Biến đổi khí hậu khiến chuột dễ sinh sôi nảy nở hơn

Rate this post

Châu MỹCác chuyên gia lo ngại rằng mùa đông ấm hơn sẽ tạo điều kiện cho chuột tồn tại và mở rộng về phía bắc, dẫn đến sự gia tăng số lượng chuột trong nhà.

Chuột chân trắng đang nhanh chóng mở rộng lãnh thổ.  Ảnh: The Spruce

Chuột chân trắng đang nhanh chóng mở rộng lãnh thổ. Hình ảnh: Cây vân sam

Rita Davisson, cư dân thành phố Rockford, Illinois, cho biết trước đây, cô thường chỉ bắt gặp 1-2 con chuột trong nhà trong những tháng mùa đông, nhưng số lượng tăng lên 10-15 con sau hai năm. thông qua. Điều này buộc cô phải liên hệ với công ty kiểm soát dịch hại lần đầu tiên sau hơn 30 năm sống trong ngôi nhà. Davisson cho biết: “Chúng đang ẩn nấp quanh các tầng hầm, nhà để xe, sân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiệt độ ấm hơn và mùa đông ít lạnh hơn đã làm tăng số lượng chuột chân trắng, gây thêm áp lực cho các chuyên gia kiểm soát dịch hại. Đây là loài chuột phong phú nhất sống ở miền đông Hoa Kỳ và Canada. Nhiệt độ trên mức trung bình đã được ghi nhận ở hầu hết các bang miền đông và miền trung Hoa Kỳ vào mùa đông năm ngoái. Kể từ năm 1970, nhiệt độ mùa đông trung bình đã tăng ít nhất 0,6 độ C ở mỗi bang. Các bang ở phía đông bắc và Great Lakes ấm hơn 1,7 độ C.

Christian Floyd, một nhà sinh vật học tại Đại học Rhode Island, cho biết quần thể chuột thường giảm trong mùa đông dài, nhưng mùa đông ấm hơn do biến đổi khí hậu gây ra đồng nghĩa với việc số lượng chuột chết ít hơn trước mùa xuân, Christian Floyd, nhà sinh vật học tại Đại học Rhode Island. “Những loài động vật có vú nhỏ này rất sợ lạnh. Chúng mất nhiệt rất nhanh”, Floyd nói. “Khi mùa đông ít lạnh hơn, chúng sống sót tốt hơn. Chúng không cần run rẩy và ít bị đói hơn vì chúng có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thức ăn.”

Susan Hoffman, phó giáo sư sinh học tại Đại học Miami ở Oxford, Ohio, cho biết chuột chân trắng đã di cư qua các khu rừng chuyển tiếp vốn là ranh giới của nhiều loài. Chúng đã mở rộng khu vực sinh sống của mình nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc ở Bắc Mỹ (khoảng 200 km trong 30 năm), xa hơn 15 lần so với dự đoán.

Theo Hoffman, chuột chân trắng sinh sản từ Thung lũng Tennessee qua bờ biển phía bắc Đại Tây Dương, đã mở rộng biên giới phía bắc của chúng đến Québec. Vào năm 2050, các chuyên gia dự đoán chúng sẽ tiếp tục di cư lên phía bắc. Xu hướng di cư này cũng đã được quan sát thấy ở nhiều loài khác, bao gồm cả sóc chuột, sóc bay và chuột nhảy đồng cỏ.

Hoffman lưu ý: “Có nhiều bằng chứng cho thấy nhiệt độ ấm lên, cùng với tác động của khí hậu, có lợi cho loài chuột chân trắng ở phía bắc.

Các nhà khoa học cảnh báo, phạm vi ngày càng mở rộng sẽ dẫn đến lượng chuột ra vào nhà ngày càng nhiều. Michael Bentley, giám đốc đào tạo và giáo dục của Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia, cho biết sự gia tăng hoạt động của chuột cũng khiến các kỹ thuật viên quản lý dịch hại mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ. nguồn thức ăn và lối vào nhà, từ đó kiểm soát số lượng chuột. Allie Dickman, giám đốc AAA Pest Control, chia sẻ rằng số lượng dịch vụ kiểm soát chuột đã tăng vọt trong mùa đông này, từ cả các hộ gia đình ở thành thị và nông thôn.

Các chuyên gia cũng lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng vì chuột chân trắng là ổ chứa vi khuẩn gây bệnh Lyme. Vi khuẩn này có thể được truyền sang bọ chét, từ đó có thể lây sang người. Bệnh Lyme có thể gây sốt, mệt mỏi, đau khớp, đỏ da, và các biến chứng nghiêm trọng hơn về khớp và hệ thần kinh. Đây là bệnh do véc tơ truyền phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Họ là Khang (Theo Yahoo)

Leave a Comment