Sức sống mới ở vùng sâu Nậm Chà

Rate this post

Người dân bản Ông Cho (xã Nậm Chà, huyện Sìn Hồ) chuyển từ trồng lúa nương sang trồng chuối đạt hiệu quả kinh tế cao (ảnh: TL)
Người dân bản Ông Cho (xã Nậm Chà, huyện Sìn Hồ) chuyển từ trồng lúa nương sang trồng chuối đạt hiệu quả kinh tế cao (ảnh: TL)

Trong ký ức của những người dân nơi đây vẫn còn mờ ảo hình ảnh một thời khốn khó. Khi đó, dân làng sống rải rác, hầu hết là nhà tạm bợ, dột nát, ngày giáp hạt, nhiều hộ chết đói. Không chỉ vậy, Nậm Chà còn có nguy cơ trở thành địa bàn trọng điểm về mất an ninh trật tự, trộm cắp tài sản thường xuyên gây rối. Cuộc sống khó khăn, bà con bận kiếm sống, không có thời gian lo cho việc học của con cái. Tỷ lệ trẻ em thất học, bỏ học giữa chừng ở Nậm Chà đã ở mức báo động. Ngày ấy, Nậm Chà như một bức tranh toàn cảnh được vẽ nên bởi những gam màu u ám, nghèo nàn.

Nhưng giờ đã khác, vùng quê tưởng như còn lam lũ vất vả đã bừng lên một sức sống mới. Trao đổi với đồng chí Tẩn A Ngu – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Chà, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, chúng tôi được biết, để không để người dân bản làng sống trong khó khăn mãi, xã đã căn cứ vào hoàn cảnh. . Trên thực tế, để xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng sát với tình hình thực tế. Quá trình thực hiện đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong của Đảng viên và nâng cao hiệu quả tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể. Nhờ đó, Nậm Chà đã đẩy mạnh phong trào xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt ở khu dân cư.

Là một xã thuần nông, để thoát nghèo, việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp được coi là khâu then chốt. Phát huy hiệu quả hệ thống thủy lợi được đầu tư bài bản, nhiều năm qua, Nậm Chà không ngừng đẩy mạnh sản xuất, đến nay tổng diện tích đất nông nghiệp của xã đạt gần 900 ha, tăng gấp đôi so với năm 2020. Trong đó diện tích lúa hơn 350 ha, các giống lúa địa phương cho năng suất, sản lượng thấp được thay thế bằng các giống: Khang Dân, Nhị Ưu, Bắc Ưu, Bắc thơm … cho năng suất, chất lượng gạo tốt. Toàn xã cũng có hơn 100ha ngô lai được đưa vào sản xuất đại trà sau khi trồng thử nghiệm. Cùng với đó là các giống cây trồng, cây sắn khác.

Được sản xuất theo hướng thâm canh, tập trung phòng trừ sâu bệnh, Nậm Chà liên tục được mùa. Năm 2021, tổng sản lượng lương thực của xã đạt hơn 1,7 vạn tấn, nâng tổng lương thực bình quân đầu người đạt gần 480kg / người / năm. Theo ông Phàn A Bình – thôn Nậm Chà (xã Nậm Chà) trồng hoa màu, người dân trong thôn không còn đói như những năm trước, sản phẩm cây trồng cũng được bán ra thị trường để nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn. đầu tư vào chăn nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cuộc sống ngày càng sung túc, người dân nơi đây đã chăm lo đến việc học hành của con cái. Phòng học được đầu tư khang trang, các trường đã chủ động, linh hoạt ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Thầy giáo Dương Anh Tuấn – Hiệu phó Trường Tiểu học Nậm Chà phấn khởi cho biết, Năm qua, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp luôn đạt trên 99,5%, tỷ lệ học sinh chuyên cần năm sau cao hơn năm trước, học sinh khá giỏi. đạt 35-37%, trường không còn tình trạng học sinh ra lớp. học miễn phí như trước đây. Các trường PTDTNT trên địa bàn xã đang thi đua dạy tốt, học tốt và ngày càng có nhiều tín hiệu đáng mừng.

Trường, lớp học được đầu tư khang trang khiến việc dạy và học ở Nậm Chà không còn khó khăn như trước.
Trường, lớp học được đầu tư khang trang khiến việc dạy và học ở Nậm Chà không còn khó khăn như trước.

Để góp phần tạo nhịp sống mới cho Nậm Chà, thời gian qua cấp ủy chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác trấn áp tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Giờ đây, Nậm Chà không còn là điểm nóng về an ninh trật tự nên dân bản rất phấn khởi. Ông Lý Văn Uông – người dân thôn Nậm Cang phấn khởi cho biết, hiện nay an ninh trật tự đã được đảm bảo, bà con trong thôn yên tâm lao động, sản xuất và tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân đấu tranh, tố giác tội phạm. .

Là vùng quê có bề dày trầm tích văn hóa của các dân tộc Mông, Dao, cộng đồng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống qua kiến ​​trúc nhà ở, không gian sống, ngôn ngữ, tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục. và nghệ thuật biểu diễn. Những nét đẹp truyền thống là nền tảng để Nậm Chà đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Với sự phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao; Những nét đẹp văn hóa được bảo tồn và phát huy. Cùng với đó, an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng được củng cố, tạo nên nhịp sống mới, ngày mới ở Nậm Chà.

Cuộc sống mới ở Ngọc Biên

Leave a Comment