Sự thật đằng sau những chiếc “vòng tay phong thủy” tràn lan trên mạng

Rate this post

Được quảng cáo là vòng tay phong thủy nhưng người mua không biết nó làm bằng đá gì, giá trị thực của nó nên đã rơi vào chiêu trò của người bán.

Chỉ với một từ khóa “vòng tay phong thủy”, Google đã cho ra 23.600.000 kết quả sau chưa đầy 1 giây. Nhiều quảng cáo về vòng tay phong thủy trên mạng đập vào mắt người tìm kiếm.

“Shop vòng tay phong thủy”, “vòng tay đá phong thủy”, “vòng tay phong thủy theo thần công”, “vòng tay hợp mệnh”… là những lời quảng cáo khiến người dùng hoa mắt, không thể nhận ra đâu là vòng tay phong thủy thật. Điều đáng nói, những chiếc vòng này không ghi rõ được làm bằng đá gì mà nói chung chung là “đá phong thủy” nên dễ gây nhầm lẫn, khó hiểu cho người mua.

Vòng tay phong thủy được quảng cáo trên một trang web.

Giá của những chiếc nhẫn này rẻ thì vài trăm nghìn đồng / chiếc, đắt có thể lên đến vài chục triệu đồng / chiếc. Trên một trang mạng có tên “vòng đá phong thủy”, những chiếc vòng đá có hình thức rất bắt mắt, giá phổ biến vài triệu đồng / chiếc, có loại lên tới 25 triệu đồng. Theo tinh mắt quan sát, đây là những viên đá với đủ màu sắc khác nhau, được nhà sản xuất đặt tên cho từng loại. Ví dụ, một chiếc vòng tay ngọc thiên nhiên – sức khỏe – may mắn có giá 25.000.000 đồng.

Hầu hết các trang thương mại điện tử rao bán vòng phong thủy đều ngang giá. Vòng phong thủy không chỉ được làm bằng đá mà còn được làm bằng gỗ trầm, hoặc có khi chỉ bằng sợi chỉ đỏ có đính đá.

Nhiều chủ tài khoản Facebook còn quảng cáo vòng tay phong thủy giúp khách hàng nhanh chóng thăng tiến nếu bạn là nhân viên, doanh thu sẽ “đắt như tôm tươi” nếu bạn là nhân viên kinh doanh. Và nếu vợ chồng bạn gặp khó khăn, chỉ cần đeo chiếc vòng là tình yêu sẽ trở lại thắm thiết, không thể rời xa nhau …

Sự thật đằng sau "vòng tay phong thủy" lan truyền trên internet

Một chiếc vòng tay đá phong thủy được quảng cáo trên mạng.

GS.TS Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đá quý, Vàng và Trang sức Việt Nam cho rằng, mê tín và dị đoan là hai phạm trù khác nhau, được một số người bán hàng trộn lẫn với mục đích tạo lòng tin. cho người mua, nhưng giá trị thực của nó thì chỉ người bán mới rõ.

“Thích ma hay không ma? Rất nhiều người tin rằng có ma, nhưng chưa ai nhìn thấy nó trông như thế nào. Điều này cũng đúng với niềm tin của mọi người. Khoa học không chế nhạo niềm tin, mà là khoa học dựa trên sự chính xác, tất nhiên. trong khoa học, không có loại đá nào mang lại tác dụng thần kỳ như vậy ”, GS Phan Trường Thị nói.

Khẳng định đây là chiêu trò mê tín dị đoan, TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA cho rằng, điều trị bệnh phải dùng thuốc. Cuộc sống luôn là mối quan hệ nhân – quả.

Muốn thăng tiến thì phải chăm chỉ học tập, trau dồi kiến ​​thức để vươn lên. Nếu bạn muốn khỏe mạnh, bạn cần phải ăn uống lành mạnh, điều độ và tập thể dục. Muốn tình cảm vợ chồng bền vững thì phải biết yêu thương, tha thứ, bao dung… Không có một vật phẩm nào có thể tạo nên kỳ tích như vậy. Đây chính là mầm mống của mê tín mượn danh phong thủy để kinh doanh.

PGS.TS Phan Trường Thị cho rằng, không có loại trang sức nào có thể mang lại may mắn cho người đeo, nhưng có những loại đá dùng để chữa bệnh, ổn định tinh thần theo những cơ chế nhất định. Một số loại đá như tuocmalin, topa, thạch anh… có khả năng sinh ra điện trường nhẹ là tia âm cực để kích thích cơ thể, ổn định tinh thần.

Bản thân các loại đá và khoáng chất này phát ra các tia phóng xạ ở mức cực thấp, chẳng hạn như dòng điện catốt. Khi được kích thích đúng cách và kinh lạc của con người sẽ tạo ra sự hưng phấn, vui vẻ, thoải mái. Điều này đã được khoa học chứng minh.

“Không phải loại đá nào cũng có thể dùng làm đá chữa bệnh. Và dù là loại đá phù hợp thì cũng không nhất thiết phải đeo trên người mới có thể chữa được bệnh. Đeo vòng bất cứ lúc nào, ở vị trí nào, có ảnh hưởng gì không. huyệt đạo., nên có kiểm tra y tế trước khi sử dụng, không sử dụng bừa bãi, ở một số nước như Đức có bán vòng tay với liều lượng bức xạ cực thấp, tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng phải dưới sự giám sát của nhân viên y tế. ”, GS.TS Phan Trường Thị nói.

Cũng theo GS.TS Phan Trường Thị, sở dĩ có cảnh báo như vậy là do có những viên đá phát huy tác dụng, có giá trị thực nhưng nếu cứ đeo đơn thuần viên đá đó thì không có tác dụng gì. Ví dụ như đá tuocmalin, để tốt cho sức khỏe, người ta phải mài đá thành dạng nhỏ, mịn rồi chế tác thành đồ trang sức thì mới có tác dụng đối với sức khỏe. Và những sản phẩm này, phải được mua ở những cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín, có chứng nhận đảm bảo. Đừng tiêu tiền vào những món đồ trang sức vô thưởng vô phạt với hy vọng rằng nó sẽ mang lại may mắn.

“Đời người, gieo nhân nào gặt quả. Làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có tiền tích lũy để trang trải cuộc sống. Đừng trông chờ vào bất cứ thế lực siêu nhiên nào để cầu những điều không tưởng, vì điều đó sẽ không bao giờ thành hiện thực”, TS. .Vũ Thế Khanh.

Leave a Comment