Sử dụng ô tô như thế nào để tiết kiệm khi giá xăng dầu tăng cao, nắng nóng kéo dài?

Rate this post

Vào mùa hè ở Việt Nam thời tiết thường rất nóng và khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời cao ảnh hưởng rất nhiều đến xe ô tô, đặc biệt là hệ thống làm mát và các linh kiện điện tử. Cùng với đó, nỗi lo về giá nhiên liệu ngày càng tăng cao, cách chăm sóc và sử dụng ô tô hiệu quả nhất đang được rất nhiều người quan tâm.

Sử dụng ô tô như thế nào để tiết kiệm khi giá xăng dầu tăng cao, nắng nóng kéo dài?  - Ảnh 1.

Nhiệt độ quá cao khiến biển số điện thoại trên ô tô bị cong, méo.

Theo anh Mạnh Thắng, người đã có kinh nghiệm sử dụng nhiều mẫu xe máy xăng và xe điện: “Với các dòng xe máy xăng, máy dầu, tài xế không nên để điều hòa ở mức thấp mà nên điều chỉnh tùy theo nhiệt độ ngoài trời.” Ví dụ, nếu ngoài trời gần 40 độ C như mấy ngày qua thì trong xe chắc khoảng 26-27 độ ”.

“Nếu điều hòa ô tô có bật chế độ Auto thì xe sẽ tự động điều chỉnh ở mức ổn định và tiết kiệm nhất, ngoài ra, tài xế cũng có những cách để giảm nhiệt độ trong buồng lái như dán phim. Chúng tôi vẫn có thể áp dụng các biện pháp này trên xe điện ”.

Cùng với đó, anh Phạm Thành Lê, admin diễn đàn Otofun chia sẻ: “Với tình hình giá xăng dầu tăng cao như hiện nay, các bác tài nên sắp xếp cho mình lộ trình hợp lý để tiết kiệm xăng. Một cách khác để giảm tiêu hao cũng có thể dùng để trang trải xe có bạt che nếu phải đậu ngoài nắng, điều này vừa giúp bảo vệ các bề mặt trên xe, vừa giảm nhiệt hấp thụ giúp điều hòa không phải hoạt động quá nhiều ”.

Một điều cần lưu ý để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu là cách bạn lái xe. Các tài xế có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Giữ ga đều, tránh bị nghẹt ga.

Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất là lái xe ổn định và giữ đều ga. Khi xe chạy ổn định, giữ ga đều trong thời gian dài sẽ có thể tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, nếu thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp mạnh chân ga sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Ngoài tốc độ, người lái cần đảm bảo cường độ vòng tua máy. Khi yếu tố này hoạt động ở mức ổn định, không tăng giảm liên tục thì xe sẽ tiết kiệm xăng hơn. Ngược lại, nếu đạp ga thường xuyên khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao thì xe sẽ hao xăng hơn. Do đó, để tiết kiệm xăng, bạn nên cố gắng giữ đều ga, tránh đạp ga sau khi khởi động xe, sau khi phanh gấp hoặc sau khi dừng đèn đỏ.

Giữ tốc độ trung bình

Thực tế, lái xe quá thấp hoặc quá cao không phải là cách tiết kiệm xăng trên ô tô. Cách tiết kiệm nhiên liệu chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Vì lúc này xe vừa có thể sang số cao nhưng lại không chịu lực cản lớn của không khí. Theo các chuyên gia, việc duy trì tốc độ xe trong khoảng 48-80 km / h được coi là cách tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Hạn chế phanh khẩn cấp

Sử dụng ô tô như thế nào để tiết kiệm khi giá xăng dầu tăng cao, nắng nóng kéo dài?  - Ảnh 2.

Hạn chế phanh ở đây không có nghĩa là khuyên tài xế không sử dụng phanh. Phanh là một hệ thống giúp giảm tốc độ để đảm bảo an toàn, tất nhiên nó phải được sử dụng trong những trường cần thiết.

Nếu phát hiện chướng ngại vật hoặc đèn đỏ từ xa, bạn nên giảm ga để xe giảm tốc từ từ thay vì đợi khi gần đến phanh gấp. Việc phanh gấp sẽ khiến xe mất thăng bằng. Điều này tạo thêm áp lực cho động cơ hoạt động mạnh hơn. Do đó, càng phanh gấp, xe càng tốn nhiều nhiên liệu.

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn là cách tiết kiệm xăng trên xe. Bởi khi giữ khoảng cách an toàn, không bám đuôi xe phía trước… người lái sẽ có đủ thời gian để xử lý nếu tình huống bất ngờ xảy ra, mà không cần phải đạp phanh khiến xe mất thăng bằng.

Sử dụng Cruise Control

Hệ thống Cruise Control sẽ giúp xe tự động duy trì tốc độ cài đặt trước bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Khi điều khiển hệ thống Cruise Control, xe sẽ duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn so với việc người lái điều khiển chân ga. Do đó, sử dụng Cruise Control khi lái xe trên đường cao tốc hoặc đường ít xe cộ là mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Khi dừng đèn đỏ, chuyển sang số N rồi phanh tay.

Khi dừng đèn đỏ, động cơ sẽ chạy không tải nên mức tiêu hao nhiên liệu vẫn thấp hơn nhưng sẽ thấp hơn so với khi xe chạy trên đường trường. Tuy nhiên, nếu bạn tắt máy, động cơ sẽ phải khởi động lại động cơ, điều này ảnh hưởng đến bộ khởi động và ắc quy xe. Vì vậy, vì tiết kiệm được một chút xăng nhưng lại làm “mất” tuổi thọ của đề và ắc quy, nói chung, việc tắt máy khi dừng đèn đỏ chưa chắc đã có lợi về mặt kinh tế. Theo các chuyên gia, chỉ khi dừng xe lâu ở đèn đỏ mới cần tắt máy.

Đối với xe số tự động, khi tạm dừng ở đâu đó, người lái nên chuyển cần số về N. Thao tác này sẽ làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe so với số D và giữ nguyên chân phanh. Lưu ý sau khi chuyển sang số N và dừng lại, chúng ta cần kéo phanh tay để đảm bảo xe không bị trôi.

Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Nhiều người lầm tưởng khi chạy tốc độ cao như chạy xe trên đường cao tốc thì tắt điều hòa ô tô, hạ cửa kính xe là cách tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, thực tế có thể ngược lại. Vì hạ cửa sổ sẽ làm tăng lực cản của gió, khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn để “chiến thắng” lực cản này, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Do đó, không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao.

Đừng quá tải

Khi quá tải, động cơ sẽ phải “làm việc nhiều hơn” nên sẽ nhanh tiêu hao nhiên liệu hơn. Việc chở quá tải không chỉ gây lãng phí nhiên liệu mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn.

Leave a Comment