Shark đều rất hào hứng với startup này. Ảnh: Shark Tank

Quan điểm này của anh không nhận được sự đồng tình của các Cá mập. Shark Bình cho rằng yêu đất nước là điều tốt nhưng có thể sản xuất ở đâu để tối ưu thời gian và chi phí. Ông cũng dẫn chứng trường hợp Apple được thiết kế ở California nhưng sản xuất ở Trung Quốc. Shark Hưng cho rằng việc đầu tư máy móc thiết bị để chế tạo máy lớn có thể thực hiện ngoài Hà Nội, còn các linh kiện lắp ráp, thủ công sẽ chuyển vào Đà Nẵng.

Cuối cùng, Shark Bình quyết định không đầu tư vì không cùng lĩnh vực với startup. Shark Liên, Shark Hưng, Shark Phú cũng lần lượt từ chối đầu tư. Còn lại Shark Hùng Anh, ông quan tâm đến quy mô công ty và tỷ lệ cổ phiếu hiện tại của doanh nghiệp.

Shark Hùng Anh cho biết anh thích nghị lực và ý chí của startup. Do đó, ông sẽ đầu tư 10 tỷ vào Hồng Trung để đổi lấy 35% cổ phần. “Tôi muốn hỗ trợ bạn về các vấn đề hoạt động. Tôi thấy các bạn chỉ đam mê công nghệ chứ không có khả năng điều hành, không có khả năng khởi động (ra mắt) một doanh nghiệp quy mô có thể bán ra nước ngoài ”, Shark Hùng Anh bình luận.

Startup công nghệ quyết định ở lại miền Trung nhận cái kết có hậu với số vốn đầu tư khủng - Ảnh 4.

Cuối cùng, Shark Hùng Anh là người chốt số tiền đầu tư 10 tỷ đồng. Ảnh: Shark Tank

Hồng Trung cho biết, nếu sản phẩm của anh không có tiềm năng thì trong 2 năm xảy ra đại dịch, anh đã không có 98 khách hàng tiếp cận để mua sản phẩm. Tin rằng mình là người duy nhất dẫn dắt startup đi đúng hướng, Hồng Trung đề nghị Shark Hùng Anh chia lãi 35% cho đến khi thu hồi vốn và giảm tỷ lệ chi phối tại công ty xuống còn khoảng 10-15%.

Sau một hồi thương lượng, Shark Hùng Anh nhấn mạnh đây là khoản đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, anh đề xuất giữ lại 35% cổ phần và 35% lợi nhuận cho đến khi Hồng Trung tăng vốn để Shark giảm tỷ lệ xuống còn 15%. Cuối cùng, Hồng Trung đã đồng ý lời đề nghị đầu tư này của Shark Hùng Anh.

Leave a Comment